DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:19 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Giảm “gam màu xám”

08:03 | 22/10/2019
Chiều nay (22.10), QH sẽ thảo luận tại tổ về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Cử tri sẽ rất vui mừng, bởi đây là năm thứ hai liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch so với Nghị quyết QH giao. Tuy nhiên, trong bức tranh tổng thể nhiều “màu sáng” vẫn còn gam “màu xám”.

“Gam màu xám”, đó là kinh tế vĩ mô ổn định nhưng một số yếu tố chưa thực sự vững chắc. Quản lý quy hoạch, đô thị còn bất cập. Công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật còn bất cập; thực thi pháp luật nhiều nơi chưa nghiêm... Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ rõ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số bộ, ngành, địa phương còn thiếu tinh thần quyết tâm, chưa đổi mới, dám nghĩ, dám làm, chưa thực sự quyết liệt hành động. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn quan liêu, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, chưa làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao. Kỷ luật, kỷ cương nhiều nơi còn buông lỏng, dẫn đến hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thực thi chính sách, pháp luật còn hạn chế. Xuất hiện tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, trì trệ trong giải quyết công việc sau quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm ở không ít cơ quan, đơn vị.

Việc thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân của tồn tại là rất cần thiết. Bởi chỉ khi chỉ rõ được những bất cập, nguyên nhân dẫn đến những tồn tại thì mới có giải pháp thấu đáo, hữu hiệu để khắc phục.

Tuy nhiên, qua theo dõi cho thấy, những nguyên nhân mà Chính phủ chỉ ra không có nhiều cái mới. Trong báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 gửi QH tại Kỳ họp thứ Sáu (Kỳ họp QH cuối năm 2018), Chính phủ chỉ rõ: Kỷ luật, kỷ cương nhiều nơi chưa nghiêm. Phối hợp công tác giữa một số cơ quan, đơn vị chưa chặt chẽ; còn tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Một bộ phận cán bộ ở các cấp, các ngành chưa thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, làm giảm sút niềm tin của nhân dân. Điều đó cho thấy, câu chuyện “kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm”, “kỷ luật, kỷ cương còn buông lỏng”, cán bộ, công chức, viên chức “quan liêu, nhũng nhiễu” hay “chưa có tinh thần cao”, “tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm” dường như là những nguyên nhân đã cũ. Tiếc rằng, cho đến thời điểm này, sau một năm thực hiện, tình trạng này vẫn chưa được Chính phủ xử lý dứt điểm.

Không thể phủ nhận những nỗ lực của Chính phủ trong suốt thời gian qua trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, nhằm xây dựng một Chính phủ phục vụ. Tuy nhiên, đích đến đó vẫn còn không ít rào cản bởi tư duy “quyền anh, quyền tôi”, bởi những lợi ích bộ ngành, hay lợi ích cá nhân nào đó. Đây là điều rất khó tránh khỏi. Nhưng muốn xây dựng được một nền hành chính phục vụ thì những rào cản ấy cần sớm được xóa bỏ.

Thời gian qua, nhiều bộ, ngành đã bị Tổ công tác của Thủ tướng phê bình công khai khi chậm cải cách các thủ tục hành chính. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã bị kỷ luật, đuổi ra khỏi ngành vì có hành vi nhũng nhiễu làm khó người dân, doanh nghiệp. Nhưng nhìn chung, đó mới chỉ là những trường hợp được người dân, dư luận phản ánh. Công tác tự kiểm tra, giám sát phát hiện vi phạm và xử lý những trường hợp này chưa nhiều.

Việc phát hiện, xử lý tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, công chức, viên chức, cán bộ cửa quyền, nhũng nhiễu không quá khó. Câu hỏi đặt ra là, liệu chúng ta có thực sự muốn làm và muốn xóa bỏ hoàn toàn tình trạng này hay không?

12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch của QH giao là một tín hiệu tích cực, cho thấy nỗ lực không ngừng của Chính phủ trong suốt một năm qua. Tuy nhiên, để bức tranh giảm tiếp những “gam màu xám” rất cần sự quyết liệt hơn nữa của Chính phủ và chung tay của cả cộng đồng. Mỗi bộ, ngành cần biết hy sinh quyền lợi riêng vì mục đích phát triển chung. Cần sự quyết liệt hơn, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu mỗi bộ, ngành. Phải nâng cao hơn nữa công tác kiểm tra, thanh tra và giám sát của mỗi cơ quan đơn vị. Cùng với đó, sự minh bạch thông tin trong hoạt động của mỗi cơ quan, đơn vị là rất cần thiết, là cơ sở quan trọng để người dân, đại biểu dân cử thực hiện tốt hơn chức năng giám sát của mình. Đặc biệt, phải xử lý nghiêm, không né tránh với những trường hợp vi phạm trong quản lý, điều hành và thực thi công vụ để răn đe.

Mong rằng, những ý kiến thảo luận, đóng góp tâm huyết của các ĐBQH về vấn đề này sẽ góp phần giúp Chính phủ nâng cao hiệu quả quản lý, để trong báo cáo của Chính phủ gửi QH năm sau không còn có những nguyên nhân đã cũ.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang