DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Xử lý hình sự để răn đe

07:34 | 19/10/2019
Chiều 17.10, tại cuộc họp báo thông tin về việc ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho TP Hà Nội, lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu hình sự, ngày 16.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 11/QĐ-CSĐT để làm rõ hành vi “gây ô nhiễm môi trường” theo quy định tại Điều 235 Bộ luật Hình sự. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước Sông Đà không bảo đảm chất lượng, xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Cho đến thời điểm này, thiệt hại mà người dân phải gánh chịu từ sự cố “nước bẩn” chưa thể có con số thống kê, tổng hợp. Những ngày qua, người dân đã phải bỏ khoản tiền không nhỏ để chi trả mua nước sạch mua từ các cửa hàng, siêu thị. Bỗng chốc, nước sạch trở thành “cơn sốt” giữa Thủ đô. Đó là chưa kể, nguy cơ ảnh hưởng về sức khỏe con người khi đã dùng nguồn nước bẩn sinh hoạt trong những ngày thông tin chưa được công bố chính thức là rất khó đong đếm.

Nước nhiễm bẩn được xác định do dầu nhớt thải trộm ở khu vực đầu nguồn khe núi tại Kỳ Sơn, Hòa Bình, lan vào hồ chứa nước để cấp cho nhà máy. Điều đáng nói là, một số cán bộ của Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà đã phát hiện, nhưng nhà máy nước vẫn xử lý và đưa về bể cho hàng nghìn hộ dân ở Hà Nội sử dụng cho đến khi người dân phát hiện và dư luận lên tiếng.

Phải khẳng định rằng, hợp đồng giữa Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà và người dân là hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa bên mua và bên bán. Người dân phải trả tiền khi sử dụng nước và bên bán phải cam kết cung cấp nước sạch đủ tiêu chuẩn về an toàn cho sức khỏe con người. Khi cung cấp nước cho người dân không bảo đảm chất lượng đồng nghĩa với việc Công ty đã vi phạm hợp đồng, người dân hoàn toàn có thể yêu cầu Công ty bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận bồi thường, người dân có thể khởi kiện ra tòa.

Ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề được cử tri và dư luận hết sức quan tâm. Nhiều hành vi xả thải ra môi trường tùy mức độ thiệt hại đã bị xử lý hành chính và hình sự. Hành vi đổ dầu thải nguy hại ra môi trường, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho người dân, có dấu hiệu tội phạm quy định trong Bộ luật Hình sự.

Theo Điều 235 Tội gây ô nhiễm môi trường, Bộ luật Hình sự quy định, người nào thực hiện một trong các hành vi: Chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường trái pháp luật từ 1.000kg đến dưới 3.000kg chất thải nguy hại có thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật thì bị phạt tiền từ 50.000.000 - 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Ngoài ra, Bộ luật này cũng quy định, người nào có hành vi chôn, lấp, đổ, thải ra môi trường trái pháp luật 5.000 kilôgam trở lên chất thải nguy hại có thành phần nguy hại đặc biệt vượt ngưỡng chất thải nguy hại theo quy định của pháp thì bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 3 năm đến 7 năm. Nếu hành vi phạm tội do pháp nhân thương mại gây ra, ngoài phạt tiền còn còn có thể bị áp dụng chế tài: cấm kinh doanh, hoạt động trong một số lĩnh vực; đình chỉ có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn…

Có thể thấy, khung pháp lý để xử lý với hành vi đổ chất thải ra môi trường, đã được quy định rất rõ. Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn khởi tố vụ án là biện pháp hình sự kịp thời, sớm làm rõ “trắng - đen” để trả lời cử tri và dư luận về sự việc này. Sai phạm đến đâu phải xử lý trách nhiệm đến đó, không được bao che, dung túng. Bởi, sức khỏe người dân không thể bị đánh cược bởi sự “vô trách nhiệm” của bất kỳ ai, bởi bất kỳ pháp nhân thương mại nào. 

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang