DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.
Thảo luận tại Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn Khóa XVI

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở

07:55 | 15/12/2019
Phấn khởi, đồng tình cao với kết quả khá trên các lĩnh vực trong năm 2019, tại phiên thảo luận tổ, các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất giải pháp hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Đó là, đề nghị tỉnh có giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến cơ sở; ngăn chặn những bất ổn về an ninh trật tự tại địa phương; tăng cường tuyên truyền, phát huy vai trò của người dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.

Thu hút bác sĩ về công tác lại cơ sở

 HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của UBND tỉnh trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số khó khăn, hạn chế được các đại biểu phản ánh. Do đó, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tiếp thu, hoàn thiện và có những giải pháp cụ thể hơn để hoàn thành thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, nhất là những tồn tại, hạn chế.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Nghiệm

Qua giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lạng Sơn năm 2019 cho thấy, công tác khám chữa bệnh ở các trạm y tế xã, phường, thị trấn đã được triển khai rộng khắp, bảo đảm điều kiện tối thiểu cho người dân hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng, mặc dù tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị cho tuyến y tế cơ sở nhưng đến nay, việc trang bị thiết bị y tế cho các xã vùng sâu, vùng xa vẫn còn nhiều hạn chế.

Đại biểu Hoàng Thị Kim Vân dẫn chứng, hiện nay, nhiều trạm y tế các xã đang bị xuống cấp, hư hỏng nặng, chưa đáp ứng được tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Các bác sĩ có trình độ, năng lực chuyên môn chưa thực sự yên tâm làm việc tại tuyến y tế cơ sở mà muốn làm việc ở tuyến trên. Vì vậy, người dân chưa thực sự tin tưởng về chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu tại tuyến y tế cơ sở. Đại biểu cho rằng, tỉnh cần bố trí nguồn vốn đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng trạm y tế đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Rà soát lại các trạm y tế xã vùng trung tâm, tập trung đầu tư thêm cho các xã vùng cao, nhất là nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách thu hút thêm đội ngũ nhân lực y tế chất lượng cao. Mặt khác, các cơ sở khám chữa bệnh nên quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người có công với cách mạng khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế.

Ở góc độ khác, các đại biểu cũng phản ánh, Lạng Sơn là tỉnh có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh rất cao. Những năm qua, đã có nhiều giải pháp để cải thiện tình trạng này nhưng chưa thực sự hiệu quả. Đại biểu đề nghị, thời gian tới, tỉnh cần đưa ra những giải pháp quyết liệt hơn để đạt được mục tiêu giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Trước những vấn đề đại biểu đặt ra, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thế Toàn khẳng định, thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch Nghị quyết số 20-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng Khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới. Bên cạnh đó, Sở sẽ đẩy mạnh phát triển công nghệ kỹ thuật cao, nâng cao thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người dân. Đồng thời, tăng cường đào tạo bằng nhiều hình thức cầm tay chỉ việc; đầu tư trang thiết bị, sắp xếp nhân lực theo cụm xã khám chữa bệnh một số ngày cuối tuần. Nhất là tham mưu cho tỉnh thu hút thêm bác sĩ về công tác tại cơ sở…


Đại biểu tham gia thảo luận tại tổ  
Ảnh Trần Tâm

Bảo đảm an ninh nông thôn

Cũng tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu đề nghị tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề an ninh nông thôn. Theo đại biểu Lương Trương Đạt, hiện nay, trên địa bàn các thôn, bản có tình trạng trộm cắp vặt; thường xuyên xuất hiện các đối tượng bán hàng trôi nổi như: Hàng tiêu dùng kém chất lượng, thuốc chữa bệnh không rõ nguồn gốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Đại biểu cho rằng, tỉnh cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, bảo đảm tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Bên cạnh đó, để khuyến khích người dân tham gia bảo vệ biên giới, nhiều đại biểu đề nghị, tỉnh cần xem xét, nâng mức chi cho người dân tham gia quản lý, bảo vệ biên giới. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáp dục pháp luật về phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Liên quan đến tình trạng công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê vẫn thường xuyên xảy ra, các đại biểu đề nghị, tỉnh cần có giải pháp cụ thể, tập trung tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm các quy định về xuất nhập cảnh, bảo đảm quyền lợi của người dân; đồng thời, quan tâm giải quyết việc làm cho lao động nông thôn để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt nguồn lao động của địa phương.

Lạng Sơn là cửa ngõ quan trọng nối Trung Quốc với các nước ASEAN, rất thuận lợi cho thương mại biên giới, hoạt động xuất nhập khẩu và các dịch vụ liên quan phát triển. Do vậy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Nghiệm đề nghị, UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan liên quan thường xuyên phối hợp tuần tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình để ngăn chặn những bất ổn về an ninh trật tự tại địa phương; tăng cường tuyên truyền, phát huy vai trò của người dân trong việc bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật. Đây sẽ là cơ sở để xây dựng củng cố thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân.

TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang