DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:55 | 21/01/2020 (GMT+7)
.

Khai mạc Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hải Dương Khóa XVI

17:34 | 11/12/2019
Ngày 11.12, tại TP Hải Dương, HĐND tỉnh Hải Dương Khóa XVI đã khai mạc Kỳ họp thứ 12.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển cho biết: Năm 2019, trong bối cảnh trong nước gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự cố gắng phấn đấu của toàn Đảng bộ, nhân dân và các doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 2019 của tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực và toàn diện. Nhấn mạnh tầm quan trọng của các nội dung được thảo luận, xem xét tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân trong tỉnh; tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp tích cực vào các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, nhất là các nghị quyết chuyên đề quan trọng. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị địa phương được HĐND mời dự bảo đảm tham gia đầy đủ, đóng góp tích cực để kỳ họp chất lượng.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Đức Sáng trình bày cho thấy: Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 8,0% so với năm 2018. Tổng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt 17.859 tỷ đồng. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được các địa phương chỉ đạo quyết liệt. Đến hết năm 2019 đã có 91,4% xã (201/220 xã) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới với bình quân đạt 18,7 tiêu chí/xã. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 233.909 tỷ đồng (tăng 12,9% so với kế hoạch), chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10,2%. Giá trị sản xuát ngành xây dựng ước đạt 18,460 tỷ đồng (tăng 9,7% với với năm 2018). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 57,396 tỷ đồng, tăng 11,9%. Hoạt động xúc tiến thương mại được đẩy mạnh, tổ chức tốt Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương năm 2019; lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác lao động, việc làm, an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt; giải quyết việc làm mới khoảng 35.700 lao động…


Các đại biểu tham gia kỳ họp

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Đức Sáng cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế. Trong đó, một số nhóm sản phẩm công nghiệp có dấu hiệu bão hòa và bị giảm, hoạt động xuất khẩu còn bị hạn chế nhất là xuất khẩu nông sản. Triển khai quy hoạch xây dựng vùng huyện của một số huyện và quy hoạch chi tiết, đầu tư hạ tầng tại cụm công nghiệp còn chậm. Công tác nghiệm thu một số khu đô thị, khu dân cư còn chậm. Chưa xây dựng được sản phẩm du lịch mũi nhọn, tỷ lệ khách lưu trú còn thấp. Công tác bồi thường GPMB của một số dự án còn kéo dài chưa bảo đảm tiến độ thực hiện...


Toàn cảnh kỳ họp

2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020 của tỉnh, UBND tỉnh cho biết sẽ tiếp tục thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển mới doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 – 2022; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án trong và ngoài nước. Đồng thời, nắm bắt giải quyết kịp thời những vướng mắc trong thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường với các dự án đầu tư; tiếp tục thực hiện Kế hoạch phát triển hợp tác xã của tỉnh đến năm 2020. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong các xã nông nghiệp, đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 37 hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Tin và ảnh: THANH BÌNH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang