DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:46 | 09/04/2020 (GMT+7)
.
Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Đưa tiêu chí lựa chọn dự án theo nhu cầu thu hút đầu tư

07:45 | 12/11/2019
Thảo luận tại tổ về dự án Luật Đầu tư theo phương thức hợp tác công tư (PPP), các ĐBQH có quan điểm khác nhau về việc có quy định quy mô vốn tối thiểu đối với dự án hay không. Dù việc giao Chính phủ xác định quy mô vốn của dự án PPP có nhiều mặt thuận nhưng đầu tư theo hình thức này có đặc thù riêng, ràng buộc nghĩa vụ với khu vực công nên quy mô, tiêu chí cụ thể của dự án PPP phải bảo đảm thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và đúng với nhu cầu cần thiết nhất của đất nước.

Có nên giới hạn quy mô dự án PPP?

Theo đề xuất của Chính phủ, tại dự thảo Luật Đầu tư theo phương thức PPP sẽ không quy định chi tiết quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án PPP đối với 7 lĩnh vực được đề xuất tập trung thu hút đầu tư. Tuy nhiên, tổng mức vốn đầu tư của dự án PPP sẽ không được thấp hơn 200 tỷ đồng.

Trước khi dự thảo Luật được trình ra QH tại Kỳ họp này, đề xuất nêu trên của Chính phủ đã có nhiều ý kiến khác nhau. Bởi lẽ, nếu quy định quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án PPP trong dự luật sẽ tạo nên sự cứng nhắc, không linh hoạt trong lựa chọn phương thức đầu tư của các nhà đầu tư. Việc quy định một hạn mức cụ thể có thể ảnh hưởng đến tính khả thi của dự luật, đồng thời sẽ gây khó khăn đối với các dự án có quy mô dưới 200 tỷ đồng nhưng tác động lớn về kinh tế - xã hội, có tính cộng đồng và thiết yếu đối với người dân. Thực tế ở các địa phương cho thấy, những dự án trong lĩnh vực giáo dục, y tế... đa số đều có quy mô nhỏ.
ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) đề nghị, cân nhắc quy định quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án PPP là 200 tỷ đồng, bởi có những lĩnh vực thì số tiền này là thấp, nhưng có những lĩnh vực thì số tiền này lại lớn. Mặt khác, cũng không nên giới hạn sớm các lĩnh vực đầu theo phương thức PPP, mà cần nghiên cứu bổ sung thêm một số lĩnh vực khác như khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất...

ĐBQH Phạm Phú Quốc (TP Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, quy mô vốn 200 tỷ đồng cho dự án PPP chỉ phù hợp với giai đoạn hiện nay. Do vậy, việc ủy quyền cho Chính phủ căn cứ vào tình hình thực tiễn để quy định quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án PPP sẽ phù hợp hơn. Ngoài ra, khi làm dự án PPP sẽ “động” tới đất đai, việc làm, cuộc sống của người dân nên trước khi kí hợp đồng thực hiện dự án PPP, cần lấy ý kiến cộng đồng dân cư bị tác động. “Chính những ý kiến này là thành tố đưa vào hợp đồng hợp tác công tư để bảo đảm quyền lợi của người dân bị tác động”, ĐB Phạm Phú Quốc khẳng định.

Quy định “nương” theo nhu cầu thu hút đầu tư

Tuy nhiên, đa số ý kiến trong Ủy ban Kinh tế cho rằng, việc quy định quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án để áp dụng phương thức đầu tư PPP là cần thiết, nhằm ưu tiên đầu tư đối với các dự án quan trọng, vào các lĩnh vực được xác định, nhằm tránh tình trạng đầu tư tràn lan. Các ý kiến này đặc biệt lưu ý đến việc đặt giới hạn quy mô vốn với dự án đầu tư PPP sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho khu vực công, nhất là khi phải chịu một số nghĩa vụ trong quá trình tham gia như bảo đảm đầu tư, cơ chế chia sẻ rủi ro về doanh thu...

Cuối tuần trước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cơ quan chủ trì soạn thảo dự án Luật, cũng đã gửi đến các ĐBQH tài liệu giới thiệu về các nội dung của dự án Luật Đầu tư theo phương thức PPP, theo hướng giới thiệu tập trung, dễ theo dõi hơn. Theo tài liệu này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy, với tính chất đặc thù của PPP là một hợp đồng dài hạn, tiềm ẩn nhiều rủi ro nên yêu cầu cam kết nhất định của Chính phủ. Ngoài ra, chi phí chuẩn bị đầu tư để đưa một dự án PPP ra thị trường cũng khá cao và cách làm phải chuyên môn, chuyên nghiệp nên quy định tại dự thảo Luật hướng đến các dự án có quy mô vốn đủ lớn (tối thiểu 200 tỷ đồng). “Có như vậy mới thu hút được các nhà đầu tư có năng lực tài chính thực sự, hạn chế các dự án quy mô nhỏ, dẫn đến đầu tư dàn trải, phân tán nguồn lực”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh trong bộ tài liệu kể trên.

Phát biểu tại phiên họp tổ sáng qua, ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, đưa ra quy mô vốn tối thiểu đối với dự án PPP nhằm thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với mục đích của chúng ta hiện nay. “Nước ta đang cần thu hút vào dự án xây dựng cơ sở hạ tầng có quy mô lớn. Thực hiện theo quy trình PPP sẽ rất công phu, đòi hỏi nhiều tiền bạc, thời gian và công sức. Nếu thực hiện theo quy trình đầu tư PPP cho một dự án có nhu cầu vốn thấp hơn sẽ gây lãng phí công sức của Nhà nước, nguồn lực cũng bị phân tán”. Quy định giới hạn mức vốn tối thiểu với dự án PPP sẽ giúp hướng vào các dự án về cơ sở hạ tầng quy mô lớn, cần đầu tư ra tấm, ra món mới thực hiện được. “Canada quy định mức vốn tối thiểu là 100 triệu USD, tại Australia, Singapore  quy định là 50 triệu USD, tại Anh là 25 triệu USD. Thiết kế của tại dự án Luật này mới là 200 tỷ đồng, tương đương 10 triệu USD”, ĐB Nguyễn Chí Dũng thông tin thêm.

Việc giao Chính phủ xác định quy mô vốn của dự án PPP có nhiều mặt thuận lợi. Tuy nhiên, đầu tư theo hình thức này có đặc thù riêng, ràng buộc nghĩa vụ với khu vực công nên quy mô, tiêu chí cụ thể của dự án PPP phải bảo đảm thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và đúng với nhu cầu cần thiết nhất của đất nước.

Thanh Hải
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang