QUỐC TẾ
Cập nhật 18:45 | 15/09/2019 (GMT+7)
.

Iran yêu cầu Mỹ thay đổi thái độ nếu muốn đàm phán

08:21 | 25/05/2019
Hãng thông tấn Nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao Iran Keyvan Khosravi cho biết, nước này sẽ không đàm phán với Mỹ nếu như quyền lợi quốc gia không được bảo đảm.

Tehran tiếp tục theo đuổi con đường của mình nếu Washington không thay đổi thái độ và áp dụng các biện pháp thiết thực. Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, nước này sẽ không khuất phục trước sức ép của Mỹ và sẽ không bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình vì độc lập và niềm kiêu hãnh dân tộc ngay cả khi bị tấn công. “Hơn một năm đã qua kể từ khi những lệnh trừng phạt hà khắc nhất được áp dụng, người dân chúng tôi đã không cúi mình trước sức ép, bất chấp phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống”, ông nói. Chắc chắn Iran sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ có hành động khiêu khích. Chính quyền Tehran hiện đã thông báo tạm ngừng thực thi một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015.

Vừa qua, một số phái đoàn ngoại giao quốc tế đã tới Iran để tìm cách giải tỏa căng thẳng giữa Mỹ và nước này, tìm cơ hội cứu vãn thỏa thuận hạt nhân nói trên, trong đó có Ngoại trưởng Oman Yusef Bin Alavi, Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ Chính trị 2 (phụ trách khu vực Trung Đông) thuộc Bộ Ngoại giao Đức, Jens Plotner...

Căng thẳng Tehran-Washington không ngừng leo thang sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và trong thời gian gần đây gia tăng sức ép tối đa với Tehran bằng cách chấm dứt miễn trừ trừng phạt 8 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu thô từ Iran. Căng thẳng ngày một tăng cũng đẩy hai quốc gia này vào nguy cơ đối đầu quân sự khi Mỹ đã điều động nhiều khí tài quân sự, trong đó có máy bay ném bom và tàu sân bay tới Trung Đông là để đối phó với cái mà Washington gọi là “mối đe dọa từ Iran” đối với lợi ích của chú Sam tại khu vực.

Việc Mỹ gia tăng sức ép là buộc Iran trở lại bàn đàm phán để sửa đổi những điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân 2015. Theo Mỹ, văn bản trên không đủ chặt chẽ vì chưa bao gồm chương trình phát triển tên lửa đạn đạo cũng như tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Cuộc chiến “lời qua, tiếng lại” giữa hai quốc gia đường như không có điểm dừng. Hôm Chủ nhật tuần qua, Tổng thống Mỹ thậm chí còn đăng một dòng trạng thái trên Twitter mang đầy tính đe dọa: “Nếu Iran muốn đánh nhau, đó sẽ là kết thúc chính thức của Iran. Đừng bao giờ đe dọa Mỹ lần nữa”.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang