DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:55 | 21/01/2020 (GMT+7)
.

HĐND các tỉnh Hải Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định khai mạc kỳ họp cuối năm

02:06 | 12/12/2019
Ngày 11.12, HĐND các tỉnh Hải Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu khai mạc kỳ họp cuối năm.

Hải Dương: Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Khóa XVI, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển ghi nhận: Năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 2019 của tỉnh tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực và toàn diện. Nhấn mạnh tầm quan trọng của các nội dung được thảo luận, xem xét tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân; tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp tích cực vào các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, nhất là các nghị quyết chuyên đề quan trọng. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị địa phương được HĐND mời dự bảo đảm tham gia đầy đủ, đóng góp tích cực để kỳ họp chất lượng.

Theo báo cáo tại kỳ họp: Năm 2019, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước tăng 8,0% so với năm 2018. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được các địa phương chỉ đạo quyết liệt. Đến hết năm 2019, đã có 91,4% xã (201/220 xã) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới với bình quân đạt 18,7 tiêu chí/xã. Hoạt động xúc tiến thương mại được đẩy mạnh… Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu còn bị hạn chế nhất là xuất khẩu nông sản. Triển khai quy hoạch xây dựng vùng huyện của một số huyện và quy hoạch chi tiết, đầu tư hạ tầng tại cụm con công nghiệm còn chậm. Chưa xây dựng được sản phẩm du lịch mũi nhọn, tỷ lệ khách lưu trú còn thấp. Công tác bồi thường GPMB của một số dự án án còn kéo dài chưa bảo đảm tiến độ thực hiện... Năm 2020, tỉnh tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển mới doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án trong và ngoài nước; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong các xã nông nghiệp, đặt mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 37 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Khóa VI, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh: Kỳ họp là dịp đánh giá sơ bộ tình hình thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, làm căn cứ quan trọng xác định rõ những chỉ tiêu, nhiệm vụ còn hạn chế cần tập trung thúc đẩy tích cực hơn trong năm 2020. Vì vậy, đề nghị các vị đại biểu tập trung trí tuệ, thảo luận, đề xuất thêm giải pháp và đi đến thống nhất quyết định các vấn đề. Chủ tịch HĐND tỉnh cũng gợi ý các đại biểu tiếp tục cho ý kiến về: Các giải pháp thúc đẩy các chỉ tiêu còn thấp so với kế hoạch của nhiệm kỳ trên các lĩnh vực kinh tế (công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao); giải pháp tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư tích cực, trách nhiệm, hỗ trợ, xử lý các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp; giải pháp thúc đẩy hiệu quả công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đấu giá đất, lựa chọn nhà đầu tư tốt nhất cho các dự án trọng điểm; giải pháp phát triển hải sản bền vững, hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ; bảo vệ môi trường, nguồn nước sinh hoạt; nâng cao chất lượng cuộc sống người dân…

Trên cơ sở tổng hợp nội dung chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, ý kiến, kiến nghị của cử tri toàn tỉnh và dư luận xã hội từ Kỳ họp thứ 12 đến nay, Thường trực HĐND tỉnh quyết định đưa 3 nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp. Đó là: Nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực môi trường; nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm; nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý di tích. Trong đó, tập trung vào các nội dung chính như: Việc xử lý rác thải sinh hoạt hiện nay đang sử dụng công nghệ chôn lấp, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; trách nhiệm quản lý nhà nước với tình trạng doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN; công tác quản lý, khai thác di tích còn nhiều hạn chế, chậm được khắc phục.

Bình Định: Theo đánh giá tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Khóa XII: Năm 2019, với sự đổi mới, sáng tạo, nỗ lực, quyết tâm cao của các cấp, các ngành, cộng đồng các DN, quân và dân trong tỉnh, nền kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng và phát triển, phần lớn các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch theo Nghị quyết HĐND tỉnh (16/19 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch). Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. An sinh xã hội được bảo đảm. Đời sống của đại bộ phận nhân dân ổn định. Quốc phòng - an ninh được củng cố, tăng cường.

Tuy vậy, việc thực hiện nhiệm vụ năm 2019 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Kinh tế tăng trưởng không đạt kế hoạch; chưa thu hút được các dự án lớn để tạo bước đột phá; việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh hiệu quả chưa cao; giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp. Công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường ở một số địa phương còn bất cập. Một số loại tội phạm có xu hướng tăng, tai nạn giao thông có giảm nhưng còn ở mức cao... Bên cạnh những nguyên nhân khách quan dẫn đến tồn tại, yếu kém, còn do tinh thần, trách nhiệm của một số cán bộ lãnh đạo, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong chỉ đạo điều hành, đặc biệt là xử lý một số vấn đề tồn tại, yếu kém chưa kịp thời, thiếu tập trung, kiên quyết. Sự phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương chưa đồng bộ, kịp thời. Tinh thần, ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật của một bộ phận công chức, viên chức và nhân dân chưa cao.

+ Trước đó, HĐND thành phố Đà Nẵng Khóa IX cũng đã khai mạc Kỳ họp thứ 12. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung cho biết: Dù năm 2019 tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức, song các chỉ tiêu kinh tế - xã hội vẫn giữ được mức tăng trưởng khá; nhiều chủ trương lớn được triển khai bước đầu mang lại hiệu quả. Đó là bám sát thực hiện Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) về “Xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Chương trình Tọa đàm Mùa xuân 2019 đã phát huy hiệu quả với tỷ lệ vốn đầu tư nước ngoài tăng cao; thu ngân sách vượt dự toán giao… Chương trình “Thành phố 4 an” được tập trung thực hiện gắn với các chương trình “Thành phố 5 không” “3 có” của thành phố; xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh đạt kết quả tốt; chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu quan trọng chưa đạt theo nghị quyết đề ra. Cụ thể: Tốc độ phát triển kinh tế chưa cao; một số chủ trương chưa thực hiện nghiêm túc, việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp còn chậm và lúng túng; hiệu quả sử dụng ngân sách chưa cao. Bên cạnh đó, các bức xúc kéo dài trên một số lĩnh vực như: Ô nhiễm môi trường, nước thải, nước sạch, ùn tắc giao thông… chưa được xử lý dứt điểm, an ninh trật tự còn diễn biến phức tạp. Một bộ phận cán bộ làm việc còn thiếu nhiệt huyết, thiếu tinh thần trách nhiệm, tâm huyết vì sự phát triển chung của thành phố. Đây là những vấn đề cần có giải pháp căn cơ để tập trung khắc phục trong thời gian đến. Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị các đại biểu HĐND, lãnh đạo UBND thành phố cùng các sở, ngành, địa phương tiếp tục phát huy dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn trong thảo luận, tranh luận, chất vấn và trả lời chất vấn.

THANH BÌNH - LÊ THẢO - NGỌC HÀ - NAM ANH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang