QUỐC TẾ
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Trung Quốc yêu cầu đổi tên thuần Trung Quốc

08:02 | 25/06/2019
Trung Quốc cho biết sẽ thúc đẩy chiến dịch yêu cầu chính quyền các tỉnh, thành phố đổi tên tất cả địa danh, địa điểm mang yếu tố “ngoại lai, to lớn, kỳ quái” trong tên của mình. Được phát động từ đầu năm 2018, song chiến dịch này đang vấp phải sự phản ứng của không ít doanh nghiệp và người dân.

Bộ Nội vụ Trung Quốc tái khẳng định họ nhắc nhở, đôn đốc chính quyền các địa phương thực hiện chỉ đạo một cách thận trọng và phù hợp. “Những cái tên ảnh hưởng đến giá trị, chủ quyền quốc gia và danh dự dân tộc, hay đi ngược tính chất của xã hội chủ nghĩa cũng như các chuẩn mực đạo đức và gây phản ứng của dư luận sẽ được loại bỏ”, thông báo của Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Trước đây, Trung Quốc vẫn thường sử dụng những cái tên thuần tiếng Trung để đặt cho nhiều công trình. Quốc gia này vốn nổi tiếng về việc ưu tiên sử dụng tất cả sản phẩm trong mọi lĩnh vực do người Trung Quốc làm ra và mang nặng tinh thần dân tộc. Tuy nhiên cơn sốt xây dựng bên cạnh việc các công ty nước ngoài vào làm ăn tại đây đã khiến cho những cái tên quốc tế trở nên phổ biến hơn, đặc biệt tại các chung cư hay đô thị cao cấp, những cái tên tiếng Anh với ý nghĩa hoành tráng giống như một cách chứng tỏ đẳng cấp của giới giàu có. Thủ đô Bắc Kinh gần đây xuất hiện nhiều khu căn hộ có tên nước ngoài như Palm Springs, Beijing Yosemite, Park Avenue, Beijing Riviera...

Những cái tên chứa các từ như “thế giới”, “to lớn”, “quốc tế” cũng phải cải biên vì vi phạm yếu tố “to lớn”. Trong khi đó các địa danh sẽ bị liệt vào “kỳ quái” nếu tên là sự kết hợp chữ và số như “Tổ hợp No. 6” ở tỉnh Thiểm Tây. Theo tờ Sanqin Metropolis Daily, tại thành phố Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, ít nhất 98 dự án căn hộ, khách sạn, tháp văn phòng phải xóa bỏ các yếu tố vi phạm trong tên của mình.

Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp và người dân phản ứng trước chiến dịch này, cho rằng nó không mang lại ý nghĩa nào mà chỉ phung phí thời gian và tiền bạc. “Nếu các dự án buộc phải đổi tên thì tên trên giấy chứng nhận tài sản, giấy phép doanh nghiệp và đăng ký thuế có phải đổi không?”, Zhu Yun, một phụ nữ ở Quảng Châu thắc mắc. “Chỉ là sự lãng phí tiền bạc, năng lượng của người dân và không mang lại bất cứ điều gì cho văn hóa quốc gia cả”, Zhu Min cũng tới từ Quảng Đông chia sẻ. Anh này cho rằng cách làm hiện nay làm gợi nhắc tới cuộc Cách mạng văn hóa. “Thời điểm đó, một số lượng lớn tên phố, đường sá và cửa hàng phải đổi tên vì chứa các yếu tố mang hơi hướng phong tục và văn hóa cũ”, Zhu chia sẻ.

Bất chấp phản ứng từ dư luận, Bộ Nội vụ Trung Quốc khẳng định kế hoạch này là một biện pháp quan trọng để loại bỏ các vi phạm tới giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội, làm tổn hại niềm tin quốc gia. “Các quy định và hướng dẫn liên quan của chiến dịch cần được tuân thủ nghiêm ngặt để ngăn chặn mở rộng chiến dịch một cách tùy tiện”, Bộ này nhấn mạnh trong thông báo.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang