DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:21 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Xóa bỏ lạm quyền

07:28 | 20/08/2019
Mới đây, Phó Chánh thanh tra Sở Giao thông - Vận tải An Giang Vũ Văn Nhượng bị xử lý kỷ luật cảnh cáo, bởi đã yêu cầu cấp dưới không xử lý xe vi phạm pháp luật giao thông vì đón, trả khách không đúng nơi quy định. Điều đáng nói là, ông Nhượng đã có lời lẽ dọa nạt cấp dưới khi nói về việc bỏ qua vi phạm của chủ phương tiện giao thông. Dư luận cho rằng, phải có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh, thói quen lạm quyền này cần sớm được xóa bỏ.

Thực tế cho thấy, khi vi phạm pháp luật giao thông, có không ít người đã trình bày để “xin” cảnh sát giao thông bỏ qua vi phạm. Cũng có trường hợp, khi bị cảnh sát yêu cầu dừng xe xử lý, người vi phạm không ngại ngần dùng giải pháp gọi điện thoại cho người thân, người quen để cậy nhờ giúp đỡ, can thiệp. Những “người thân”, “người quen” được nhờ giúp đỡ trong những trường hợp này thường là những người có chức vụ, quyền hạn, có thể dùng ảnh hưởng của mình để can thiệp nhằm bỏ qua các vi phạm.

Lẽ ra, những người được “nhờ vả” trong trường hợp này phải kiên quyết nói “không” với sự can thiệp, giúp đỡ để người vi phạm phải chấp hành mức xử phạt, từ đó không tái phạm. Nhưng tiếc rằng, vì những lý do khác nhau, vì nể nang mối quan hệ “anh em bằng hữu”, vì lợi ích cá nhân, có người đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí của mình để can thiệp vào công việc của cấp dưới, thậm chí can thiệp cả sang lĩnh vực khác không thuộc quyền quản lý của mình để đề nghị bỏ qua vi phạm. Sự can thiệp trái pháp luật này đã đẩy cấp dưới vào tình thế khó xử. Bởi nếu không bỏ qua vi phạm thì cấp dưới lại băn khoăn, lo lắng. Còn nhắm mắt làm ngơ bỏ qua vi phạm thì nhân viên cấp dưới lại không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Điều này chẳng khác gì đang dung túng cho vi phạm pháp luật, dẫn đến tình trạng coi thường pháp luật.

Rất may, trong trường hợp ở Long An, nhân viên dưới quyền đã tuân thủ nghiêm kỷ luật trong thực thi công vụ. Tuy nhiên, không phải nhân viên dưới quyền nào cũng đủ dũng cảm để từ chối giúp đỡ khi có lời “nhờ vả”, “nói khó” từ cấp trên như trong trường hợp này. Bởi, việc từ chối làm ngơ cho vi phạm cũng đồng nghĩa với việc nhân viên dưới quyền có thể sẽ phải đối mặt với việc bị gây khó dễ trong quá trình công tác. Việc ông Phó Chánh thanh tra Sở Giao thông - Vận tải gọi điện can thiệp để cấp dưới không xử lý xe vi phạm pháp luật giao thông được hiểu là người này đã dùng vị trí, tầm ảnh hưởng của mình để can thiệp vào quá trình thực thi công vụ của nhân viên dưới quyền, đó là một biểu hiện rất rõ của thói quen lạm quyền; tham nhũng quyền lực.

Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 đã nhận diện rất rõ các hành vi tham nhũng trong khu vực nhà nước do người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị khu vực nhà nước thực hiện. Trong đó, có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi; lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật vì vụ lợi; cản trở, can thiệp trái pháp luật vào việc giám sát, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án vì vụ lợi… Như vậy, việc một người nào đó lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác nếu có căn cứ chứng minh rằng người đó thực hiện vì mục đích để trục lợi thì hành vi đó được coi là hành vi tham nhũng và khi đó sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, điều này đã được quy định rõ trong Hiến pháp. Tiếc rằng, một số người đã lợi dụng vị trí, quyền lực của mình, cố tình làm vô hiệu hóa các quy định của pháp luật, tự cho mình quyền được đứng trên pháp luật bởi vị trí hay một tấm thẻ ngành. Để không còn những cuộc điện thoại nhờ vả hay chỉ đạo, rất cần mỗi cán bộ, công chức, khi thực thi công vụ phải thượng tôn pháp luật, tuân thủ nghiêm đạo đức công vụ, kỷ luật công vụ. Đặc biệt, phải dũng cảm từ chối sự nhờ vả ngoài các quy định pháp luật cho phép. Cùng với đó, cần xử lý nghiêm minh những người cố tình lợi dụng vị trí, chức vụ quyền hạn để can thiệp trái pháp luật, bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật. Đó cũng là giải pháp xóa bỏ tình trạng lạm quyền, lộng quyền, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức.

Lê Hùng
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang