DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:26 | 25/02/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Không “thưa” nhưng vẫn “lọt”!

07:58 | 11/11/2019
Sau vụ việc một nữ cán bộ thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk sử dụng bằng cấp 3 của chị ruột để đi học rồi thăng tiến đến chức trưởng phòng nhưng đến nay, nhân thân thực sự của người này vẫn chưa được cơ quan chức năng xác định rõ thì tiếp tục có thông tin về một trưởng phòng thuộc Công an tỉnh Lai Châu sử dụng bằng cấp 3 giả để đi công an nghĩa vụ, sau đó đi học và được bổ nhiệm làm trưởng phòng. Thậm chí người này còn nằm trong diện quy hoạch làm Phó Giám đốc Công an tỉnh. Từ hai sự việc này, câu hỏi đặt ra là phải chăng trong việc quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, dù các quy định không phải là “thưa” nhưng vẫn “lọt”?

Có lẽ ý kiến của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khi trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tám vừa qua đã phần nào trả lời câu hỏi này: Hồ sơ tất cả cái gì cũng đẹp, học hành đàng hoàng, nhưng khi đề bạt bổ nhiệm rồi, lật ra mới thấy “có vấn đề”, mới thấy khai gian lý lịch…

Cụ thể, ĐBQH Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) chất vấn: Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Trung ương đã xem xét kỷ luật hơn 70 cán bộ cao cấp. Nhiều cơ quan, địa phương cũng đã phải xử lý kỷ luật, kể cả xử lý hình sự nhiều cán bộ sai phạm... Cử tri có hỏi và tôi xin hỏi Bộ trưởng trả lời là chúng ta có quy trình tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ khá chặt chẽ nhưng sao lại xảy ra hiện tượng nhiều cán bộ, công chức, viên chức sai phạm, đạo đức công vụ của một bộ phận không đáp ứng yêu cầu? Nguyên nhân và giải pháp thế nào để khắc phục trong thời gian tới?

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, quy trình rất chặt với 5 bước, từ việc thảo luận về chủ trương, tiêu chí, điều kiện cho đến cán bộ chủ chốt, mở rộng và vòng 1 vòng 2, tới Ban Cán sự Đảng, tới Đảng ủy nhưng quan trọng là không nắm được cán bộ. Tất cả đều thông qua hồ sơ, lý lịch, nhận xét, đánh giá tuyển chọn của cấp dưới. Ở đây, chúng ta làm rất nhiều quy trình, rất nhiều thủ tục, rất nhiều tiêu chuẩn nhưng chọn không đúng người, không hiểu được người, không hiểu được cán bộ. Thậm chí, trong vấn đề sai phạm cán bộ thời gian vừa qua, quản lý hồ sơ của cán bộ, công chức khai không trung thực mà không phát hiện được vấn đề này. Rất nhiều các bộ hồ sơ đã được cơ quan có thẩm quyền chuyển đến nhưng cơ quan tổ chức cất vào tủ, không đi xác minh…

Giải quyết vấn đề này, Bộ Nội vụ đã có các quyết định giao cho các cơ quan và người làm công tác tham mưu, tổ chức khi nhận hồ sơ, cán bộ phải thẩm tra, xác minh lại, làm cơ sở trong việc xem xét, đề bạt, bổ nhiệm của cán bộ chứ không phải là chỉ thấy có chữ ký của Vụ trưởng Tổ chức cán bộ hay chữ ký của cơ quan đơn vị gửi đến là coi như có trách nhiệm thuộc cơ quan trước… Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng khẳng định, vấn đề quản lý cán bộ hiện nay phải xuyên suốt, từ việc tuyển dụng, học hành, đề bạt, bổ nhiệm phải xuyên suốt, liên tục giống như đánh giá cán bộ.

Có thể, những giải pháp mà Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đưa ra là đầy đủ. Việc lý giải nguyên nhân dẫn đến việc nhiều cán bộ, công chức, viên chức sai phạm, đạo đức công vụ của một bộ phận không đáp ứng yêu cầu là thỏa đáng. Thế nhưng, điều cốt lõi vẫn là phải khắc phục cho được tình trạng này. Không thể tiếp tục để xảy ra các sự việc đáng tiếc rồi mới “lần” lại xem quy trình, thủ tục “có vấn đề gì không”.

Khánh Ninh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang