DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:26 | 25/02/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Thận trọng với dự án “ảo”

07:33 | 19/10/2019
Gần đây một số nhà đầu tư đề xuất hoặc bày tỏ sự quan tâm đến các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam với những dự án quy mô thuộc diện “khủng”.

Đầu tiên có thể kể đến liên doanh giữa Tập đoàn Lee&Man (Hong Kong) và Hokuetsu (Nhật Bản), họ đã tới Hà Tĩnh trình bày kế hoạch xây dựng một tổ hợp cảng biển, khu logistics, khu công nghiệp sản xuất giấy tissue tại Khu kinh tế Vũng Áng với số vốn 3 tỷ USD và diện tích đất mong muốn khoảng 6.000ha. Nếu được chấp thuận, dự án sẽ sớm được triển khai để trong giai đoạn 2019 - 2021 đạt công suất 500 nghìn tấn/năm và nâng lên 1 triệu tấn/năm trong vài ba năm tiếp theo.

Trước đó, khu kinh tế “hàng xóm” của Vũng Áng là Nghi Sơn (Thanh Hóa) cũng nhận được đề xuất đầu tư một nhà máy sản xuất Ferrochrom Carbon, thép không gỉ và kim loại màu của nhà đầu tư Mintal (Hong Kong). Tập đoàn Mintal  cần khoảng 300ha đất gần khu vực bến cảng để đầu tư nhà máy 2 tỷ USD.

Tập đoàn Mintal  cần khoảng 300ha đất gần khu vực bến cảng để đầu tư nhà máy 2 tỷ USD.

Đầu tháng 9 năm nay, Gen X Energy (Mỹ) cũng bày tỏ mong muốn đầu tư các dự án điện khí tại Việt Nam, với quy mô hàng tỷ USD. Cũng trong lĩnh vực điện khí, Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) muốn đầu tư dự án 2,7 tỷ USD ở Bà Rịa - Vũng Tàu, còn Gulf (Thái Lan) muốn đầu tư dự án lên tới 7,8 tỷ USD ở Ninh Thuận...

Nhiều nhà đầu tư mong muốn triển khai dự án lớn ở nước ta là một tín hiệu vui, nhưng cũng phải cẩn trọng đặt dấu hỏi rằng, bao nhiêu kế hoạch tỷ USD này sẽ thành hiện thực?

Một báo cáo được Quỹ Tiền tệ Quốc tế công bố gần đây cho biết, có tới 40% FDI toàn cầu là “vốn ảo”. Số vốn này tập trung nhiều nhất ở các “thiên đường thuế”. Ngoài ra, một số địa điểm có chính sách chiến lược nhằm thu hút càng nhiều vốn đầu tư nước ngoài càng tốt thông qua việc đưa ra các ưu đãi như thuế thu nhập doanh nghiệp rất thấp hoặc bằng 0 cũng có kha khá vốn ảo.

Thực tế thu hút đầu tư nước ngoài của nước ta cho thấy không thiếu dự án ảo, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực bất động sản, đăng ký đầu tư hàng tỷ USD, nhưng giải ngân nhỏ giọt. Không chỉ vậy, nhiều dự án tỷ USD trong các lĩnh vực khác đã từng đề xuất hoặc đăng ký đầu tư vào Việt Nam nhưng rồi giữa đường lại đứt gánh, trong đó phải kể tới dự án hơn 20 tỷ USD của Lọc hóa dầu Nhơn Hội (Bình Định). Nghệ An vài tháng trước cũng đã quyết định chấm dứt hoạt động dự án xây dựng nhà máy sản xuất sắt xốp của nhà đầu tư Nhật Bản, vốn đầu tư 1 tỷ USD, sau 9 năm im lìm không triển khai.

Chưa kể cùng với đó là những mối lo liên quan đến công nghệ lạc hậu, ô nhiễm môi trường. Các địa phương, nhất là những địa phương từng xảy ra sự cố môi trường như Hà Tĩnh, cũng không quá “vồ vập” dự án tỷ đô. Khi Lee&Man và Hokuetsu đề xuất dự án 3 tỷ USD ở Khu kinh tế Vũng Áng, lãnh đạo Hà Tĩnh đã nhấn mạnh quan điểm dứt khoát không đánh đổi môi trường để làm kinh tế.

Trong bối cảnh đó, dù dự án tỷ đô “tấp nập” được đề xuất nhưng cũng chưa thể vội mừng mà cần cẩn trọng trong quá trình xem xét và cấp chứng nhận đầu tư, đồng thời giám sát chặt trong quá trình triển khai, đầu tư, kinh doanh sau này để có được những dự án chất lượng cao.

Nguyễn Hà
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang