QUỐC TẾ
Cập nhật 15:42 | 12/11/2019 (GMT+7)
.
Bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh

Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson chiến thắng vòng 1

22:58 | 14/06/2019
Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã dẫn đầu tại vòng 1 cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ, thay thế vị trí của bà Theresa May, đồng nghĩa với việc sẽ nắm chiếc ghế Thủ tướng Anh.

Cựu ngoại trưởng Anh Boris Johnson

Cụ thể, ông Johnson đã giành được 114/313 phiếu bầu trong cuộc bỏ phiếu ngày 13.6. Kết quả này khẳng định vị thế ứng cử viên số 1 của ông Boris Johnson trong cuộc đua giành chức Chủ tịch đảng Bảo thủ và nếu sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng Bảo thủ không thay đổi, ông Johnson nắm chắc cơ hội trở thành người kế nhiệm bà Theresa May trên cả cương vị lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Vương quốc Anh.

Trước đó, ông Johnson đã bắt đầu cuộc vận động tranh cử kế nhiệm bà Theresa May với cam kết đưa nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào ngày 31.10 tới, dù có hay không đạt được thỏa thuận với EU. Chính khách kỳ cựu này đồng thời cảnh báo đảng Bảo thủ rằng việc tiếp tục trì hoãn Brexit chính là sự thất bại.

Tại vòng 1 cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo Thủ vừa qua, 3 ứng cử viên không nhận được sự ủng hộ tối thiểu của 17 nghị sĩ đảng Bảo thủ đã bị loại khỏi cuộc đua là Mark Harper, Esther McVey và đáng chú ý nhất là bà Andrea Leadsom, cựu Bộ trưởng phụ trách quan hệ với Nghị viện Anh, từng là người đua tranh chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ với bà May năm 2016.

Đối thủ “nặng ký” nhất của ông Boris Johnson là đương kim Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt về thứ hai nhưng với số phiếu ủng hộ cách biệt lớn so với ông Johnson, với chỉ 43 phiếu. Ngay sau khi vòng lựa chọn đầu tiên kết thúc, các đối thủ của ông Boris Johnson trong đảng Bảo thủ đã phát đi thông điệp cho biết, họ sẽ nhanh chóng thành lập liên minh nhằm ngăn chặn ông Boris Johnson lên làm lãnh đạo đảng này.

Cuộc bỏ phiếu được thực hiện đối với 11 ứng cử viên tham gia chạy đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền. Tổng cộng 313 nghị sĩ đảng Bảo thủ tại Hạ viện bỏ phiếu theo nhiều vòng để lựa chọn 2 ứng cử viên cuối cùng trong danh sách rút gọn.

Vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ tiến hành vào ngày 18.6. Ước tính, 125.000 thành viên đảng Bảo thủ trên toàn quốc sẽ bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới trên cơ sở danh sách rút gọn này và qua đó bầu ra Thủ tướng mới của nước Anh vào đầu tháng 7.

N. Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang