DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Đất đai sôi động phiên chất vấn

07:14 | 23/08/2019
Khác với phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp cuối năm 2018, kỳ họp giữa năm 2019, HĐND các địa phương đều quay lại tập trung chất vấn theo nhóm vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm trong thời gian vừa qua. Trong đó, sôi động, quyết liệt nhất là vấn đề quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại các đô thị.

Chuẩn bị chu đáo

Khi đất nước đổi mới, phát triển, thu hút nhiều nhà đầu tư, bên cạnh đó kinh tế phát triển, thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu đất đai, nhất là đất đô thị cho các dự án rất lớn, đất ở cho Nhân dân cũng rất cần thiết. Việc sửa đổi, bổ sung luật pháp liên quan thuộc thẩm quyền của QH, của Chính phủ. Song HĐND các cấp, từ thực tế cũng có trách nhiệm tham gia tích cực vào các dự án luật và những quy định có liên quan. Điều quan trọng hiện nay, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm túc những quy định hiện hành để đưa công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất tại đô thị ngày càng kỷ cương, góp phần phát triển kinh tế, ổn định xã hội ở địa phương mình.

Trước kỳ họp giữa năm, Thường trực HĐND các địa phương đã tổng hợp, phân tích và chia thành những nhóm vấn đề có nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri từ các Tổ đại biểu HĐND gửi đến. Đồng thời, kết hợp ý kiến đề nghị của Ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp, tập hợp từ các thành viên và Nhân dân tham gia xây dựng chính quyền. Những nhóm vấn đề được đề cập ở nhiều địa phương và thực tế rất dễ nhìn nhận như: Rác thải, vệ sinh môi trường; phá rừng, sử dụng đất rừng bừa bãi gây hạn hán nghiêm trọng; ma túy hoành hành gây nhức nhối xã hội; dịch tả lợn làm giảm giá trị sản xuất nông nghiệp… Nhưng nổi cộm, bức xúc ở nhiều địa phương nhất vẫn là vấn đề quy hoạch, quản lý, sử dụng đất tại các đô thị. Đây không những là ý kiến được tổng hợp từ cử tri và Nhân dân mà đã có nhiều báo chí đề cập và dư luận xã hội đang quan tâm.

Lướt qua chương trình cụ thể, phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND các địa phương đều có nội dung chất vấn về nhóm vấn đề đất đai tại các đô thị; nhất là các thành phố, các tỉnh ven biển có nhiều triển vọng phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Trước đó, Thường trực, các ban của HĐND nhiều nơi đã có những cuộc giám sát về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất trên địa bàn. Có những báo cáo giám sát chuyên đề về đất đai được chuẩn bị chu đáo để trình ra HĐND xem xét, quyết định. Các Tổ đại biểu HĐND không những tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri mà đã tổ chức họp Tổ nhận định, đánh giá để các đại biểu chuẩn bị tự mình nghiên cứu, chọn lọc vấn đề chất vấn bằng văn bản và trực tiếp tại hội trường. Thường trực HĐND cũng đã dự kiến chương trình, bố trí thời gian thích đáng cho phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn.


Đại biểu HĐND TP Hà Nội chất vấn liên quan đến các dự án chưa được triển khai Ảnh: Duy Linh

Đất đai làm nghị trường nóng lên

Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND các địa phương chủ yếu do Chủ tịch HĐND - Chủ tọa trực tiếp điều hành. Ngay trước phiên họp, Thường trực HĐND đã nhận được rất nhiều phiếu chất vấn Chủ tịch UBND và các thành viên khác về vấn đề đất đai tại địa phương mình. Chủ tọa phiên họp của nhiều địa phương thông báo nội dung chất vấn đều có nhóm vấn đề về đất đai tại các đô thị. Tại phiên họp, trước hết liên quan đến quy hoạch đất; các câu hỏi chất vấn trực tiếp được đặt ra: Quy hoạch đô thị còn nhiều hạn chế, thiếu tầm nhìn lâu dài; quy hoạch các dự án nhà ở thương mại lấp hết sông, hồ nhất là đất trồng lúa nước hai vụ; điều chỉnh quy hoạch chậm và có hiện tượng chạy theo yêu cầu của chủ dự án… Về quản lý và sử dụng đất đai với nhiều câu hỏi xoay quanh: Thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và giá đền bù thiếu công bằng, gây bức xúc trong Nhân dân; các dự án chậm tiến độ gây thất thu ngân sách; hiện tượng đầu cơ, nâng giá làm lũng đoạn thị trường; có những địa phương cấp đất, giao đất không đúng thẩm quyền, làm trái quy định…

Nghị trường lại “nóng” thêm khi có nhiều câu hỏi thẳng thắn: Quản lý đất đai còn yếu kém, có trách nhiệm của người đứng đầu; chuyển đổi mục đích sử dụng đất còn lắm nhiêu khê; đấu giá đất còn vi phạm quy định; lựa chọn tổ chức, đơn vị thực hiện dự án chưa tốt, có hiện tượng thân, quen… Nhiều câu hỏi cụ thể, rõ ràng được đặt ra buộc các ngành ngồi ở ghế “nóng” phải tập trung ghi chép, suy nghĩ và chuẩn bị trả lời. Cũng đã có ít nhất hơn nửa nhiệm kỳ đứng đầu của một ngành sôi động, các trưởng ngành bình tĩnh trả lời từng câu hỏi đầy đủ, đúng trọng tâm. Bên cạnh đó, người trả lời cũng thừa nhận vẫn còn những hạn chế, yếu kém, trước hết trách nhiệm của người đứng đầu mỗi ngành. Đồng thời cho rằng: Trong đó có phần đội ngũ công chức còn hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ; cũng có những cán bộ ít trách nhiệm với ngành, thậm chí còn lợi dụng, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Cũng có những địa phương mạnh dạn nêu lên: Luật Đất đai hiện hành còn có những kẽ hở, dễ bị lợi dụng; các văn bản pháp luật quy định còn mâu thuẫn, chồng chéo, các điều khoản chưa phù hợp với thực tế, thiếu thống nhất cần sửa đổi bổ sung…

Trách nhiệm của chính quyền

Trước khi chủ tọa kết luận phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch UBND hầu hết các địa phương đều có bài phát biểu và tiếp tục trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND. Cũng có nhiều lý do cho sự hạn chế, yếu kém trong quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đô thị hiện nay. Song Chủ tịch UBND cũng thừa nhận có trách nhiệm của UBND các cấp và các trưởng ngành liên quan. Đồng thời, hứa trước HĐND và cử tri: Thời gian tới sẽ tập trung nhiều nhất để giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc nhất trong Nhân dân, đại biểu HĐND đã nêu lên; sẽ nghiên cứu, tổ chức, chỉ đạo, điều hành khoa học, kỷ cương hơn. Chủ tọa phiên họp có bài phát biểu khá dài, đầy đủ những vấn đề được hỏi và trả lời. Đồng thời kết luận giao trách nhiệm cho UBND chỉ đạo các ngành liên quan triển khai thực hiện một số vấn đề cụ thể theo từng địa phương và thực tế của từng lĩnh vực. Một số nơi, HĐND đã ban hành riêng Nghị quyết Về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của phiên họp.

TRẦN QUẢNG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang