QUỐC TẾ
Cập nhật 20:54 | 25/03/2019 (GMT+7)
.

Con đường để Mỹ đến châu Á

08:27 | 09/11/2018
Trong một cuộc họp báo với đại diện các phương tiện truyền thông khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Phó Chủ tịch điều hànhCơ quan Đầu tư tư nhân ở nước ngoài của Mỹ (OPIC) David Bohigian đã giới thiệu tác động của Đạo luật Khai thác hiệu quả hơn hoạt động đầu tư phát triển (Build Act) đối với khu vực.

Phép lạ lập pháp

Đạo luật Build, mà ông Bohigian gọi là “phép lạ lập pháp” vừa được ký ban hành ngày 5.10. Theo lời ông Bohigian, Đạo luật này được thông qua để “tăng cường năng lực của chính phủ Mỹ trong việc huy động các nguồn đầu tư lĩnh vực tư nhân; thúc đẩy phát triển và đưa xã hội tiến lên phía trước”.

Theo Đạo luật, Tổng công ty Đầu tư tư nhân nước ngoài của Mỹ sẽ thành lập Công ty Tài chính phát triển mới cho các sáng kiến của mình ở châu Á. Đến nay, OPIC có một danh mục đầu tư trị giá 23 tỷ USD trên 90 quốc gia trong các lĩnh vực cổ phần tư nhân, tài trợ dự án và bảo hiểm rủi ro chính trị trong một loạt lĩnh vực.

Ông Bohigian nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng ở đây là chúng ta đang xây dựng cơ hội cho thế kỷ XXI. Khi chứng kiến sự phát triển của tài chính thế giới, chúng tôi đang cố gắng khuyến khích các quốc gia có thể chạy đua đến đỉnh cao, nơi họ mở cửa thị trường, tạo ra cải cách kinh tế; nơi họ cung cấp cơ hội cho người dân. Vì vậy, tôi nghĩ rằng OPIC đã có lịch sử gần 50 năm để làm điều đó, và với Luật Build, Công ty Tài chính phát triển mới được thành lập vào năm tới sẽ tiếp tục thúc đẩy những tham vọng này”. Ông Bohigian còn cho biết, một số sáng kiến trong khuôn khổ Build Act sẽ cho phép Mỹ hợp tác trong một thỏa thuận ba bên với các đối tác như Nhật, Australia để mang lại hiệu quả lớn hơn ở châu Á.

Trả lời câu hỏi từ đại diện các cơ quan truyền thông, ông Bohigian cho biết, OPIC tiếp tục quan tâm đến đầu tư vào “xã hội doanh nghiệp” ở Philippines. Đối với Đài Loan, OPIC đang tìm cách thúc đẩy mô hình “đồng đầu tư”. Đối với Campuchia, OPIC sẽ xem xét nhu cầu cơ sở hạ tầng của đất nước này. Trả lời câu hỏi về tác động của đạo luật Build với Việt Nam, ông Bohigian cho hay ở Việt Nam, OPIC đã có những dự án lớn trong lĩnh vực đường ống dẫn cũng như đường bộ. “Quan trọng hơn cả, Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Việt Nam năm ngoái đã đưa ra tầm nhìn cho một Cơ quan Tài chính phát triển mới (IDFC) mà Phó Tổng thống Pence sẽ bàn luận vào tuần tới tại APEC 2018. Tôi cho rằng Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực mà IDFC sẽ được kết nối nhiều hơn thông qua Build Act”.

Vũ khí cạnh tranh với Vành đai - Con đường?

Một số người cho rằng Đạo luật Build, hoặc cụ thể hơn là chiến lược đầu tư phát triển ở các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương, là mặt trận mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nhấn mạnh sự khác biệt giữa Build Act của Mỹ với Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, vốn đang giúp nước này thúc đẩy các khoản đầu tư và viện trợ 1 nghìn tỷ USD tại hơn 100 quốc gia, ông David Bohigian nói rằng một số dự án ở Sri Lanka có thể làm nổi rõ khác biệt này.

“Khi bạn nhìn vào bản hợp đồng cho thuê cảng 99 năm của Sri Lanka với Trung Quốc, có thể thấy họ rõ ràng đã mất chủ quyền với một phần chủ chốt của đất nước. Khi nhìn vào sân bay phi kinh tế ở nước này không có chuyến bay thương mại nào, bạn sẽ nghi ngại tại sao người ta lại xây dựng nó? Có phải nó được xây dựng cho người dân Sri Lanka, hay chỉ cho các công ty xây dựng, ngân hàng hay ai đó khác?” - ông Bohigian đặt câu hỏi, đề cập tới cảng Hambantota và sân bay được xây dựng bằng vốn đầu tư của Trung Quốc ở Sri Lanka.

Phó Chủ tịch Bohigian khẳng định thêm rằng, những dự án của OPIC sẽ cho thấy sự tương phản rõ nét với những dự án thiếu hiệu quả đã đề cập ở trên: “Tôi cho rằng những dự án chúng ta thấy ở Sri Lanka đã nêu bật những nỗ lực lệch lạc của nguồn vốn do nhà nước bảo trợ. Còn những dự án của OPIC ngày nay có ý định tăng cường cơ hội cho các xã hội”.

Trước đó, trong chuyến thăm các nước Mỹ Latin hồi tháng 10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thẳng thắn cảnh báo Panama và các nước trong khu vực về những nguy hiểm tiềm tàng khi chấp thuận các khoản đầu tư từ Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang rót vốn vào hàng loạt dự án trên khắp thế giới. “Khi Trung Quốc tới mời gọi, không phải lúc nào cũng là tốt cho người dân của đất nước các bạn” - Ngoại trưởng Mỹ nói với phóng viên tại Mexico City sau cuộc gặp với Tổng thống Panama Juan Carlos Varela hôm 19.10.

Dự kiến trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao APEC 2018 tại Port Moresby, Papua New Guinea vào ngày 17 - 18.11 tới, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tiếp tục quảng bá về Build Act như một con đường để Mỹ tiến sâu hơn vào châu Á, từ đó thúc đẩy chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương mà tại APEC 2017, Tổng thống Donald Trump đã gửi đến khu vực.

Huỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang