DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 12:55 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Trò chuyện đầu tuần

Kỳ vọng đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt hơn

08:10 | 07/10/2019
Hôm nay, Hội nghị Trung ương 11 Khóa XII khai mạc tại Hà Nội. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng, là một bước tiếp tục chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng. ĐBQH KHÓA XIII LÊ NAM kỳ vọng, lần này Đảng ta tiếp tục có sự đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt hơn.

Quy định 205  - QĐ/TW điều chỉnh nhận thức và hành vi

- Hội nghị Trung ương 11 Khóa XII lần này tiếp tục thảo luận, cho ý kiến hoàn thiện dự thảo các Văn kiện trình  Đại hội XIII của Đảng. Mong muốn và kỳ vọng của ông với Hội nghị lần này là gì?

- Hội nghị Trung ương 11 Khóa XII là một bước quan trọng tiếp tục chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng, với khối lượng công việc rất lớn. Có lẽ không riêng cá nhân tôi, mà toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân đều mong chờ vào sự nghiệp đổi mới của Đảng. Chúng ta tiến hành công cuộc Đổi mới từ năm 1986. Thành tựu đạt được là to lớn, song như nhiều văn kiện của Đảng đã chỉ ra 4 nguy cơ lớn đang đặt ra cho nước ta, đó là nguy cơ tụt hậu xa hơn về kinh tế so với các nước trong khu vực và trên thế giới; nguy cơ chống phá, “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch”, “ tự chuyển hóa”, “ tự diễn biến” xa rời lý tưởng của Đảng, xa rời lợi ích của nhân dân và mục tiêu xây dựng đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; nguy cơ tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu và các tiêu cực xã hội, làm suy yếu Đảng; nguy cơ về bảo vệ độc lập, chủ quyền đất nước, nhất là chủ quyền biển đảo trước âm mưu, thủ đoạn các nước lớn. Vậy nên, mong muốn và kỳ vọng là Đảng ta tiếp tục có sự đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt và đúng đắn hơn nữa.

- Trong bối cảnh chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng, Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định 205 - QĐ/TW về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, được nhân dân và cử tri cả nước đón nhận, đánh giá rất cao. Cá nhân ông nhìn nhận thế nào về Quy định này?

- Nếu trước kia sự hư hỏng, suy thoái của một bộ phận cán bộ, đảng viên là nguy cơ, thì nay đã là vấn đề hiện hữu. Bằng chứng là vừa qua, cụ thể là từ đầu nhiệm kỳ đến nay, chúng ta chứng kiến rất nhiều cán bộ cấp cao vi phạm pháp luật, bị xử lý kỷ luật đảng. Câu chuyện đưa “cánh hẩu” vào quy hoạch nhân sự, tình trạng phe nhóm là có. Nếu cứ bố trí nhân sự theo kiểu người thân, người nhà, phe nhóm thì từ lúc tham mưu, đề bạt, cất nhắc cán bộ làm sao có được sự khách quan, minh bạch? Một khi đã ở trong “dây” với nhau, đương nhiên đến khi có vi phạm, đời nào lại “vạch áo cho người xem lưng”. Vì vậy, ban hành Quy định 205 - QĐ/TW là việc làm kịp thời, thể hiện chủ trương nhất quán, quyết tâm chính trị cao của Đảng và Nhà nước ta, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, trong công tác tuyển chọn cán bộ, phòng, chống tham nhũng, lạm quyền, bao che vi phạm.

Với những quy định rất cụ thể, thẳng thắn chỉ ra những hiện tượng dư luận vẫn râm ran về công tác cán bộ, Quy định số 205 của Bộ Chính trị chắc chắn sẽ có tác động trực tiếp đến nhận thức của những người có chức, có quyền, đồng thời điều chỉnh nhận thức, hành vi của những đối tượng đang có ý định chạy chức, chạy quyền.

Sự tiến bộ của Quy định này, theo tôi là đã nhận diện rõ ràng những biểu hiện của chạy chức, chạy quyền, có biện pháp cụ thể để ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc. Nhờ vậy, khơi dậy niềm tin trong nhân dân về công tác cán bộ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ lãnh đạo nhiệm kỳ tới của Đảng.

Ngăn chặn “núp bóng” tập thể vì mưu đồ riêng

- Nhiều ý kiến nhận định, đọc những quy định này, người có ý định chạy chức, chạy quyền cũng sẽ phải chùn bước..., thưa ông?

- Quy định này chính là “liều thuốc” hữu hiệu, ngăn chặn chạy chức, chạy quyền công khai, tình trạng kết nối, câu kết quyền lực. Sẽ không thể và không có những việc làm trắng trợn hay can thiệp một cách hồn nhiên vào công tác nhân sự nữa. Ví dụ, ở tỉnh này khi đang bàn về nhân sự lại có “ông to, bà lớn” điện về đề nghị quan tâm đến anh A, anh B. Hay anh này, anh khác mặc định sự ủng hộ để tạo lợi thế cạnh tranh, khẳng định thêm vị thế của mình trong quá trình bầu cử. Quy định này cũng là cơ sở pháp lý để cấp ủy các cấp sẽ có chính kiến rõ ràng hơn trong công tác cán bộ. Báo chí, dư luận và nhân dân sẽ có cơ sở để vạch trần các biểu hiện chạy chức, chạy quyền mà Quy định này đã “định dạng” rất rõ. Tuy nhiên, việc ngăn chặn, đẩy lùi nạn chạy chức, chạy quyền là công việc rất gian truân, đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ, kiên trì và lâu dài.

- Theo ông, những công việc đó là gì?

- Một trong những việc cần tiếp tục trong sử dụng cán bộ và kiểm soát quyền lực là làm rõ, phân định giữa trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm tập thể, không để tập thể là nơi “núp bóng” để cá nhân thực hiện mưu đồ riêng, không để tập thể bị một vài cá nhân lung lạc, sau đó, họ dùng ý chí tập thể để phục vụ lợi ích nhóm.

-  Xin cảm ơn ông!

Hoàng Ngọc thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang