QUỐC TẾ
Cập nhật 09:21 | 21/09/2019 (GMT+7)
.

Brazil đơn giản hóa thủ tục cho doanh nghiệp khởi nghiệp

07:52 | 15/05/2019
Brazil hy vọng sẽ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, giúp kích thích hoạt động kinh tế bằng cách tạo ra môi trường pháp lý thuận lợi hơn, giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp mới hoạt động.

Dự luật với tên gọi MP 881/2019 được xây dựng nhằm xóa bỏ hệ thống hành chính quan liêu đối với các doanh nghiệp trong cả nước. Văn bản này mới đây đã được Chính phủ thông qua và cần được Quốc hội bật đèn xanh trong vòng 120 ngày tới để trở thành luật chính thức đi vào cuộc sống. Trước khi điều đó thành hiện thực, các doanh nghiệp mới thành lập cũng như doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Brazil đang phải trải qua quá trình thủ tục giấy tờ tương đối phức tạp và tốn thời gian để đăng ký hoạt động.

Theo ông Bruno Bonassi, Giám đốc Brazil của Trung tâm Biz Latin, nơi giúp đỡ các công ty mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế, trong 20 năm qua, Brazil đã xây dựng rất nhiều luật, đặt ra vô số điều kiện kinh doanh và thiết lập không ít cơ quan quản lý. Do đó, đa số công ty thường phải thuê cả cố vấn pháp lý lẫn kế toán để hoàn thành một loạt tài liệu đáp ứng các quy định “ác mộng” theo yêu cầu của nhà nước.

Dự luật mới được đưa ra nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong nước bằng cách đơn giản hóa quy trình bắt đầu một công ty. Theo đó, số thủ tục giấy tờ cũng như các khoản phí thành lập sẽ giảm đi. Đáng chú ý là, các công ty mới được coi là “rủi ro thấp” sẽ không phải nộp đơn xin giấy phép trước khi bắt đầu kinh doanh. Thậm chí, ngay cả khi giấy phép là yêu cầu bắt buộc, chính sách “không trả lời” vẫn tồn tại. Nghĩa là nếu đơn xin giấy phép không nhận được câu trả lời trong một khung thời gian nhất định, nó sẽ tự động được hiểu là phê duyệt.

Theo các nhà phân tích, Brazil giờ đây tin tưởng hơn vào đạo đức kinh doanh của doanh nhân. Ông Bonassi cho biết, trước đây, các công ty thường phải có nghĩa vụ chứng minh mọi thứ hoàn hảo trước khi bắt đầu khởi nghiệp. Điều này là một hạn chế khá lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên sắp tới, một chủ nhà hàng mới mở chỉ cần tuân thủ luật pháp về quy định sức khỏe và vệ sinh thực phẩm hiện hành mà không phải chứng minh điều đó trước khi bắt đầu bán đồ ăn. Có thể nói, doanh nghiệp khởi nghiệp đang được tạo cơ hội để dễ dàng thử các mô hình kinh doanh mới.

Dự luật trên có thể là bước tiến lớn đầu tiên trong công cuộc cải cách kinh tế ở Brazil, giúp giảm sự can thiệp của Chính phủ vào hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ. Nó sẽ mang lại nhiều động lực cho các doanh nhân Brazil, giúp họ yên tâm hơn khi làm ăn trong nước thay vì muốn tìm kiếm cơ hội ở bên ngoài như Mỹ.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang