QUỐC TẾ
Cập nhật 09:21 | 21/09/2019 (GMT+7)
.

Singapore thông qua luật chống tin giả

08:06 | 10/05/2019
Ngày 8.5, Quốc hội Singapore đã thông qua luật chống tin tức giả mạo, cho phép nhà chức trách ra lệnh gỡ bỏ những nội dung đăng tải không phù hợp trên internet.

Luật Bảo vệ khỏi sự giả mạo và lũng đoạn thông tin online được thông qua với 72 phiếu thuận và 9 phiếu chống. Theo luật này, các phương tiện truyền thông online sẽ phải đính chính thông tin hoặc gỡ bỏ nội dung đăng tải, nếu nhà chức trách xác định nội dung đó là sai hoặc giả mạo. Nếu hành động bị đánh giá là độc hại và gây tổn hại lợi ích của Singapore, các công ty có thể bị phạt tiền lên tới 1 triệu SGD (tương đương 735.000 USD). Cá nhân vi phạm có thể đối mặt án phạt tối đa 10 năm tù giam.

Luật này cũng gây không ít tranh cãi, vấp phải sự phản đối của các nhóm hoạt động nhân quyền, nhà báo và công ty công nghệ, cho rằng có thể cản trở quyền tự do ngôn luận ở đảo quốc Sư tử. Những “người khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ như Google hay Facebook quan ngại luật này trao cho Chính phủ Singapore quá nhiều quyền hạn trong việc quyết định các tiêu chí đánh giá thông tin thật hoặc giả mạo.

Tuy nhiên, nhà chức trách Singapore cho rằng, các biện pháp trên là cần thiết nhằm ngăn chặn việc lan truyền thông tin sai sự thật có thể gây chia rẽ xã hội và hủy hoại niềm tin vào thể chế. Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Singapore K. Shanmugam khẳng định, luật mới sẽ không làm ảnh hưởng tới tự do ngôn luận, mà nhắm vào sự sai lệch và giả mạo thông tin. Theo Bộ trưởng Nội vụ Singapore, việc xây dựng và bảo vệ xã hội dân chủ phụ thuộc vào việc các cá nhân trong xã hội đó được cung cấp thông tin đúng hay sai. Ông  K. Shanmugam cho rằng, không thể dựa vào các công ty công nghệ để quản lý vấn đề này; đồng thời nhấn mạnh, phải chứng tỏ rằng nhà chức trách công bằng nhưng cũng kiên quyết.

Chính phủ Singapore cũng nêu rõ, luật mới chủ yếu nhằm yêu cầu các công ty công nghệ “gắn đính chính thông tin” bên cạnh nội dung thông tin giả mạo, hơn là hướng tới phạt tiền hay phạt tù.

N. Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang