DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Trách nhiệm thuộc về ai?

07:02 | 22/08/2019
Kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018” công bố tại Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy nhiều con số đáng báo động về công tác phòng cháy, chữa cháy. Cụ thể, hiện toàn quốc vẫn còn 2.662 công trình có nguy hiểm về cháy, nổ; 110 chung cư, nhà cao tầng đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy.

Theo quy định, nghiệm thu an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là một nội dung bắt buộc để chủ đầu tư công trình có thể được bàn giao căn hộ cho người dân đến sinh sống. Tuy nhiên thực tế qua rà soát, nhiều chủ đầu tư dự án dù đã bàn giao căn hộ cho người dân và vận hành công trình nhưng vẫn “nợ” nghiệm thu hạng mục an toàn PCCC. Công trình dù có đông người sinh sống nhưng các hạng mục thiết bị phục vụ an toàn PCCC như cửa chống cháy, bể nước chống cháy, họng cứu hỏa tầng, đầu báo khói, đầu chữa cháy tự động, thiết bị tăng áp buồng thang vẫn không vận hành đúng yêu cầu khi có cháy xảy ra.

Chủ đầu tư xem thường tính mạng người dân, bỏ mặc rủi ro cho toàn bộ dân cư sinh sống tại tòa nhà do điều kiện về an toàn PCCC chưa bảo đảm. Tuy nhiên cho đến nay, đơn cử như tại Hà Nội, hình thức xử lý chỉ mới dừng ở yêu cầu cắt điện, nước chung cư vi phạm. Nhiều chuyên gia cho rằng, cắt điện, nước chỉ là cách “chữa cháy” cho sự thất bại trong quyết tâm dẹp các chung cư mất an toàn cháy nổ. Với những chung cư đã đưa người dân vào ở, việc cắt điện nước chỉ làm khó cho chính người dân khi mọi sinh hoạt bị đảo lộn, trong khi lỗi lại hoàn toàn do chủ đầu tư thì không được giải quyết.

Hàng loạt câu hỏi trong xử lý các chung cư mất an toàn đến nay vẫn có lời giải: Tại sao Cảnh sát PCCC chưa xử lý chủ đầu tư sai phạm? Vì sao cơ quan chức năng không quyết liệt, làm chặt ngay từ đầu để bảo vệ an toàn cho cư dân? 110 nhà cao tầng, chung cư đã vận hành, người dân đã vào sống mà chưa nghiệm thu PCCC, nếu xảy ra cháy thì trách nhiệm thuộc về ai? Có hiện tượng phạt cho tồn tại hay không đối với 2.662 công trình đưa vào sử dụng nhưng chưa thẩm duyệt thiết kế hoặc đã thẩm duyệt nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC?

Các con số thống kê về sai phạm không thiếu, những vụ cháy nổ ở chung cư gây bàng hoàng cũng không còn hiếm, từ chung cư thu nhập thấp đến tòa nhà cao cấp. Như vụ cháy chung cư Carina ở TP Hồ Chí Minh làm 13 người thiệt mạng, thiệt hại về tài sản cũng rất lớn, bởi mỗi chung cư có tới hàng trăm hộ gia đình sinh sống. Vậy nhưng sau mỗi “hồi chuông cảnh tỉnh” dường như tình hình đâu lại hoàn đấy. Các cơ quan liên đới thiếu kiên quyết xử lý sai phạm hầu như chẳng bị bêu tên ngoài rút kinh nghiệm. Mà thực tế, khi đã cháy thì ngay cả việc tìm nguyên nhân còn khó chứ nói gì lần được dấu vết trách nhiệm của cơ quan hữu trách.

Rõ ràng, để xử lý nguồn cơn dẫn tới tai nạn cháy nổ cho các đô thị lớn rất cần giải pháp mạnh mẽ, hữu hiệu hơn nữa. Theo đó, không chỉ dừng ở nỗ lực của cơ quan PCCC, của Sở Xây dựng, mà còn phải có chế tài xử lý thích đáng, nghiêm trị sai phạm, để răn đe những kẻ tham lợi bỏ qua cả an nguy của con người. Còn người dân, nếu thấy có vấn đề mất an toàn PCCC cần mạnh dạn khởi kiện chủ đầu tư cùng nhà quản lý chung cư, để bảo vệ chính mình.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang