QUỐC TẾ
Cập nhật 09:50 | 21/09/2019 (GMT+7)
.

Tiếp tục đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc

22:51 | 07/05/2019
Thông báo mới nhất của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sẽ sang Mỹ ngày 9.5 nhằm tiếp tục đàm phán với Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7.5, Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn đàm phán thương mại cấp cao Trung Quốc Lưu Hạc sẽ thăm Mỹ từ ngày 9 - 10.5 để tiến hành vòng đàm phán thứ 11 về các vấn đề kinh tế thương mại giữa hai bên. Thông tin này đã xóa tan nghi ngại về việc Trung Quốc có thể hủy đàm phán với Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng trở lại mức thuế áp lên 200 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ 10% lên 25% vào cuối tuần này. Mặc dù vậy, không khí xung quanh các cuộc đàm phán thương mại Washington - Bắc Kinh được cho là đã thay đổi đáng kể so với khi kết thúc vòng đàm phán thứ 10.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cho biết, nếu đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc mang những đề xuất mới đến vòng đàm phán sắp tới, chính quyền Mỹ sẵn sàng cân nhắc và chuyển tới Tổng thống Donald Trump xem xét.

Theo báo New York Times, quyết định của Bắc Kinh vẫn cử đoàn đàm phán cấp cao do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sang Mỹ được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa các đại diện cấp cao của ông Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert E.Lighthizer ngày 7.5.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho rằng, việc cấp bách hiện nay là Mỹ và Trung Quốc nỗ lực cùng hành động nhằm đạt được thỏa thuận cùng có lợi và cùng thắng, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Điều này phù hợp với lợi ích của Trung Quốc và Mỹ, cũng là mong muốn chung của cộng đồng quốc tế.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang