QUỐC TẾ
Cập nhật 09:21 | 21/09/2019 (GMT+7)
.

Thủ tướng Ấn Độ nhiều cơ hội chiến thắng

07:57 | 21/05/2019
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có khả năng tiếp tục nhiệm kỳ 2 sau khi liên minh cầm quyền dự kiến giành được đa số phiếu tại Hạ viện trong cuộc bầu cử kết thúc cuối tuần qua.

Cuộc bầu cử đã kết thúc ngày 19.5 sau 7 vòng bỏ phiếu từ tháng 4 với sự tham gia của hơn 900 triệu cử tri. Việc kiểm phiếu được tiến hành trên máy tính và kết quả dự kiến công bố chiều 23.5. Kết quả thăm dò ý kiến của India Today Axis cho thấy, Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của Thủ tướng Modi đứng đầu có thể giành khoảng 339 - 365 ghế trong tổng số 545 ghế tại Hạ viện, trong khi liên minh đối lập do đảng Quốc đại lãnh đạo dự kiến giành được 77 - 108 ghế. Trong cuộc bầu cử năm 2014, liên minh của ông Modi đã thắng lớn khi giành được 336 ghế.

Trong thời gian tranh cử, Thủ tướng Modi phải đối mặt với vô số chỉ trích vì không tạo ra được nhiều việc làm và cải thiện giá nông sản. Thậm chí, nhiều nông dân tỏ ra giận dữ bởi các chính sách của Chính phủ không cải thiện được cuộc sống mà còn khiến họ nghèo thêm. Trong khi đó, tình trạng thất nghiệp tăng lên mức cao kỷ lục trong 45 năm qua, kinh tế tăng trưởng chậm lại, khiến nhiều cử tri đặt dấu hỏi về những cam kết còn dang dở của ông Modi. Vì vậy, các nhà phân tích từng nhận định, cuộc bầu cử sẽ là cuộc đua sát nút giữa liên minh cầm quyền với đảng Quốc đại đối lập chính. Tuy nhiên, để xoay chuyển tình thế, Thủ tướng đương nhiệm đã kêu gọi xây dựng một Ấn Độ ưu tiên đạo Hindu và biến chiến dịch tranh cử thành cuộc chiến vì an ninh quốc gia sau những căng thẳng gia tăng với Pakistan.

Mặc dù đạt kết quả khả quan trong cuộc thăm dò nhưng một đối thủ của ông Modi là Thủ hiến bang Tây Bengal, Mamata Banerjee, vẫn lạc quan rằng cuộc đua chưa kết thúc: “Tôi không tin vào cuộc thăm dò ý kiến. Tôi kêu gọi tất cả các đảng đối lập đoàn kết cùng nhau chiến đấu trận này”.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang