QUỐC TẾ
Cập nhật 22:26 | 25/02/2020 (GMT+7)
.
Hạ viện Mỹ phê chuẩn quyền kiện quan chức chính phủ

“Vũ khí mới” của phe Dân chủ

08:16 | 13/06/2019
Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua nghị quyết cho phép các nghị sĩ có thẩm quyền rõ ràng để kiện các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump không tuân thủ yêu cầu điều trần trước Quốc hội. Đây là bước đi mới nhất của phe Dân chủ tại cơ quan lập pháp nhằm leo thang cuộc chiến pháp lý chống lại Nhà Trắng trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Biện pháp chưa có tiền lệ

Với 229 phiếu thuận và 191 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua nghị quyết cho phép các nghị sĩ có thẩm quyền rõ ràng để kiện các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump không tuân thủ yêu cầu điều trần trước Quốc hội, bao gồm cả Bộ trưởng Tư pháp Attorney General William Barr và cựu luật sư Nhà Trắng Don McGahn.

Đây là động thái có thể làm gia tăng các vụ điều tra của Quốc hội nhằm vào Tổng thống Donald Trump và các cộng sự. Các ủy ban Hạ viện từ nay sẽ được quyền kiện lên tòa án liên bang nhằm yêu cầu thẩm phán ra lệnh cho các quan chức chính quyền phải hợp tác với những đòi hỏi điều trần hoặc đưa ra bằng chứng của cơ quan lập pháp trong tương lai mà không cần sự đồng ý của toàn bộ Hạ viện trong mỗi lần kiện như vậy. Điều này có thể khơi mào một trận chiến ở tòa án, với hình phạt là các khoản tiền và có thể là án tù đối với bất kỳ ai không chấp hành yêu cầu của các ủy ban Hạ viện.


Hạ viện Mỹ

Phát biểu trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler thừa nhận biện pháp này chưa từng có tiền lệ, đồng thời sẽ khởi động các thủ tục pháp lý “nhanh nhất có thể” để buộc cựu luật sư Nhà Trắng McGahn và các quan chức khác phải ra điều trần trước ủy ban liên quan tới báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Nadler cũng cho hay, các nhân chứng khác như cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks và cựu trợ lý của ông McGahn, Annie Donaldson, có thể phải đối mặt với tòa án nếu từ chối thực hiện yêu cầu điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào cuối tháng này.

Hiện Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đang tìm cách tiếp cận phiên bản chưa được chỉnh sửa của báo cáo này, cũng như các bằng chứng mà cuộc điều tra thu được cùng tài liệu và lời khai liên quan. Tuy nhiên, tháng trước, cựu luật sư Nhà Trắng McGahn và Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã từ chối ra điều trần trước Ủy ban này về báo cáo cũng như từ chối cung cấp cho Ủy ban toàn văn báo cáo chưa qua chỉnh sửa của công tố viên Mueller, mà nguyên do có lẽ vì ông Barr không muốn bị chất vấn trước luật sư và các thành viên Ủy ban trên.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh một số nhà lập pháp Dân chủ đang muốn thúc đẩy cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump. Mong muốn này càng được thổi bùng lên mạnh mẽ khi Công tố viên Mueller tuần trước lần đầu tiên công khai quan điểm khi nhắc lại rằng Quốc hội phải là cơ quan nên xác định liệu ông Trump có cản trở công lý hay không và quyết định có buộc tội ông không. Chính vì vậy, Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát không muốn chỉ được xem phiên bản đã qua chỉnh sửa và phần tóm tắt kết luận trong bản điều tra, nên đang gây sức ép để được tiếp cận báo cáo đầy đủ của công tố viên đặc biệt Mueller.

Tuy nhiên, cho đến nay, Chủ tịch Hạ viện NancyPelosi vẫn phản đối bất kỳ ý định nào nhằm thúc đẩy thủ tục luận tội nhằm vào Tổng thống trừ phi có bằng chứng rõ ràng, thuyết phục được các thượng nghị sĩ Cộng hòa ký vào đơn. Chính vì vậy, phe Dân chủ tại Hạ viện vẫn tiếp tục thúc đẩy các bước điều tra nhằm vào Chính quyền của ông Trump.

Lá bài chính trị

Trước đó, ngày 8.5, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã biểu quyết đề nghị toàn Hạ viện tuyên bố Barr, quan chức chấp pháp hàng đầu của Mỹ và là một người được ông Trump bổ nhiệm, có hành vi coi thường Quốc hội sau khi thách thức trát buộc giao nộp toàn bộ báo cáo từ ông Mueller và bằng chứng làm cơ sở. Đề nghị trên sau đó được thông qua với tỷ lệ 24-16 theo đảng phái, với phe Dân chủ ủng hộ và phe Cộng hòa phản đối. “Chúng ta đang lâm vào một cuộc khủng hoảng Hiến pháp” - Chủ tịch Ủy ban Jerrold Nadler nói với phóng viên, ám chỉ hành vi chống đối của vị quan chức hành pháp.

Cuộc biểu quyết diễn ra vài giờ sau khi Nhà Trắng thực hiện một bước khiêu khích, khẳng định đặc quyền hành pháp cho phép Bộ Tư pháp không công bố toàn bộ báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về các hành động của Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ và các bằng chứng liên quan như phỏng vấn điều tra. Đặc quyền hành pháp hiếm khi được các Tổng thống Mỹ viện dẫn để ngăn các nhánh khác của chính phủ tiếp cận một số thông tin nội bộ của nhánh hành pháp.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Kerri Kupec nói: “Thật đáng thất vọng khi các thành viên Quốc hội chọn tham gia màn kịch chính trị không phù hợp như vậy”. Tuy nhiên có thể thừa nhận rằng Đảng Dân chủ có lợi thế trong cuộc chiến với vị Tổng thống Cộng hòa. Ít nhất hai thẩm phán liên bang đã đứng về phía Quốc hội trong các trường hợp riêng biệt, yêu cầu chính quyền Donald Trump tuân thủ trát đòi hầu tòa từ các ủy ban Dịch vụ Tài chính và Giám sát của Hạ viện. Với phát biểu của Công tố viên đặc biệt Mueller tuần trước cho rằng Quốc hội phải là cơ quan xác định Tổng thống Donald Trump có cản trở công lý hay không, các thành viên Dân chủ đang biến vai trò giám sát của mình trở thành một lá bài chính trị quan trọng.

Đạt Quốc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang