QUỐC TẾ
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Bầu cử Chủ tịch đảng Bảo thủ Anh

Nhiệm vụ khó khăn

07:45 | 24/06/2019
Danh sách bầu chọn nhà lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ kiêm Thủ tướng Anh đã được rút xuống còn hai ứng viên: Boris Johnson và Jeremy Hunt. Bất kể ai lên làm Thủ tướng mới, nhân vật được chọn vẫn sẽ phải đối mặt với thách thức khó khăn.

Vòng đấu quyết định

Trong cuộc bỏ phiếu lần thứ năm, cũng là vòng bỏ phiếu cuối cùng của các nghị sĩ đảng Bảo thủ, nhằm tìm ra người thay thế Chủ tịch đảng kiêm Thủ tướng Anh Theresa May, ông Johnson nhận được 160/313 phiếu ủng hộ; ông Hunt giành được 77 phiếu bầu, nhiều hơn Bộ trưởng Môi trường Michael Gove hai phiếu. Với kết quả này, ông Johnson và ông Hunt sẽ bước vào cuộc bỏ phiếu với sự tham gia của khoảng 160.000 thành viên đảng Bảo thủ nhằm bầu ra người đứng đầu mới của đảng cầm quyền. Hai ứng cử viên còn gần một tháng để vận động sự ủng hộ của thành viên đảng Bảo thủ thông qua các cuộc tranh luận và chất vấn trên toàn quốc. Các thành viên đảng Bảo thủ sẽ gửi phiếu bầu qua đường bưu điện và kết quả dự kiến được công bố trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 22.7. Trong cả năm vòng bỏ phiếu của các nghị sĩ đảng Bảo thủ, ông Boris Johnson luôn là ứng cử viên giành được số phiếu bầu cao nhất.

Ông Johnson và ông Hunt đại diện cho hai trường phái quan điểm về Brexit trong đảng cầm quyền. Trong khi cựu Ngoại trưởng Johnson khẳng định sẽ đưa Anh ra khỏi EU vào ngày 31.10 tới, bất kể có hay không thỏa thuận Brexit, thì Ngoại trưởng đương nhiệm Hunt hứa hẹn sẽ thuyết phục EU đàm phán lại về thỏa thuận rút lui của Anh, nhằm bảo đảm tiến trình Brexit diễn ra có trật tự. Trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về việc Anh ra đi hay ở lại Liên minh châu ÂU (EU), còn gọi là Brexit, ông Johnson ủng hộ “ra đi”, còn ông Hunt cho rằng nước Anh nên “ở lại”.

Hiện thực hóa Brexit

Cuộc bỏ phiếu nhằm bầu ra lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ sẽ quyết định ai là ông chủ mới của Số 10 phố Downing, với nhiệm vụ đặt ra là hiện thực hóa Brexit. Vì vậy, để giành chiến thắng trong cuộc đua vào ghế Chủ tịch đảng Bảo thủ, hai ứng cử viên đều phải cam kết thực hiện thành công sứ mệnh đưa Anh ra khỏi EU đúng thời hạn vào ngày 31.10 tới.

Trước đó, Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit Michel Barnier nhận định, Thủ tướng mới của Anh vẫn sẽ phải đối mặt với vấn đề đường biên giới Ireland sau Brexit. Theo ông Barnier, quản lý biên giới Ireland là việc nhạy cảm và đòi hỏi thiết kế một giải pháp “chốt chặn” khẩn cấp, nhằm ngăn chặn nguy cơ thiết lập trở lại các biện pháp kiểm soát biên giới giữa vùng lãnh thổ Ireland của Anh và Cộng hòa Ireland, thành viên EU, hậu Brexit. Việc thỏa thuận Brexit gặp trở ngại tại vòng phê chuẩn của Quốc hội Anh đã cho thấy đây là yếu tố gây tranh cãi nhất trong các cuộc đàm phán “ly hôn” giữa Anh và EU.

Trưởng đoàn đàm phán của EU nêu rõ, vấn đề biên giới Ireland do Brexit tạo ra và châu Âu cần phải bảo vệ hòa bình. Sự ổn định không phải vấn đề hàng hóa hay hải quan, mà liên quan tới người dân ở cả hai bên biên giới. Ông nhấn mạnh, trong mọi trường hợp, Thủ tướng mới của Anh không thể làm thay đổi hiện thực này mà sẽ phải có trách nhiệm để cùng giải quyết vấn đề nêu trên. Ông Barnier đánh giá điểm mấu chốt là Anh có muốn rời đi một cách có trật tự hay không. Nếu câu trả lời là “có” thì thỏa thuận rút lui là con đường duy nhất có thể. Ngoài ra, quan chức của EU cũng cho biết khối này sẽ không bao giờ lựa chọn một Brexit “không thỏa thuận”, đồng thời kết luận vấn đề then chốt trước tiên là hòa bình, con người và sự ổn định tại Ireland. Điều quan trọng thứ hai là thị trường đơn nhất, được coi là “tài sản” giá trị nhất của EU. Theo Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, không ai có thể yêu cầu Liên minh làm suy yếu thị trường đơn nhất của châu Âu và EU chưa sẵn sàng thỏa hiệp để mặc cả về vấn đề này.

Kế hoạch “chốt chặn” là vấn đề gai góc nhất trong đàm phán giữa Anh và EU, khiến các nghị sĩ Anh không thông qua thỏa thuận Brexit. Đây là các điều khoản nhằm bảo đảm duy trì biên giới liền mạch giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland (thành viên EU).

Cựu Ngoại trưởng Johnson gọi kế hoạch này là những điều khoản “quái gở” xóa sạch chủ quyền của Vương quốc Anh và kêu gọi loại bỏ trong thỏa thuận Brexit. Mặc dù EU nhiều lần tuyên bố sẽ không đàm phán lại thỏa thuận “ly hôn” với Anh, song ông Johnson tin rằng, có thể thuyết phục EU mở lại đàm phán về thỏa thuận; đồng thời cảnh báo Anh sẽ không thanh toán các nghĩa vụ tài chính liên quan đến Brexit cho đến khi EU đồng ý những điều khoản tốt hơn cho London. Mặt khác, ứng cử viên Johnson cũng cho rằng, Anh nên sẵn sàng cho kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hunt cho biết, không như trước kia, EU giờ hiểu rằng kế hoạch “chốt chặn cuối” sẽ không bao giờ được Quốc hội Anh thông qua. Ông Hunt đề xuất kế hoạch cử đoàn đàm phán liên đảng của Anh, gồm Nhóm Nghiên cứu châu Âu (với thành viên là các nghị sĩ đảng Bảo thủ ủng hộ Brexit không thỏa thuận) và các thành viên đảng Hợp nhất dân chủ (DUP) trong Quốc hội Bắc Ireland, tới Brussels tiếp tục đàm phán về vấn đề này.

Mặc dù cựu Ngoại trưởng Johnson được dự đoán có khả năng giành chiến thắng cao hơn so với đối thủ Jeremy Hunt, song vẫn cần chờ xem ông Johnson có thuyết phục được đa số 160.000 đảng viên đảng Bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng không. Các nhà phân tích cho rằng, Ngoại trưởng đương nhiệm Jerremy Hunt vẫn có khả năng đảo ngược tình thế nhờ kế hoạch cụ thể đàm phán lại với EU về thỏa thuận Brexit.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang