DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 14, Hội Đồng Nhân Dân tỉnh vĩnh phúc Khóa XVI

Tạo thế và lực “cán đích” trong cả giai đoạn

08:02 | 10/12/2019
Bên cạnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Kỳ họp cũng tập trung thảo luận, đánh giá nhiều tồn tại đang là lực cản đối với quá trình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2016 - 2020 của địa phương. Theo các đại biểu, 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng, cả hệ thống chính trị của tỉnh cần dồn lực để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, tạo thế và lực “cán đích” trong cả giai đoạn.

Tập trung đánh giá khách quan, toàn diện

Một số mục tiêu tỉnh Vĩnh Phúc đề ra trong năm 2020: Phấn đấu GRDP tăng 8 - 8,5%; tổng thu ngân sách đạt 33.500 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 29.350 tỷ đồng. Đồng thời, thu hút 550 triệu USD vốn FDI, 5.500 tỷ đồng vốn đầu tư từ các dự án DDI; giải quyết việc làm mới cho 22.000 lao động, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%...

Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc Khóa XVI đã chính thức bước vào những ngày làm việc tập trung, trí tuệ, trách nhiệm và đổi mới. Diễn ra trong bối cảnh toàn tỉnh đang dồn lực thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra, kỳ họp được kỳ vọng sẽ tạo ra những tác động quan trọng đến chất lượng, hiệu quả điều hành thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Thời gian gần đây và nhất là trong giai đoạn 5 năm 2016 - 2020, các quyết sách mạnh mẽ, đột phá đã tạo ra sức bật toàn diện trong toàn tỉnh. Sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong tỉnh; ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và người dân là động lực để tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, ổn định cả về kinh tế vĩ mô lẫn bảo đảm, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.


Các đại biểu trao đổi bên lề kỳ họp Ảnh: Mạnh Tuân

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành, năm 2019 đang dần khép lại, với sự quyết tâm cao, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, kinh tế tỉnh tăng trưởng 8,05%. Tỉnh đã cán đích, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách từ tháng 10. Ước năm 2019, tổng thu ngân sách đạt 32.447 tỷ đồng, tăng 16,8% so với dự toán. Từ việc tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc các nhà đầu tư tại chỗ, năm 2019, thu hút vốn đầu tư cả dự án FDI và DDI đều vượt xa mục tiêu đề ra.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành, các ngành thương mại, dịch vụ phát triển ổn định. Với việc tập trung hoàn thiện hạ tầng phục vụ du lịch, siết chặt công tác quản lý an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, không để xảy ra tình trạng tăng giá, ép giá vào các dịp cao điểm, những khu du lịch, nghỉ dưỡng như: Tam Đảo, Flamingo Đại Lải, Sông Hồng thủ đô... tiếp tục là điểm đến hấp dẫn du khách. Ước năm 2019, toàn tỉnh thu hút được 1,6 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 17% năm 2018, trong đó có 43,5 nghìn lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu du lịch đạt 1,91 nghìn tỷ đồng…

Những kết quả trên là tổng hòa của cả một quá trình lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, sự vào cuộc với quyết tâm của hệ thống chính trị của tỉnh. Toàn tỉnh đang tiến sát chặng cuối trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 5 năm 2016 - 2020. Trong đó, 2020 sẽ là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, để tỉnh hoàn thành những nhiệm vụ đặt ra cho cả giai đoạn, tạo đà cho những năm tiếp theo của giai đoạn mới. Xác định được điều này, HĐND tỉnh đã bước vào kỳ họp với quyết tâm cao, tập trung thảo luận dân chủ, xây dựng các giải pháp nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo điều hành; chỉ rõ nguyên nhân để khắc phục toàn diện các thách thức đang tồn tại trong nội tại nền kinh tế - xã hội.

Dồn lực cho năm cuối nhiệm kỳ đại hội

Điểm lại kết quả công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh trên tất cả các mặt công tác, đánh giá những ưu điểm đồng thời chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần khắc phục, tập thể UBND tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận: Tăng trưởng kinh tế đạt kế hoạch đề ra nhưng thu nhập và đời sống của nhân dân còn chưa cao; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án phát triển KT - XH vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc; tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư nhiều dự án lớn, dự án trọng điểm của tỉnh còn chậm; hoạt động xúc tiến đầu tư chưa đạt được hiệu quả như mong muốn; tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn, làng nghề chậm được khắc phục…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn, để đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra trong năm 2020, UBND tỉnh đưa ra 4 nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp thực hiện cụ thể cho từng ngành, lĩnh vực. Trong đó, trong tâm là cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển các ngành, lĩnh vực. Thực hiện chính sách của Chính phủ về tài khóa chặt chẽ, kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cùng với đó, tập trung đôn đốc, giám sát công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư; rà soát, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp...

Trước đó, trong phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh cũng bày tỏ mối quan tâm đặc biệt đến các “điểm nghẽn” trong nội tại nền kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời đề nghị, đại biểu HĐND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh và đại diện các cơ quan liên quan tập trung nghiên cứu sâu, kỹ các nội dung; bám sát những mục tiêu, nhiệm vụ đã được xác định trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và trên cơ sở dự báo tình hình trong thời gian tới, để có những ý kiến đóng góp sát đúng, phù hợp với thực tiễn.

Có thể thấy, để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, tiến tới thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu còn lại trong giai đoạn 5 năm 2016 - 2020 như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, Vĩnh Phúc sẽ phải tập trung giải quyết nhiều vấn đề đang là lực cản. Như khẳng định của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong toàn tỉnh mong đợi HĐND tỉnh tiếp tục có những đổi mới, không ngừng nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đi sâu nắm chắc tình hình, thảo luận và quyết định những chủ trương, giải pháp khả thi, kịp thời, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của tỉnh, góp phần tạo đà tăng trưởng ổn địn, bền vững trong những năm tiếp theo. 

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang