QUỐC TẾ
Cập nhật 09:50 | 21/09/2019 (GMT+7)
.

EU tăng cường chống lãng phí thực phẩm

08:24 | 11/05/2019
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực cam kết giải quyết tình trạng lãng phí thực phẩm để đưa hệ thống thực phẩm của mình vào con đường phát triển bền vững. Theo Ủy ban châu Âu, mỗi năm khoảng 20% lượng thực phẩm được sản xuất trong khối bị thất thoát hoặc lãng phí, gây ra những tổn hại xã hội, môi trường và kinh tế không thể chấp nhận được.

Ủy ban châu Âu (EC) lưu ý thêm rằng, phải có thêm dữ liệu về chất thải thực phẩm để tạo ra sự bền vững. Để giải quyết lỗ hổng kiến thức đó, Ủy ban đã thông qua dự thảo luật trong đó đưa ra phương pháp đo lường mức độ lãng phí thực phẩm chung để hỗ trợ các quốc gia thành viên định lượng lãng phí ở từng giai đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm. Phương pháp này sẽ bảo đảm giám sát chặt chẽ mức độ lãng phí thực phẩm trên toàn EU.

Theo Phó Chủ tịch thứ nhất của EC, ông Frans Timmermans, “lãng phí thực phẩm là điều không thể chấp nhận được tại một thế giới nơi mà hàng triệu người vẫn phải chịu đói trong khi nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng trở nên khan hiếm”. Ông nói, đó chính là lý do châu Âu xác định đây là nhiệm vụ ưu tiên chính nhằm xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn và một xã hội bền vững. Để mang đến những thay đổi, con người phải có biện pháp đo lường mức độ lãng phí đúng cách và toàn diện.

Ngăn chặn lãng phí thực phẩm từng được xác định là một trong những lĩnh vực ưu tiên tại Thông tư Kế hoạch hành động kinh tế được EC thông qua cuối năm 2015. Không chỉ thế, nó còn là một trong 10 chỉ số chính được đề cập trong Thông tư Khung giám sát kinh tế của khối liên minh lá cờ xanh.

Do EU sửa đổi pháp luật về lãng phí, được thông qua tháng 5 năm ngoái như là một phần của Thông tư Kế hoạch hành động kinh tế, các biện pháp cụ thể về phòng ngừa lãng phí thực phẩm vừa được đưa ra giới thiệu sẽ cung cấp cho EU các dữ liệu mới và nhất quán về tình trạng này. Luật pháp về chống lãng phí mới sẽ đòi hỏi các quốc gia thành viên thực hiện các chương trình ngăn chặn lãng phí thực phẩm quốc gia, đặc biệt là giảm lãng phí thực phẩm ở từng giai đoạn của chuỗi cung ứng. Họ đồng thời cũng phải giám sát và báo cáo mức độ lãng phí đó.

Kế hoạch hành động chống lãng phí thực phẩm của EU được xây dựng nhằm đạt được Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu, trong đó giảm một nửa lãng phí thực phẩm trên đầu người ở cấp độ bán lẻ và tiêu dùng vào năm 2030, cũng như giảm thất thoát thực phẩm trong quá trình sản xuất và cung ứng.

Dự thảo luật mới sẽ được gửi tới Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu xem xét vào tháng 7 tới.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang