QUỐC TẾ
Cập nhật 22:26 | 25/02/2020 (GMT+7)
.

Biến đổi khí hậu đe dọa hòa bình thế giới

08:19 | 14/06/2019
Biến đổi khí hậu đang trên đường trở thành mối đe dọa đối với nền hòa bình tại các quốc gia trên thế giới trong thập kỷ tới. Đó là cảnh báo được đưa ra trong báo cáo mới về chỉ số hòa bình thế giới được Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP, trụ sở ở Australia) công bố hôm 12.6. Đây là lần đầu tiên IEP đề cập nguy cơ của tình trạng toàn cầu ấm dần lên đối với hòa bình thế giới.

Theo báo cáo, sự thay đổi các xu hướng thời tiết sẽ ảnh hưởng tới khả năng đáp ứng của các nguồn tài nguyên, điển hình là nước, và châm ngòi cho các xung đột nội bộ cũng như liên quốc gia, liên khu vực. Thêm nữa, biến đổi khí hậu còn làm gia tăng mức độ xảy ra thảm họa tự nhiên, tiềm ẩn nguy cơ gây xáo trộn, mất ổn định ở các khu vực, quốc gia dễ tổn thương. Rất có thể sắp tới, tình trạng mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng và di cư của con người sẽ cùng lúc bùng nổ, nhất là ở các nước đang phát triển… Điều đáng lo là gần 1 tỷ người hiện sống trong những khu vực có nguy cơ cao chịu tác động của tình trạng toàn cầu ấm dần lên. Khoảng 40% người trong số này sống tại các nước đang có xung đột.

Trao đổi với báo giới, Chủ tịch IEP Steve Killelea nhận định, biến đổi khí hậu đang trở thành “một vấn đề lớn”. Những tác động của biến đổi khí hậu có thể tạo ra “điểm bùng phát” làm trầm trọng thêm căng thẳng. Ông nhấn mạnh việc giải quyết xung đột cực đoan có thể giúp các quốc gia hợp tác tốt hơn trong cuộc chiến chống lại tình trạng Trái đất nóng lên. Ông nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không có một thế giới hòa bình, sẽ không thể đạt được mức độ tin tưởng và hợp tác cần thiết để giải quyết các vấn đề”.

Một số chuyên gia hoan nghênh việc xem biến đổi khí hậu là một yếu tố đe dọa gây ra xung đột. Ông Manish Bapna, Giám đốc quản lý Viện Tài nguyên thế giới (Mỹ), nhận định việc biến đổi khí hậu trở thành một phần của chỉ số hòa bình thế giới cho thấy chúng ta cần nhanh chóng hành động để đối phó mối đe dọa này. Báo cáo của IEP cho biết 9 quốc gia đối mặt nhiều nguy cơ nhất từ biến đổi khí hậu đều ở châu Á, trong đó có Philippines, Bangladesh, Myanmar, Trung Quốc…

Chỉ số hòa bình thế giới của IEP được tổng hợp dựa trên dữ liệu từ các tổ chức và viện nghiên cứu, chính phủ và trường đại học. Theo ABC News, báo cáo năm 2019 xếp hạng 163 nước dựa trên những tiêu chí như an toàn, an ninh, mức độ án mạng, xung đột đang diễn ra, quân sự hóa… Đứng đầu danh sách là Iceland, đội sổ là Afghanistan.

Nhìn chung, báo cáo của IEP nhận định thế giới hiện ít yên bình hơn 10 năm trước do những yếu tố như cuộc xung đột ở Trung Đông, sự gia tăng của chủ nghĩa khủng bố và làn sóng người tị nạn. Nhiệt độ Trái đất đã tăng thêm 1 độ C chỉ trong 3 năm qua cùng với mực nước biển dâng cao, cháy rừng nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, các hình thái thời tiết cực đoan xuất hiện với tần suất dày hơn, diễn biến phức tạp và khó lường hơn... Tất cả những điều này đã khiến biến đổi khí hậu trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất với nhân loại hiện nay.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang