DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:19 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Phép nước phải nghiêm!

08:18 | 23/10/2019
Điều hành kinh tế - xã hội một quốc gia đi vào hội nhập thì kỷ cương phép nước dứt khoát phải đi đúng “đường ray”. Trong bức tranh kinh tế tăng trưởng ngày càng sáng, trong niềm vui về sức cạnh tranh quốc gia tăng thêm 10 bậc, càng đòi hỏi cả nước phải bứt phá mạnh mẽ hơn.

Nhìn thẳng và tự soi chính là tư duy của một đất nước với quyết tâm không chịu thua bạn kém bè. Nhìn thẳng mới thấy còn nhiều bất cập và lỗ hổng ở nhiều lĩnh vực. Tự soi mới thấy không chỉ phải quyết liệt, mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống tham nhũng và thao túng quyền lực, mà còn phải gióng lên tiếng chuông về bệnh thành tích, bệnh khoe công “đánh bóng” tên tuổi và cả bệnh công thần đã xuất hiện trong lời nói, việc làm của một số cán bộ, đảng viên. Đã có chuyện “lệnh ông không bằng cồng bà” với đủ khóc, cười. Đã phơi ra cả những chuyện không đáng có về một số cán bộ sau khi về hưu sa vào bệnh công thần. Có người được dân nuôi, dân rèn dạy từng ghi dấu ấn trong lòng dân, nhưng khi nghỉ hưu đã bị các thế lực xấu lôi kéo quay ra nói ngược, làm ngược, chống lại đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ban Dân nguyện báo cáo trước QH và cử tri cả nước tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Tám cho thấy, cử tri đã chỉ thẳng thực trạng có những người khoác áo “công bộc” nhưng cố tình làm trái, làm sai, cố tình đi ngược dòng chảy của thực tiễn, né luật, lách luật, lạm quyền, vượt quyền và lộng quyền... Vì sao có những công bộc, những ĐBQH cứ nói đến tên, nhìn hình ảnh trên báo và truyền hình là người dân đã thấy quý trọng, gửi gắm niềm tin? Vì sao một số công bộc phát biểu rất hay nhưng người dân nghe đến tên đã thấy phản cảm? Càng thấy nhân dân thật tinh tường. Buồn nỗi, một số cán bộ quyền uy, cán bộ thực thi làm trái, làm ngược lại cứ bao biện lấy được.

Rõ ràng kỷ cương phép nước chưa nghiêm! Một bộ phận cán bộ thực thi đã tự cho mình cái quyền “trên trời” để “ban” để “phát”! Dư luận càng bất bình trước những biện minh coi thường người dân, như vụ việc gây xôn xao tại quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh vài ngày qua. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận Thủ Đức cậy uy, cậy quyền, tự tung, tự tác xây dựng không phép 7 công trình riêng trên diện tích tới 1.800m2. Không chỉ Phó Chủ tịch UBND quận mà em ruột ông giữ ghế Chánh Thanh tra quận cũng sai phạm về xây dựng. Dân lên tiếng, phường, quận cũng nói sẽ đến cưỡng chế, nhưng thời gian “nước chảy bèo trôi”, những công trình của vị “quan quận” này vẫn cứ như thách đố dư luận. Thậm chí, em ruột Phó Chủ tịch quận sau khi tự tháo dỡ căn nhà cấp 4 đã nhẹ nhàng rời ghế Chánh Thanh tra quận sang làm Trưởng phòng Tư pháp quận (?)

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh dù bận nhiều việc hay đang phải lo xử lý những hệ lụy ở Khu đô thị Thủ Thiêm mà các nhiệm kỳ trước để lại thì cũng đừng nên coi việc ông Phó Chủ tịch quận Thủ Đức xây dựng cả loạt công trình không phép này là việc nhỏ. Thủ Đức đang nổi lên là quận rất “nóng” trong buông lỏng quản lý xây dựng phải chăng cũng từ những vụ việc “quan quận” tự cho mình được đứng ngoài vòng của kỷ cương phép nước? Cần thanh tra, kiểm tra cả các quận, huyện khác để khắc phục ngay lỗ hổng về trật tự xây dựng. Tình trạng bán đất nền, biến đất nông nghiệp thành đất thổ cư đang diễn ra rất phức tạp. Nếu không quyết liệt xử lý, sẽ có nguy cơ phát sinh thêm nhiều “Thủ Thiêm” mới.

Tuân thủ phép nước phải từ chính những cán bộ lãnh đạo. Cán bộ có gương mẫu thì dân mới tin, học tập và làm theo.

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang