DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:19 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Chờ đợi bản án nghiêm minh

08:17 | 23/10/2019
Sau 2 phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử năm 2018, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang sẽ tuyên án vào ngày 25.10; Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La trả hồ sơ, đề nghị làm rõ tội đưa và nhận hối lộ. Theo dõi các phiên tòa đang diễn ra, người ta càng ngạc nhiên bởi những vòng tròn khép kín, những mối quan hệ thân thiết, phức tạp nhiều năm cũng như chuyện bạc tiền - ơn nghĩa, nhân viên - sếp, cửa trước - cửa sau, ông lớn - bà to... tại các địa phương. Những sự thật, mảng tối được phơi bày qua lời khai của các bị cáo vượt ra ngoài hình dung, suy nghĩ của nhiều người.

Trước hết, phải nói ngay rằng, những dấu hiệu “mua bán điểm thi” trong 3 vụ án ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang đều rất rõ. Nhưng ngoài việc cơ quan điều tra vụ án ở Hòa Bình khởi tố hai đối tượng về tội đưa và nhận hối lộ, hai vụ án tại Hà Giang và Sơn La trong quá trình điều tra, xét xử chưa có đối tượng nào bị khởi tố về tội đưa, nhận hối lộ. Diễn biến ở hai phiên tòa rất khác nhau, chủ tọa phiên tòa ở Sơn La đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, còn phiên tòa ở Hà Giang vẫn diễn ra bình thường.

Trong 4 ngày xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La (15 - 19.10), câu hỏi “nhờ xem điểm hay nhờ nâng điểm?” được chủ tọa Quản Hữu Chiến đặt ra nhiều nhất với các nhân chứng là phụ huynh và người trung gian. Dù có hoán đổi tên gọi “nâng điểm” thành “xem điểm”, dù có thay thế người đứng ra nhận trách nhiệm thì cũng không thể thay đổi được sự thật: Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga chỉ nâng điểm cho 4 thí sinh đã được “cảm ơn” hơn 1 tỷ đồng. Còn vụ ở Hà Giang, sắp tới đây tòa sẽ tuyên án nhưng rõ ràng trong vụ án này phải điều tra, làm rõ yếu tố vật chất, để xử đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm. Không có thứ tình cảm nào đủ lớn để thực hiện nâng điểm cho hơn 100 thí sinh.

Rõ ràng người ta hiểu rõ, nắm rõ quy định, biết rõ hậu quả, nhưng vẫn cố tình làm. Không thể chấp nhận với các biện bạch, nào rằng chỉ nhờ “xem điểm”, hay nâng điểm để… “làm phúc”. Những hành vi đã thể hiện việc “đưa và nhận hối lộ”. Trong số các vị phụ huynh có con được nâng điểm thi, không ít là lãnh đạo tỉnh. Điều đáng nói nữa là, để xảy ra các vụ án cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến an ninh trật tự, làm mất niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật, nhưng chưa thấy lãnh đạo nào của các địa phương trên bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng?

Rõ ràng, gian lận trong thi cử không phải chuyện mới. Do đó, cần làm rõ có hay không tiêu cực trong kỳ thi THPT năm 2017 như bị cáo Triệu Thị Chính - cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang đã đề nghị mở rộng điều tra. Thậm chí nghi vấn nâng điểm vào trường chuyên Hà Giang cũng được nhiều người đặt ra trong những ngày xét xử vụ án gian lận điểm thi năm 2018. Thực tế, còn nhiều góc khuất trong vụ án nâng điểm vẫn đang là câu hỏi lớn cho dư luận.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang