QUỐC TẾ
Cập nhật 19:25 | 15/09/2019 (GMT+7)
.

Tổng thống Mỹ sẽ thăm Hàn Quốc để đàm phán về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

08:19 | 17/05/2019
Hãng AFP vừa trích nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm Hàn Quốc vào tháng 6 tới để gặp gỡ người đồng cấp Moon Jae in nhằm thuyết phục Triều Tiên hủy bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình.

Đây sẽ là cuộc gặp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội hồi tháng hai không đạt được tuyên bố chung. Nhà Trắng nêu rõ trong thông báo rằng, Tổng thống Trump và Tổng thống Moon sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên. Chuyến công du xứ kim chi sắp tới của ông Trump sẽ kết hợp với chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản ngày 28 - 29.6.

Ông Moon Jae in, một chính trị gia có tư tưởng ôn hòa từ lâu luôn ủng hộ quan hệ tốt đẹp với Triều Tiên, đã làm trung gian cho quá trình đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un. Nhờ đó, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã lần đầu tiên được tổ chức ở Singapore tháng sáu năm ngoái. Từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội không tìm được tiếng nói chung, Tổng thống Moon đã cố gắng cứu vãn quan hệ ngoại giao của hai nhà lãnh đạo. Thậm chí tháng trước, ông đã bay tới Washington để tham dự một cuộc họp ngắn với ông Trump. Tuy nhiên, những nỗ lực của ông tới nay vẫn tỏ ra chưa hiệu quả khi Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này đã gia tăng áp lực bằng cách phóng thử nghiệm tên lửa tầm ngắn đầu tiên kể từ tháng 11.2017. Triều Tiên đã nhiều lần cảnh báo có thể có cách tiếp cận khác nếu Washington không thay đổi lập trường về các lệnh trừng phạt vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Mỹ cũng đưa ra động thái có thể gây thêm căng thẳng là tuyên bố bắt giữ tàu chở hàng của Triều Tiên vì vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế. Ngay lập tức, Bình Nhưỡng đã lên tiếng phản đối, gọi đây là “hành động bất hợp pháp và thái quá”.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang