DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:50 | 24/02/2020 (GMT+7)
.

Trọn vẹn tin yêu

07:59 | 13/11/2019
Bước vào Kỳ họp thứ Tám, QH Khóa XIV bằng sự chuẩn bị chu đáo, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đem đến Hội trường Diên Hồng những ý kiến hết sức tâm huyết, thiết thực mang tính xây dựng cao. Tiếng nói của những đại biểu dân cử Quảng Ninh đã cùng tập thể QH thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp hiệu quả nhằm giải tỏa các “điểm nghẽn” trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng.

Dư âm ấn tượng trong lòng cử tri

Với các cử tri vùng Mỏ, lời hứa trong mỗi buổi TXCT, mỗi buổi tiếp công dân, giám sát, khảo sát… đã được thể hiện toàn diện, cụ thể, trách nhiệm trong từng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại Kỳ họp thứ Tám này. Từng ý kiến, kiến nghị tâm huyết mà ĐBQH tỉnh đưa ra tại nghị trường luôn có trong đó những tâm nguyện, mong mỏi và kỳ vọng của họ muốn truyền tải đến QH. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, cử tri theo dõi để nắm bắt được các nội dung được QH đưa ra bàn thảo, những vấn đề trọng đại của quốc gia và cũng để giám sát những người đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của mình hoạt động ra sao, đóng góp thế nào cho những kết quả chung của chương trình nghị sự.


Các ĐBQH tỉnh Quảng Ninh lắng nghe, trao đổi với cử tri ngành than và cụm CN khu vực TP Cẩm Phả
Ảnh: Quang Minh

Cử tri Đinh Công Trang (phường Cao Thắng, TP Hạ Long) chia sẻ: Anh cảm nhận rõ nét không khí làm việc trách nhiệm, sôi nổi của ĐBQH tỉnh nhà. Chất lượng thảo luận và chất vấn của Đoàn ĐBQH đều được đánh giá cao, thể hiện rõ nét với những đóng góp quan trọng vào công tác xây dựng pháp luật và giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Dẫn chứng phần thảo luận của Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan về hoạt động tư pháp năm 2019 tại hội trường ngày 4.11 vừa qua, cử tri Đinh Công Trang nhấn mạnh: Trong bối cảnh tình hình tội phạm đang có dấu hiệu gia tăng và diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực; số vụ án hình sự, hành chính, vụ việc dân sự đều tăng cao; tình hình tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm có liên quan người nước ngoài tăng… đại biểu Đỗ Thị Lan đã đại diện cho cử tri thẳng thắn nêu lên những nguy cơ, đề xuất các giải pháp hiệu quả để giải quyết.

Không chỉ dừng lại ở đó, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh còn đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch, thực hiện nghiêm quy định về quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực đất đai, lập hồ sơ địa chính, điều chỉnh biến động đất đai, công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và sớm hoàn thành xây dựng dữ liệu đất đai sử dụng có hiệu quả; các cơ quan hành chính ở địa phương chấp hành nghiêm quy định về đối thoại tham gia phiên tòa, thi hành án theo quy định pháp luật… “Đó là cách góp ý hết sức thẳng thắn, trực diện. Những phát biểu như vậy, khiến cử tri chúng tôi hết sức hài lòng, yên tâm gửi gắm niềm tin cho người đại diện của mình”, cử tri Đinh Công Trang nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhiều cử tri là công nhân vùng than Uông Bí, Cẩm Phả lại đánh giá cao những phát biểu của đại biểu Lê Minh Chuẩn (Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) về các giải pháp phát triển ngành điện, khai thác than, quản lý khai thác tài nguyên, khoáng sản, tăng năng suất lao động, phát triển nguồn nhân lực… Theo cử tri, những lập luận, phân tích của đại biểu hết sức khách quan, dựa trên sự thấu hiểu thực tiễn, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Sôi nổi, trách nhiệm

Với nhiều cử tri TP Móng Cái, trong ấn tượng chung về một kỳ họp tiếp tục được đổi mới, giải quyết được nhiều vấn đề từ công tác xây dựng pháp luật, giám sát đến quyết định các vấn đề quan trọng đối với sự đổi mới của đất nước có những đóng góp hết sức toàn diện, tích cực của các ĐBQH tỉnh. Qua đó, góp nhiều tiếng nói từ thực tiễn sinh động để QH đề ra được nhiều chủ trương, chính sách mang tầm vĩ mô. Đặc biệt, nhiều vấn đề về lý luận và thực tiễn ở Quảng Ninh đã được Đoàn giới thiệu đã mang đến cái nhìn tổng quát về những cách làm hay, sáng tạo của tỉnh trong quá trình xây dựng, phát triển. “Một số mô hình được Trung ương ghi nhận, đánh giá cao; được nhiều bộ, ngành, địa phương học tập, từng bước vận dụng vào thực tiễn”, cử tri Nguyễn Thị Thu Huệ (phường Trần Phú) đánh giá.

Ấn tượng chung của cử tri vùng Mỏ về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tại Kỳ họp thứ Tám, QH Khóa XIV thể hiện đậm nét ở không khí làm việc, thảo luận, chất vấn, tranh luận thẳng thắn, không ngại va chạm. Những ý kiến tại nghị trường QH của các ĐBQH tỉnh luôn nêu bật các vấn đề “nóng” liên quan đến đời sống dân sinh, tạo được niềm tin và dư âm tốt trong lòng cử tri trong tỉnh và cả nước. Cùng với sự cải tiến, đổi mới, hiệu lực, hiệu quả của QH, Đoàn ĐBQH Quảng Ninh đang ngày càng khẳng định chỗ đứng trong lòng cử tri, xứng đáng với sự tin yêu trọn vẹn của nhân dân trong tỉnh.

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang