DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 13:30 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Quảng Ninh đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp

Từ cam kết đến hành động

08:20 | 23/10/2019
Hội nghị Tiếp xúc doanh nghiệp (DN) của Quảng Ninh cũng như các địa phương trong tỉnh đã trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục trong nhiều năm qua. Đáng chú ý, ở quy mô cấp tỉnh, đến nay tỉnh Quảng Ninh đã duy trì hội nghị tiếp xúc DN theo từng quý. Nỗ lực của tỉnh trong việc đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho DN và được cộng đồng DN, doanh nhân hoan nghênh, đánh giá rất cao.

Gắn trách nhiệm cụ thể tới từng sở, ngành, địa phương

Tại Hội nghị Tiếp xúc DN quý III.2019 mới đây do UBND tỉnh tổ chức, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký một lần nữa khẳng định trước cộng đồng DN, tỉnh sẽ rà soát việc thực hiện các chỉ đạo liên quan đến tháo gỡ khó khăn cho DN thời gian qua. Gắn trách nhiệm cụ thể từng sở, ngành, địa phương và sẽ có hình thức xử lý, kiểm điểm nếu chưa thực hiện đúng theo chỉ đạo. Đây là giải pháp mạnh, khẳng định sự vào cuộc quyết liệt, đồng hành, vì sự phát triển của DN, cùng là vì sự phát triển bền vững của tỉnh.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký trò chuyện với đại diện các doanh nghiệp tham dự Hội nghị Tiếp xúc doanh nghiệp quý III.2019

 Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, 9 tháng năm 2019, toàn tỉnh có 1.700 DN và đơn vị phụ thuộc đăng ký thành lập mới, số vốn đăng ký ước đạt 10.486 tỷ đồng. Vốn đăng ký bình quân trên một DN đạt 5,88 tỷ đồng. Số DN giải thể ước đạt 240 DN, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2018; số DN qua thời kỳ khó khăn hoạt động trở lại là 536 DN, tăng 36% so với cùng kỳ; số DN đăng ký tạm ngừng là 655, tăng 15,3% so với cùng kỳ.

Được biết, trong 9 tháng qua, tỉnh Quảng Ninh đã nhận được 51 đề xuất, kiến nghị của DN và hợp tác xã. Trong đó, đã giải quyết 37 kiến nghị; đang giải quyết 3 kiến nghị; còn lại một số kiến nghị mới tiếp nhận, chưa được giải quyết. Hội nghị Tiếp xúc DN Quý III.2019 mới đây, hơn 400 đại biểu là đại diện cho các DN đang hoạt động trên địa bàn đã bày tỏ sự tin tưởng với tư duy cởi mở, thông thoáng của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh sẽ đem đến những cơ hội thuận lợi không chỉ cho DN, tập đoàn lớn phát triển mà cho cả những DN nhỏ, DN khởi nghiệp phát triển.

Theo đánh giá của Giám đốc Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng Erwann Rio, mối quan hệ chặt chẽ giữa chính quyền tỉnh Quảng Ninh với cộng đồng DN chính là điều làm cho ông cảm thấy vô cùng ấn tượng. Những cuộc gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ khó khăn của tỉnh được tổ chức đều đặn từng quý đã thể hiện tinh thần cởi mở của Quảng Ninh, tạo điều kiện cho DN phát triển tốt hơn, thuận lợi hơn. Còn theo Giám đốc Công ty CP Ngọc trai Hạ Long Nguyễn Thùy Dương, không chỉ tại các hội nghị diễn ra hàng quý, hàng tháng lãnh đạo tỉnh đều làm việc với Ban Chấp hành Hiệp hội DN tỉnh để lắng nghe nguyện vọng, những khó khăn của DN. Trong đó, nhiều kiến nghị của DN đã được tháo gỡ ngay. “Tôi đánh giá cao hoạt động cải cách hành chính của chính quyền địa phương”, bà Dương chia sẻ.

Có thể nhận thấy, từ sự cởi mở, tinh thần thẳng thắn, cầu thị của tỉnh, DN đã mạnh dạn hơn đưa ra những đề xuất, kiến nghị của mình tới tỉnh. Đáng chú ý, bên cạnh những ý kiến về tháo gỡ khó khăn cho trực tiếp từng DN, DN cũng đã đề xuất nhiều vấn đề mới về cơ chế, chính sách, giải pháp cho tỉnh. Theo Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh Hà Thị Vinh: Những bất bình đẳng về chính sách giữa DN và hộ cá nhân khiến cho DN, nhất là DN sản xuất sản phẩm truyền thống khó cạnh tranh với các làng nghề; mặt khác, hộ cá nhân vì vậy cũng không mặn mà với việc phát triển lên DN. Từ đó, ảnh hưởng cả đến chỉ tiêu phát triển DN của tỉnh. Trong khi đó, mong muốn của Chủ tịch CLB đầu tư khởi nghiệp Quảng Ninh Bùi Văn Quang là trong thời gian tới, tỉnh sẽ ban hành quỹ hỗ trợ khởi nghiệp; xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm; dành không gian làm việc cho khởi nghiệp; cơ chế giảm thuế thu nhập DN cho DN khởi nghiệp; tổ chức cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo. Qua đó, khích lệ tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ hơn nữa.

Đẩy mạnh phát triển khu vực kinh tế tư nhân

Bên cạnh những thuận lợi, có thể thấy những khó khăn trong phát triển của cộng đồng DN Quảng Ninh hiện nay. Trong đó, chưa có nhiều DN, sản phẩm hàng hóa dịch vụ có thương hiệu mạnh, có đủ sức cạnh tranh. Số lượng và chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN, nhất là DN nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn. Số lượng DN thành lập mới, chưa đạt kế hoạch (mới đạt 43% kế hoạch); số lượng dự án đầu tư vào lĩnh vực sản xuất trên địa bàn tỉnh chưa nhiều...

Những khó khăn này cũng đã được lãnh đạo tỉnh nhìn nhận, phân tích, đánh giá kỹ ngay tại cuộc gặp gỡ với cộng đồng DN. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: Quảng Ninh xác định việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành, hỗ trợ DN phát triển và khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động điều hành và thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cấp, từng ngành, địa phương trong toàn tỉnh. Với tinh thần đó, tỉnh công khai, minh bạch tất cả các thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh liên quan đến cơ chế, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội; kết nối, tương tác thường xuyên giữa DN và lãnh đạo tỉnh. Tất cả những vấn đề nảy sinh trong quá trình tương tác giữa DN với các cán bộ công chức sẽ được giải quyết kịp thời để bảo đảm mọi cam kết đồng hành, hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh không chỉ là khẩu hiệu mà là hành động cụ thể, quyết liệt. Tỉnh cũng đã và tiếp tục sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ vi phạm, có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho DN.

Tiếp tục khẳng định cam kết đồng hành, đi đến cùng với DN, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Quảng Ninh đang triển khai sâu rộng Chỉ thị 07/CT-TTg của Chính phủ về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP hỗ trợ DN đến năm 2020, gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 148/2018/NQ-HĐND ngày 7.12.2018 của HĐND tỉnh về việc ban hành chính sách hỗ trợ DN vừa và nhỏ, DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đồng thời, tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1.1.2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành (DDCI) năm 2019, định hướng đến năm 2021.

Cùng với những giải pháp tháo gỡ khó khăn trực tiếp cho DN, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp khuyến khích phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân cả về số lượng, chất lượng theo hướng nhanh, bền vững. Gắn với việc tăng cường hỗ trợ, đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tận dụng tốt mọi cơ hội phát triển, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ hàng hóa...

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang