DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Bình XVI

Tạo liên kết hình thành chuỗi giá trị nông sản

07:52 | 15/12/2019
Phấn khởi với những kết quả đã đạt được trong năm 2019, thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu cũng nhấn mạnh việc: Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Tích cực triển khai thực hiện Đề án thí điểm tập trung tích tụ đất đai, ứng dụng công nghệ hiện đại, tạo sự liên kết hình thành chuỗi giá trị nông sản; cùng với triển khai đề án đưa công an chính quy về cơ sở, cần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ công an viên đang thực thi nhiệm vụ…

Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Đánh giá cao kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được trong năm qua với tốc độ tăng trưởng đạt 10,3%, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 1,7 tỷ USD. Công tác xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và triển khai tích tụ đất đai phục vụ sản xuất hàng hóa tiếp tục được quan tâm. Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ được mở rộng, tạo thuận lợi phát triển cơ giới hóa và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Tuy nhiên, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trịnh Quang Hiệp cũng chỉ ra: Việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp còn chậm. Thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn ít so với tiềm năng, lợi thế. Tỉnh chưa có sản phẩm chủ lực và mô hình cây trồng, vật nuôi tạo đột phá có thương hiệu mạnh trên thị trường.

Vì vậy trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó tập trung thực hiện có hiệu quả 5 bước đột phá và các nhiệm vụ cơ cấu lại nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững. Tích cực triển khai thực hiện Đề án thí điểm tập trung tích tụ đất đai phục vụ thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, tạo liên kết hình thành chuỗi giá trị. Cùng với đó là đẩy mạnh các giải pháp áp dụng kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng cơ giới hóa và phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản sau thu hoạch. Cũng theo đại biểu, ngành nông nghiệp cần chú trọng xây dựng các mô hình sản xuất mới theo chuỗi để sản xuất nông nghiệp hàng hóa, sớm hình thành thương hiệu cho nông sản Thái Bình và có sản phẩm chủ lực đặc trưng ở mỗi huyện, thành phố.

Cũng liên quan đến sản xuất nông nghiệp, đại biểu Phạm Văn Hằng (huyện Đông Hưng) lưu ý: Sản xuất nông nghiệp trong năm qua sụt giảm giá trị do dịch tả lợn châu Phi, mặc dù tỉnh đã kịp thời triển khai khắc phục hậu quả, hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch gây ra. Đến nay, dịch bệnh cơ bản đã dập xong, đại biểu đề nghị ngành nông nghiệp cần có hướng dẫn cụ thể, có chỉ đạo để người dân yên tâm đối với việc tái đàn trong thời gian tới. Bởi, với tình hình giá thịt lợn trên thị trường đang tăng cao, việc tái đàn sớm sẽ hạn chế phần nào việc tăng giá thị lợn trên thị trường hiện nay - đại biểu lưu ý.


Các đại biểu thảo luận tại tổ  
Ảnh: Khánh Duy

Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công an viên cơ sở

 Liên quan đến công tác đào tạo nghề, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Trần Thị Bích Hằng lưu ý tình trạng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh đào tạo, dạy nghề chủ yếu ở trình độ sơ cấp. Theo Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, ngành lao động thương binh và xã hội cần có các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu xã hội. Trong đó, triển khai có hiệu quả Đề án phát triển nguồn nhân lực tỉnh Thái Bình đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tiếp tục thực hiện các biện pháp nâng cao tỷ lệ và chất lượng lao động qua đào tạo. Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực với phát triển và ứng dụng KH - CN…

Bên cạnh những kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội đã đạt được trong năm qua, theo Viện Trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lại Hợp Mạnh: Tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội còn tiểm ẩn những nguy cơ phức tạp, số vụ án liên quan đến giết người có xu hướng gia tăng. Trong đó, có những vụ án xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ trong gia đình, trong cuộc sống, trong quan hệ xã hội. Đại biểu cũng chia sẻ trong năm qua, ngành Kiểm soát đã kiên quyết khởi tô 3 vụ án liên quan đến “xã hôi đen” sử dụng súng tự chế giải quyết mâu thuẫn, kiên quyết khởi tố xử lý nghiêm trước pháp luật.

Theo Viện trưởng Viện Kiểm soát Nhân dân tỉnh, đa số các vụ án có liên quan đến các đối tượng sử dụng ma túy. Hiện nay, trên địa bàn còn xuất hiện tình trạng dùng ma túy tập thể, với nhiều hình thức rất tinh vi, việc đấu tranh trấn áp dạng tội phạm này cũng vô cùng khó khăn và phức tạp. Theo lãnh đạo ngành kiểm soát, cần triển khai sớm đề án đưa lực lượng công an chính quy về cơ sở, vì hiện nay lực lượng công an xã rất mỏng, địa hình nhiều nơi lại phức tạp. Thực tế này dẫn đến việc đấu tranh trấn áp tội phạm gặp nhiều khó khăn, do việc nắm và quản lý địa bàn chưa thực sự tốt. Cùng với đó, cần tích cực nắm bắt tình hình, làm tốt công tác hòa giải ở cơ sở, hạn chế vụ án nghiêm trọng xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ.

Cũng theo đại biểu, các ngành chức năng cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật bằng hình thức trực tuyến sinh động, nhất là đối với việc xét xử các vụ án lưu động đưa về cơ sở có tác dụng rất rõ. Đại biểu đề nghị tỉnh cấp khoản kinh phí để ngành tòa án thực hiện việc tuyên truyền pháp luật thông qua hoạt động thực hiện nhiệm vụ bảo vệ pháp luật. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trọng Thăng cũng lưu ý: Bên cạnh triển khai đề án đưa công an chính quy về cơ sở, chính quyền các cấp cần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ công an viên đang thực thi nhiệm vụ. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo cấp huyện và xã cũng cần theo sát vấn đề này. Đối với các huyện, xã có yêu cầu, UBND tỉnh sẽ trao đổi với công an tỉnh bố trí cán bộ công an chính quy về công tác tại xã, phường ngay khi có nhu cầu. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị ngành tư pháp cần đổi mới công tác tuyên truyền luật pháp, tham mưu cho tỉnh có những hoạt động tuyên truyền luật pháp trực quan sinh động hơn nữa để luật được ban hành sớm đến được với dân.

KHÁNH DUY
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang