DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:03 | 29/03/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Chưa rõ ràng, không thuyết phục!

07:58 | 14/11/2019
Sau việc nguồn nước sản xuất của Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà bị đổ trộm dầu thải khiến hàng chục nghìn hộ dân lâm vào tình trạng khốn đốn, đã có nhiều ý kiến về việc thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp nước sạch, trong đó nhiều vấn đề đặt ra cần phải giải quyết, đặc biệt là việc bảo đảm an toàn, an ninh nguồn nước... Thì nay, Nhà máy Nước mặt sông Đuống là cái tên thứ hai được dư luận nhắc đến với hàng loạt câu hỏi về giá bán, về việc có phải người dân đang phải “gánh” lãi vay cho chủ đầu tư hay không, đặc biệt là việc công trình đã được nghiệm thu chưa? Đáng tiếc, những câu hỏi này chưa được các cơ quan chức năng trả lời rõ ràng, thấu đáo.

Tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội với nội dung Công ty Nước sạch sông Đuống thông tin về tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố vừa diễn ra (không có sự tham dự của đại diện công ty này), trả lời câu hỏi vì sao giá nước của nhà máy cao hơn mặt bằng giá nước sạch do các công ty khác sản xuất và cao hơn giá bán lẻ đến người dùng, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, việc xác định giá nước sạch tạm tính tối đa của Nhà máy Nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m3 dựa trên nguyên tắc “tính đúng, tính đủ” chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chí phí vay lãi, chi phí quản lý doanh nghiệp (tạm tính 5%), chi phí bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%… Đây là mức giá tạm tính tối đa, mức giá cụ thể phải chờ khi nhà máy đi vào hoạt động chính thức. Mức 10.246 đồng/m3 là mức giá tạm tính để ký kết thỏa thuận, không phải là giá bán đến người tiêu dùng, cũng không phải là giá bán lẻ - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội khẳng định.

Lý giải việc giá nước của nhà máy cao hơn giá nước của Công ty Cổ phần Nước sạch sông Đà xuất phát từ nhiều yếu tố: Nhà máy Nước mặt sông Đà hoạt động năm 2009, có nguyên giá tài sản là 1.555 tỷ đồng, còn giá đầu tư của Nhà máy Nước mặt sông Đuống là gần 5.000 tỷ đồng. Chi phí lãi vay cũng ảnh hưởng khi nhà đầu tư nước mặt sông Đuống hiện vay 80%, tương đương gần 4.000 tỷ đồng. Chi phí lãi vay có hai giai đoạn, giai đoạn thứ nhất là chi phí lãi vay trong giai đoạn thực hiện dự án, được tính vào trong giá thành đầu tư dự án và được vốn hóa vào tổng chi phí dự án. Còn sau khi nhà máy đi vào hoạt động, phần vốn vay công ty phải trả hàng năm, lãi vay ấy được tính vào trong giá thành. Theo báo cáo của Công ty, riêng phần chi phí lãi vay là khoảng 20%, tương đương khoảng hơn 2.003 đồng trong số tạm tính 10.246 đồng - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội thông tin...

Với những vấn đề tồn tại ở Nhà máy Nước mặt sông Đuống, các cơ quan chức năng cần có câu trả lời rõ ràng, thuyết phục về những vấn đề dư luận quan tâm chứ không thể chỉ chung chung, kiểu cung cấp thông tin. Đặc biệt là việc nhà máy đã được nghiệm thu hay chưa cần được làm rõ, bởi tại thời điểm cuối tháng 10.2019, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng khẳng định chưa hoàn tất quá trình nghiệm thu, trong khi đó nhà máy lại đang cung cấp khoảng 150.000m3 nước sạch/ngày đêm cho người dân TP Hà Nội sử dụng.

Linh Trang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang