DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:20 | 06/12/2019 (GMT+7)
.

Tập huấn phân tích và giám sát thực hiện chính sách, pháp luật đối với người lao động

14:06 | 13/08/2019
Ngày 13.8, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử thuộc Ban Công tác Đại biểu đã tổ chức Hội nghị tập huấn phân tích chính sách và giám sát thực hiện chính sách, pháp luật đối với người lao động. Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Đặng Xuân Phương chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH Bùi Sỹ Lợi; đại diện lãnh đạo một số cơ quan của QH; Đoàn ĐBQH và HĐND một số tỉnh, thành.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Đặng Xuân Phương cho biết: Tại Kỳ họp thứ 7 QH Khóa XIV vừa qua, QH đã bước đầu cho ý kiến về dự án Bộ Luật lao động (sửa đổi) với nhiều nội dung rất quan trọng, thu hút được sự quan tâm của đông đảo cử tri và người lao động trong cả nước như: Về cơ chế thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể; giải quyết tranh chấp lao động; thời gian làm việc; độ tuổi nghỉ hưu; tổ chức đại diện của người lao động. Ngày 14.8, trong phiên họp lần thứ 36, UBTVQH sẽ tiếp tục cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi)…


Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Đặng Xuân Phương phát biểu khai mạc Hội nghị

Thực tế, Bộ Luật Lao động được sửa đổi lần này (lần thứ 5 sửa đổi) có nhiều nội dung mới và khá toàn diện. Trong đó, có những vấn đề phức tạp, còn có nhiều ý kiến trong dư luận, nhưng lại mang ý nghĩa vô cùng to lớn, cả về chính trị lẫn các mặt kinh tế - xã hội, ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền và nghĩa vụ hợp pháp của hàng chục triệu người lao động nước ta. Chính vì vậy, thời gian giữa hai kỳ họp QH lúc này là dịp tốt nhất để các vị ĐBQH có điều kiện cân nhắc những vấn đề được Ban soạn thảo dự án Luật đưa ra. Mặt khác, có những đề xuất trong dự án Bộ Luật Lao động lần này là kết quả từ một quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của nước ta, thể hiện ở nhu cầu tiếp tục nội luật hóa các tiêu chuẩn lao động quốc tế, đặc biệt là các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản đã được Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) đưa ra, sao cho phù hợp với trình độ phát triển kinh tế - xã hội và thể chế chính trị của Việt Nam.

Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu nhấn mạnh: Để giúp các ĐBQH và Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố có điều kiện tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về dự án Bộ Luật Lao động sửa đổi, trên cơ sở tham khảo ý kiến của các vị đại biểu dân cử, cử tri và người lao động về những vấn đề dư luận dành nhiều sự quan tâm. Vừa qua, Ban Công tác đại biểu đã lựa chọn chủ đề để tổ chức Hội nghị tập huấn gồm 3 nội dung chính: Những chính sách đổi mới cơ bản của Dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi); Phân tích chính sách về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và điều kiện làm việc của người lao động; Phân tích chính sách và giám sát thực hiện chính sách, pháp luật đối với giải quyết tranh chấp lao động.


Toàn cảnh Hội nghị

Diễn ra trong 3 ngày (13-15.8), tại Hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề như: Về đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Bộ luật Lao động; về giờ làm thêm; cơ chế hoạt động và mối quan hệ giữa hệ thống tổ chức Công đoàn thuộc Tổng liên đoàn lao động Việt Nam và các tổ chức đại diện cho người lao động tại doanh nghiệp; những kiến nghị nhằm đổi mới cơ chế giải quyết tranh chấp lao động và một số vấn đề khác. Sau phần trình bày của báo cáo viên, mỗi chuyên đề đều có phần thảo luận toàn thể hoặc thực hành theo nhóm.

Tin và ảnh DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang