QUỐC TẾ
Cập nhật 09:21 | 21/09/2019 (GMT+7)
.

Lưu học sinh tại Hàn Quốc có thể phải nộp phí bảo hiểm cao gấp 7 lần

07:31 | 13/05/2019
Theo Luật Bảo hiểm y tế quốc gia sửa đổi, từ tháng 7 tới, sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc có thể phải trả phí bảo hiểm y tế cao gấp 7 lần so với mức hiện tại, do Chính phủ Hàn Quốc thắt chặt quản lý lĩnh vực này.

Cho đến nay, hầu hết sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc đều sử dụng các gói bảo hiểm y tế tư nhân có giá khoảng 100.000 - 110.000 won (85 - 94 USD) mỗi năm. Nhưng theo Luật Bảo hiểm y tế quốc gia sửa đổi, vốn có hiệu lực từ ngày 16.7 tới, tất cả người nước ngoài, bao gồm cả sinh viên quốc tế, phải tham gia hệ thống bảo hiểm nhà nước nếu ở lại Hàn Quốc 6 tháng hoặc lâu hơn. Khoản phí bảo hiểm y tế nhà nước tại Hàn Quốc khoảng 678.000 won/năm.

Sở dĩ, luật được sửa đổi để ngăn người nước ngoài lạm dụng hệ thống bảo hiểm quốc gia của Hàn Quốc. Đã có trường hợp người nước ngoài vào Hàn Quốc và tham gia hệ thống bằng cách trả một khoản phí bảo hiểm nhỏ với mục đích nhận được các phương pháp điều trị đắt tiền.

Tuy nhiên, các trường đại học đã kêu gọi miễn cho sinh viên, bởi đây sẽ là một gánh nặng lớn đối với sinh viên từ các nước đang phát triển. Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng cho biết sẽ yêu cầu Bộ Y tế miễn áp đặt đăng ký bắt buộc cho sinh viên nước ngoài vào hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia. Ở chiều ngược lại, các quan chức Bộ Y tế khẳng định sẽ tiến hành đánh giá nếu có yêu cầu chính thức từ Bộ Giáo dục, nhưng nói thêm rằng sự miễn trừ đó lẽ ra nên được đề xuất vào thời điểm cân nhắc sửa đổi luật.

Ngọc Minh (theo Yonhap)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang