QUỐC TẾ
Cập nhật 18:45 | 15/09/2019 (GMT+7)
.

Nga ban hành luật ngắt kết nối internet toàn cầu

08:23 | 03/05/2019
Tổng thống Vladimir Putin hôm 1.5 đã ký ban hành luật tạo ra Runet - mạng internet nội bộ của Nga - cho phép nước này ngắt truy cập internet khỏi các máy chủ nước ngoài. Luật được truyền thông Nga gọi là “Internet chủ quyền”, sẽ giúp bảo đảm internet của nước này có thể hoạt động bình thường ngay cả khi mạng toàn cầu bị sập.

Trước đó, Luật này đã được các nghị sĩ Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, thông qua với tỷ lệ 320 phiếu thuận, 15 phiếu chống. Về khái niệm, luật mới nhằm bảo vệ Nga khỏi những hạn chế của internet toàn cầu bằng cách tạo ra điều mà Điện Kremlin mô tả là internet nội địa “bền vững, an toàn và ổn định”. Luật cho phép Nga tạo ra công nghệ giám sát đường truyền internet và hướng người dùng mạng của Nga khỏi các máy chủ ở nước ngoài.


Hạ viện Nga hôm thông qua luật

Văn bản luật nói trên đã được công bố trên cổng thông tin của Chính phủ Nga hôm 1.5 và sẽ có hiệu lực vào tháng 11.2019, theo hãng thông tấn RIA-Novosti. Đến thời điểm hiện tại, theo CNN, internet của Nga phần lớn vẫn nằm trên lý thuyết, chưa có nhiều thông tin thực tiễn được tiết lộ.

Theo bản tóm tắt được RIA-Novosti công bố, luật mới kêu gọi thành lập một trung tâm quản lý được giám sát bởi Cơ quan Giám sát truyền thông, công nghệ thông tin và truyền thông đại chúng Liên bang Nga (Roskomnadzor). Theo đó, trong trường hợp xảy ra tấn công mạng, Roskomnadzor sẽ tiến hành “hoạt động tập trung của tổng hệ thống liên lạc”, giúp Chính phủ Nga xác định các mối đe dọa để từ đó đưa ra biện pháp đối phó thích hợp.

Ngoài ra, thông tin của các tổ chức và công ty nhà nước cũng sẽ được bảo vệ bằng phương thức mã hóa. Những người soạn thảo dự luật nói rằng Nga phải bảo đảm an ninh cho hệ thống mạng của mình sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược an ninh mạng mới của Mỹ hồi năm ngoái, trong đó cáo buộc Nga, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên sử dụng các công cụ mạng làm “suy yếu” nền kinh tế và dân chủ Mỹ.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang