DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Xứng đáng thì phong tặng

07:52 | 21/08/2019
Mới đây, Chủ tịch Nước đã ký các Quyết định số 1358/QĐ-CTN, 1359/QĐ-CTN chính thức truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) cho 391 nghệ sĩ. Dù năm nay, việc xét tặng danh hiệu cao quý này được đánh giá đã sát thực tế hơn, song vẫn thiếu một số “tên tuổi” xứng đáng.

Cứ 2 năm một lần, việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT lại được tiến hành, song lần nào cũng vậy, luôn xuất hiện những luồng dư luận khác nhau. Kẻ khen, người chê, khiến dư luận quan ngại việc phong tặng những danh hiệu này có khách quan, đánh giá đúng tài năng, cống hiến của nghệ sĩ. Theo Nghị định 89/2014/NĐ-CP về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT, quy trình xét tặng danh hiệu hiện nay vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong đó, việc đi qua quá nhiều hội đồng xét duyệt và điều kiện “cứng” phải có 90% số phiếu của thành viên trong hội đồng xét duyệt mới đủ điều kiện trình lên cấp cao hơn đã tạo ra những rào cản. Điều này khiến nhiều nghệ sĩ lão thành có nhiều đóng góp và cống hiến cho nghệ thuật nước nhà không qua được vòng loại, trong khi những nghệ sĩ chỉ xuất hiện ở làng giải trí vài năm lại xuất hiện chễm chệ trong danh sách. Thậm chí, có những nghệ sĩ, thế hệ học trò của mình đã được phong tặng NSƯT, thậm chí NSND, nhưng họ vẫn là nghệ sĩ không danh hiệu.

Những tấm huy chương không đo hết tài năng của nghệ sĩ, nhưng lâu nay vẫn đang là “giấy thông hành” giúp các nghệ sĩ được vinh danh. Nếu lấy tiêu chuẩn về huy chương làm điều kiện bắt buộc trong xét tặng danh hiệu, rất nhiều nghệ sĩ bị thiệt thòi, dù họ có nhiều năm cống hiến và tài năng thực sự. Nó cũng trở thành yếu tố khiến cho việc vinh danh nghệ sĩ gặp nhiều rào cản. Thế nên mới có chuyện ì xèo trong làng văn nghệ là “phải xin thì mới được cho” - phải làm hồ sơ, thi thố lấy giải thì mới được xét tặng.

Thiết nghĩ, với bất kỳ nghệ sĩ nào, ngoài các danh hiệu được khán giả yêu thương trao tặng thì cũng cần được ghi nhận bằng những danh hiệu xứng đáng. Tuy nhiên, những tôn vinh, ghi nhận ấy không phải bằng cách buộc nghệ sĩ phải làm hồ sơ, kê khai thành tích, huy chương hoặc đi xin xác nhận, làm đơn… Khi xét thấy nghệ sĩ xứng đáng được phong tặng, truy tặng, thì cơ quan chức năng, cá nhân có thẩm quyền có thể đề xuất xét duyệt, trao tặng.

Rõ ràng, để tìm kiếm chuẩn cho các nghệ sĩ hoàn toàn không dễ dàng, bởi nghệ sĩ và nhà quản lý đều có cái lý riêng. Tuy nhiên, để tránh những băn khoăn không đáng có trong công tác xét tặng danh hiệu thì cần thay đổi các tiêu chí, để mỗi mùa xét tặng danh hiệu không còn là nỗi buồn của các nghệ sĩ.

Chi An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang