DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Nam Định Khóa XVIII

Các “điểm nghẽn” cần khơi thông

08:10 | 09/12/2019
Bên cạnh ghi nhận những kết quả tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019 - năm bản lề của kế hoạch 5 năm (2015 - 2020), với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn, các đại biểu đã chỉ ra những “điểm nghẽn” cần sớm được khơi thông như: Tiến độ triển khai dự án còn chậm; việc thu hút doanh nghiệp lớn còn gặp nhiều khó khăn; tích tụ ruộng đất, tái cơ cấu nông nghiệp gặp không ít thách thức… Qua đó, giúp ngành chức năng có thêm giải pháp hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Ấn tượng với những kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được trong năm qua với 18/18 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành kế hoạch của giai đoạn 2015 - 2020; tốc độ phát triển kinh tế (GRDP) tăng 8,8%, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ, xuất khẩu chạm mốc 2 tỷ USD; thu hút đầu tư đạt kết quả khả quan với số vốn đăng ký tăng 3,5 lần so với năm 2018. Qua đó, khẳng định những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh đã vượt nhiều khó khăn, thách thức trong thực hiện nghị quyết HĐND tỉnh. Đây cũng là động lực để tỉnh hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội của cả nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, theo Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trịnh Minh Đức: Bên cạnh những kết quả đạt được, tiến độ triển khai các thủ tục đầu tư một số dự án trọng điểm còn chậm. Việc xử lý các vi phạm về đất đai từ những năm trước còn chưa dứt điểm. 2020 là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm 2015 - 2020, năm tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, vì vậy các cấp cùng các ngành địa phương cần nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành mục tiêu đề ra. Theo đó, cần tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án, các công trình trọng điểm, là động lực để phát triển kinh tế vùng; sớm khởi công tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định, phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng khu chức năng phía Nam đô thị Rạng Đông đến năm 2040, Nhà máy Nhiệt điện BOT Nam Định...


Các đại biểu thảo luận tại tổ Ảnh: Khánh Duy

Ở góc nhìn khác, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lương Hùng Tiến nhấn mạnh: Hiện nay, việc thu hút doanh nghiệp lớn, công nghệ cao đầu tư gặp nhiều khó khăn. Thực tế, các cụm công nghiệp như: Xuân Trường, Trực Ninh, Ý Yên mặc dù đã được UBND tỉnh nêu ra như những điểm sáng về thu hút đầu tư, nhưng khi đưa vào sử dụng khai thác chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp. Đóng góp của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài còn chiếm tỷ lệ rất thấp. Ông Tiến đề nghị tỉnh cần có nghị quyết chuyên đề về thu hút đầu tư, cùng với đó cần tổ chức nhiều hội nghị thu hút đầu tư nước ngoài hơn nữa. 

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Anh Dũng chia sẻ: Nam Định không phải là tỉnh nằm trong trung tâm kinh tế của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Vì vậy, việc thu hút được những nhà đầu tư lớn gặp rất nhiều khó khăn, mặc dù tỉnh hết sức tạo điều kiện về thủ tục nhanh gọn. Trên thực tế, việc đầu tư liên quan đến công tác quy hoạch của các bộ, ngành Trung ương nên quá trình xin cấp phép gặp nhiều vướng mắc. Đơn cử như việc tháo gỡ khó khăn cho Khu công nghiệp Mỹ Trung, Sở cùng các ban, ngành liên quan đã rất nỗ lực nhưng phải mất 8 tháng với giải quyết được. Hay như Quy hoạch thành phố Nam Định, việc điều chỉnh quy hoạch để thu hút đầu tư đến nay vẫn chưa xong, dẫn đến hoạt động mời gọi đầu tư đối với doanh nghiệp lớn bị ảnh hưởng rất nhiều.

Bên cạnh đó, theo lãnh đạo ngành kế hoạch và đầu tư, những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng thời gian qua cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc các dự án triển khai chậm, ngay cả đối với các dự án sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước. Thời gian qua, tỉnh đã tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, điển hình như một số dự án của Tập đoàn Nam Cường có những công trình được đưa vào sử dụng, hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động chung của tỉnh.

Giao chỉ tiêu biên chế giáo dục phù hợp

Một trong những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được trong năm qua là ngành giáo dục tiếp tục được khẳng định là tỉnh dẫn đầu toàn quốc về phong trào giáo dục thông qua kết quả kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các trường bảo đảm chuẩn nghề theo quy định của cấp học. Công tác xã hội hóa giáo dục, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, phong trào thị đua dạy tốt, học tốt, xây dựng trường học thân thiện được đẩy mạnh, học sinh tích cực ở bậc học tiếp tục được đẩy mạnh góp phần đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của tỉnh.

Tuy nhiên, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đỗ Thanh Hải cũng thẳng thắn chỉ ra: Trình độ, chuyên môn của một số giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục. Việc thừa, thiếu giáo viên cục bộ giữa các môn học trong các nhà trường đến nay vẫn chưa được khắc phục kịp thời. Việc quản lý, khai thác sử dụng trang thiết bị dạy học hiệu quả chưa cao. Vì vậy, ngành giáo dục cần đánh giá năng lực, trình độ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các trường để xác định nhu cầu, phương thức đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới theo lộ trình từ năm học 2020 - 2021. Thực hiện giao chỉ tiêu biên chế sự nghiệp giáo dục phù hợp về số lượng và cơ cấu theo quy định, tiếp tục thực hiện việc luân chuyển, điều động cán bộ quản lý, viên chức giữa các nhà trường. Đẩy mạnh hơn công tác quản lý nhà nước, thanh, kiểm tra chấn chỉnh, xử lý vi phạm nhất là việc lạm thu trong nhà trường…

Giải quyết căn cơ tình trạng ruộng đất bị bỏ hoang

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy Nguyễn Thành Mạnh cho rằng: Với việc Nam Định là một trong 2 tỉnh đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, về đích sớm 1,5 năm so với mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba. Nhưng trong xu thế công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay, đại biểu băn khoăn với tình trạng người nông dân không còn thiết tha với đồng ruộng bởi việc canh tác, sản xuất nông nghiệp từ đồng ruộng không đủ đáp ứng được nhu cầu cuộc sống.

Từ thực tế này, theo Chủ tịch UBND huyện Giao Thủy: Nhà nước nên có cơ chế, chính sách quản lý đối với cánh đồng bị bỏ hoang, nhất là có chính sách hấp dẫn hơn đối với doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Cùng quan điểm, đại biểu Đặng Ngọc Cường, huyện Xuân Trường cho rằng: Mặc dù được chính quyền tạo điều kiện tích tụ ruộng đất, giao cho doanh nghiệp nhưng trên thực thế vẫn xảy ra tình trạng doanh nghiệp nhận ruộng đất xong vẫn để hoang, có triển khai thì diện tích sử dụng rất ít. Theo đại biểu, tỉnh cần có chính sách giải quyết căn cơ tình trạng ruộng đất bị bỏ hoang, người dân không còn mặn mà với việc canh tác.

K. DUY
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang