DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Nghệ An Khóa XVII

Tạo động lực bứt phá đi lên

08:37 | 11/12/2019
Cùng với những thành tựu kinh tế - xã hội đã đạt được trong năm 2019, Nghệ An cũng phải tập trung giải quyết nhiều vấn đề, như: Tốc độ tăng trưởng GRDP chưa thực sự bền vững, chưa thu hút được các dự án lớn, mang tính động lực thúc đẩy phát triển kinh tế; hay công tác bảo vệ môi trường còn nhiều bất cập… Những thách thức này đòi hỏi mỗi đại biểu cần phát huy trí tuệ, thể hiện chính kiến rõ ràng, tạo thống nhất cao để HĐND tỉnh có các quyết định đúng và phù hợp thực tiễn, tạo động lực cho tỉnh bứt phá đi lên.

Vượt kịch bản tăng trưởng

Báo cáo tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho biết, năm 2019 kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó, tốc độ tăng tổng sản phẩm GRDP ước 9,03%. Đáng chú ý, thu ngân sách nhà nước dự kiến vượt kịch bản tăng trưởng UBND tỉnh giao và tăng so với cùng kỳ 2018 nên cơ bản bảo đảm được nhiệm vụ chi ngân sách theo dự toán HĐND tỉnh giao từ đầu năm. Cụ thể, thu ngân sách ước 15.500 tỷ đồng, đạt 114,8 dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 10,2% so cùng kỳ; chi ngân sách đáp ứng yêu cầu chi thường xuyên, bảo đảm kinh phí thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện.

Dù vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh còn những khó khăn, thách thức cần tập trung giải quyết, tháo gỡ. Trong đó, tốc độ tăng trưởng GRDP chưa thực sự bền vững, chưa thu hút được các dự án lớn mang tính động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh; tiến độ triển khai một số dự án còn chậm; còn nhiều vấn đề khó khăn phát sinh trong thực tiễn sắp xếp tổ chức bộ máy, nhất là sáp nhập xã, xóm, khối, bản…


Các đại biểu tham dự kỳ họp Ảnh: Hải Phong

Trao đổi bên lề kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh cho rằng, cần rà soát những chỉ tiêu có tính khả thi cao, và nội dung cần được ưu tiên để tập trung nguồn lực đầu tư và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đồng thời bổ sung các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020… Cùng với đó, làm rõ kết quả khâu đột phá mang tính chiến lược của tỉnh về ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh liên kết chuỗi sản phẩm trong sản xuất kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và công nghiệp. Tăng cường quản lý chống thất thu ngân sách, giảm nợ đọng thuế, nợ xây dựng cơ bản kéo dài; tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn việc sáp nhập các xã, khối, xóm và giải quyết chế độ, chính sách, cơ sở vật chất và các vấn đề liên quan sau sáp nhập; chú trọng giải quyết việc làm cho lao động vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa; triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người, tội phạm ma túy…

Đề cao vai trò, trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh trong thảo luận, đưa ra giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh: HĐND tỉnh sẽ tập trung thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, khách quan những kết quả đạt được, nhìn nhận thẳng thắn về những hạn chế, bất cập năm 2019. “Trên cơ sở đó đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp sát thực, có căn cứ, phù hợp với thực tiễn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững”- ông Sơn cho biết.

Không để hình thành điểm “nóng” về ô nhiễm

Tại phiên khai mạc kỳ họp, nhiều đại biểu cũng đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các đoàn thể, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, hoạt động tuyên truyền, giáo dục về BVMT được tăng cường, nhận thức, ý thức, tổ chức, cá nhân bước đầu đã được nâng lên; các cơ quan quản lý đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh xả thải trên địa bàn, một số UBND cấp huyện đã chú trọng hơn công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật BVMT của các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý; giải quyết cơ bản các kiến nghị của cử tri, phản ánh của người dân về môi trường và một số điểm có nguy cơ, sự cố môi trường đã được tập trung xử lý kịp thời…

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều đại biểu, một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác BVMT; nhiều UBND cấp huyện chưa chủ động rà soát, lập kế hoạch và triển khai kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn công tác BVMT cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc đối tượng do cấp huyện xác nhận hồ sơ môi trường; công tác tuyên truyền nâng cao ý thức BVMT chưa sâu rộng đến từng doanh nghiệp, nhất là hướng dẫn về quan trắc môi trường… Bên cạnh đó, một số cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ còn gây ô nhiễm môi trường và trễ khắc phục ô nhiễm; công tác phối hợp trong thanh tra giữa các cơ quan, đoàn thể chưa thường xuyên, chặt chẽ; hậu công tác thanh tra, kiểm tra chưa nghiêm…

Thẩm tra lĩnh vực này, các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh xác định cụ thể hơn kế hoạch, lộ trình xử lý về ô nhiễm môi trường trong năm 2020 (hiện có 14 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và 8 cơ sở ô nhiễm; có 4 cơ sở chưa tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc xử lý nguồn thải lớn; 4 khu công nghiệp chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải…). Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ô nhiễm môi trường; bổ sung các chế tài quản lý, xử lý, trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương trong quản lý, BVMT. Tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức BVMT cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân.

Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Cao Tiến Trung cho rằng: UBND tỉnh cần chỉ đạo xử lý quyết liệt việc giải quyết các điểm ô nhiễm môi trường, nhất là đối với các cơ sở ô nhiễm nghiêm trọng chưa được chứng nhận hoàn thành xử lý triệt để. Tiếp tục chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung giải quyết các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân, không để hình thành điểm “nóng” về ô nhiễm môi trường và an ninh trật tự. “Bên cạnh đó, cần rà soát lại phân cấp về quy định BVMT trên địa bàn cho phù hợp với thực tế, phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về BVMT của chính quyền cấp huyện và cấp xã”, ông Trung nhấn mạnh.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang