QUỐC TẾ
Cập nhật 19:25 | 15/09/2019 (GMT+7)
.
Bầu cử Hạ viện Ấn Độ

Sứ mệnh niềm tin

08:21 | 25/05/2019
Lịch sử đã lặp lại với đảng Nhân dân Ấn độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi khi đảng cầm quyền giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ. Thắng lợi này giúp Thủ tướng Modi tiếp tục lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ thứ hai, với sứ mệnh lớn và không kém phần khó khăn.

Lịch sử lặp lại

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Ấn Độ công bố cho biết, đảng BJP của Thủ tướng Modi tạm thời giành được 303/542 ghế trong Lok Sabha (Hạ viện), vượt xa so với 272 ghế cần thiết để kiểm soát đa số trong cơ quan lập pháp. Cũng theo kết quả này, Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do BJP dẫn đầu giành được 351 ghế. Trong khi đó, đảng Quốc đại (INC) đối lập chỉ giành được 52 ghế. Thắng lợi lần này giúp BJP vượt qua thành tích của chính mình cách đây 5 năm; đồng thời, khẳng định được sự tín nhiệm mà cử tri ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới dành cho đảng cầm quyền. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2014, BJP đã lần đầu tiên đánh bại đảng Quốc đại, vốn thống lĩnh chính trường Ấn Độ trong suốt 30 năm, với 286/543 ghế tại Hạ viện. Đây là chiến thắng vang dội nhất của BJP trong lịch sử bầu cử tại thời điểm đó.

Khi mới bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử, ông Modi đối mặt với thách thức lớn, sau khi BJP liên tiếp “thất trận” trong ba cuộc bầu cử cấp bang diễn ra tháng 12 năm ngoái, khi cử tri bất bình trước tỷ lệ thất nghiệp tăng và giá nông sản èo uột. Tuy nhiên, tình hình đã diễn biến theo chiều hướng có lợi hơn cho BJP, sau vụ đánh bom tự sát làm 40 cảnh sát thiệt mạng vào tháng 2 ở Kashmir, khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ với Pakistan. Sau sự việc trên, ông Modi vận động tranh cử bằng cách nhấn mạnh vào mối quan hệ Ấn Độ - Pakistan. Nhà phân tích chính trị Harsh Pant thuộc Quỹ Nghiên cứu quan sát viên (Observer Research Foundation) ở New Delhi cho hay, an ninh quốc gia đã trở thành vấn đề chính của cuộc thảo luận, cho phép BJP tránh một số vấn đề là điểm yếu của đảng này. Tiềm lực tài chính mạnh của đảng cầm quyền cũng được xem là một trong những lý do giúp BJP đi đến chiến thắng. Ước tính, đảng này đã chi nhiều gấp 6 lần so với mức chi của đảng Quốc đại cho quảng cáo trên Facebook và Google. Tổng chi quảng cáo bầu cử của BJP cao gấp 20 lần so với mức chi của Đảng Quốc đại.

Sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj, một trong những thành viên cấp cao của BJP ca ngợi trên mạng xã hội Twitter, đây là “chiến thắng vĩ đại” của đảng cầm quyền. Chủ tịch BJP Amit Shah tuyên bố, thắng lợi này cho thấy nhân dân Ấn Độ từ bỏ chủ nghĩa đẳng cấp, gia đình trị, để chọn chủ nghĩa dân tộc và phát triển.

BJP giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Ấn Độ được coi là tín hiệu tốt đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nhà phân tích R. Sivakumar thuộc Quỹ Axis Mutual nhận định, ổn định chính trị và tiếp tục các chính sách hiện nay là một nhân tố quan trọng đối với giới đầu tư toàn cầu khi cân nhắc đầu tư vào bất kỳ quốc gia nào. Kết quả này sẽ giúp Ấn Độ tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài.

Tiếp tục sứ mệnh

5 năm trước, BJP giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện, với lời hứa đưa “Ấn Độ tỏa sáng”. Trong nhiệm kỳ qua, chính quyền Thủ tướng Modi đã đưa ra nhiều sáng kiến và chương trình cải cách như Make in India (Sản xuất tại Ấn Độ), Digital India (Ấn Độ kỹ thuật số) hay India 2.0 (Ấn Độ thế hệ 2.0)... nhằm đưa đất nước phát triển vững mạnh và hiện đại hơn. Tuy nhiên, lời hứa tranh cử của ông Modi đến nay chưa được hiện thực hóa đầy đủ, đặc biệt trong lĩnh vực lao động và cải thiện đời sống cho người dân.

Hiện, tỷ lệ thất nghiệp của Ấn Độ đang ở mức cao nhất 4 thập kỷ qua. Ước tính, hàng tháng có thêm khoảng 1 triệu thanh niên gia nhập thị trường lao động.  Giải quyết việc làm cho số này là thách thức vô cùng lớn đối với chính quyền Modi, bởi để đạt được mục tiêu này, GDP quốc gia cần tăng từ 8,5 - 10%/năm. Trong khi đó, tăng trưởng của Ấn Độ đang ở mức 7 %, chưa đủ để giải quyết thất nghiệp. Nỗ lực cải thiện đời sống cho người dân Ấn Độ cũng chưa đạt chuyển biến tích cực, do 60 % dân số Ấn Độ sống ở nông thôn và thu nhập của họ phụ thuộc vào mùa màng, giá nông sản và thực phẩm. Trên thực tế, thu nhập và chất lượng cuộc sống của nông dân tuột dốc trong thời gian ông Modi cầm quyền vừa qua, bởi giá thu mua nhu yếu phẩm sụt giảm.

Chuyên gia phân tích Soutik Biswas từ Ấn Độ cho rằng, kết quả bỏ phiếu cho thấy, người dân không đổ lỗi cho chính quyền, song với thách thức hiện nay, nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ tiếp theo của Thủ tướng Modi khá nặng nề. Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 25.5, Thủ tướng Narendra Modi cảm ơn cử tri Ấn Độ đã trao cho ông “sứ mệnh lịch sử” và cam kết, sẽ xây dựng Ấn Độ vững mạnh và toàn diện hơn. Các nhà phân tích cho rằng, chiến thắng của BJP trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua không chỉ trao cho Thủ tướng Modi nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo, mà còn trao cho nhà lãnh đạo này sứ mệnh đáp lại niềm tin và sự kỳ vọng của người dân.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang