DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:03 | 29/03/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

An dân!

07:43 | 12/11/2019
Trong tuần làm việc cuối cùng, Quốc hội sẽ “bấm nút” biểu quyết 3 nghị quyết quan trọng về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phân bổ ngân sách trung ương và phê chuẩn các đạo luật (sửa đổi) để các nghị định và các đạo luật đi vào cuộc sống!

Việc thông qua nghị quyết về kinh tế - xã hội, về chi tiêu ngân sách, với những vấn đề lớn mang tầm vóc hệ trọng quốc gia không gì khác là hướng tới mục tiêu hội nhập ngày càng sâu rộng vì mục đích khát vọng đưa Việt Nam đi nhanh tới một nước thịnh vượng hùng cường!

Kinh tế tăng trưởng đột phá là điểm tựa, là niềm tin, càng khẳng định chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư bắt rất trúng dòng chảy thời đại. Nhưng phía trước còn đó bao thách thức, đòi hỏi sự chung tay đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân sẽ tạo nên sức mạnh triều dâng để đất nước đạp lên mọi cam go, gian khó.

An sinh trong tăng trưởng kinh tế càng nhìn rõ hơn trong từng tỉnh, thành phố, từng vùng miền, chính là cái đà để vươn tới, mở ra cách làm và chiến lược, trí tuệ, sáng tạo mạnh mẽ hơn.

Xuất khẩu đi vào bài bản, chắc chắn càng nhìn rõ hơn đất nước nên nhập về những hàng hóa vật tư, máy móc gì và những gì không. Chiến lược kinh tế càng mở  rộng, càng không thể để những khe hở, những lỗ hổng trong điều hành từ vĩ mô. Nhìn về sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp lớn, nhỏ hiện nay đã thấy “có đường, có nét” hơn. Nhìn về các vùng quê với cả một chiến lược xây dựng nông thôn mới đang tạo ra diện mạo mới của các làng quê thời mở cửa.

Nhưng với tinh thần nhìn thẳng, nói thẳng của Đảng thì phía trước còn nhiều thách thức. Thách thức từ những biến động của kinh tế toàn cầu dội vào rất khó lường. Thách thức từ chính nội tại trong nước, của từng vùng, miền, từng tỉnh, thành phố cũng đang “bật ra” không ít trăn trở. Khai thác nguồn lực đất đai thế nào. Khai thác sử dụng nguồn lực con người ra sao? - Cần căn cơ và cách lý giải sáng tạo.

Giữa nghị trường Quốc hội, người đứng đầu Chính phủ khi đăng đàn trả lời chất vấn đã nhấn mạnh đến đất nước không sợ rơi vào bẫy thu nhập trung bình, không lo tụt hậu, mà cái lo lớn nhất là tình trạng nhụt chí khí, là hành động lờ nhờ, nhợt nhạt vô cảm của một bộ phận “công bộc” hiện nay!

Quả là một cách nhìn trực diện của người đứng đầu Chính phủ vào những gì còn yếu kém như thế, càng tạo cho lòng tin của cử tri cả nước như đầy thêm. Bởi không có gì quý hơn sự thẳng thắn nhận trách nhiệm và chỉ thẳng ra những gì còn yếu kém từ ngay Chính phủ, từ chính các bộ, ngành. Rõ ràng, chỉ có nhìn thẳng mới có được những quyết sách trúng, những kế sách hay.

Nhìn toàn cảnh bức tranh kinh tế - xã hội, người dân cả nước mừng vui về sự tăng trưởng, về kiềm chế lạm phát, về tăng chỉ số cạnh tranh quốc gia tốt hơn. Nhưng cũng đã lộ rõ những yếu kém, những lỗ hổng và cả những khuyết tật không thể không lo. Công khai, minh bạch trong đời sống kinh tế ở mọi lĩnh vực phải đi vào chiều sâu cách làm bài bản hơn. Nhiều vấn đề nóng của thực tiễn các bộ, ngành phải lăn xả vào xử lý ngay, chứ không thể cứ tâm thế chờ bộ nọ, ngành kia, mặc cho người dân và doanh nghiệp ngửa cổ đợi!

An dân! Đó chính là “cánh cửa” vững bền mở ra chiến lược kinh tế trước mắt và cả dài xa. Làm cái gì cũng phải nghĩ đến  người dân, nghĩ đến doanh nghiệp. Đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, thì các bộ, ngành phải bứt bỏ ngay cái tư duy cục bộ ,lợi ích riêng của bộ, ngành mình. Nói lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, thì các thiết kế chính sách phải đi vào thực tế cùng người dân và các doanh nghiệp tháo gỡ những nút thắt, những điểm nghẽn cả trong thể chế, cơ chế và thủ tục hành chính vẫn còn như “rừng  rậm” buộc tay người dân và trói buộc các doanh nghiệp kia.

Điều rất lạ mà lòng dân trăn trở chính là QH xây dựng ban hành rất nhiều đạo luật bắt rất trúng thực tiễn, nhưng thực thi luật vào cuộc sống lại cứ bị chính những “công bộc” quyền uy làm méo mó đi.  Cần nhìn rõ, đó là “hội chứng” của những căn bệnh lộng quyền, lạm quyền và vượt quyền tự cho mình như những ông “vua con” trong một bộ phận không nhỏ cán bộ nắm quyền uy đang cố tình làm trái, làm ngược. Không thể để những căn bệnh này trầm kha hơn.

An dân chính là tuân thủ mọi kỷ cương phép nước ngay chính từ các bộ, ngành. An dân chính là sự công bằng, bình đẳng trong một “sân chơi” của thị trường thời mở cửa. An dân chính là mọi chính sách phải thiết kế để hướng tới người dân. An dân chính là tạo cho người dân và các doanh nghiệp khát vọng và chí khí để vượt lên thách thức…  

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang