QUỐC TẾ
Cập nhật 09:47 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Cơ hội cho đối thoại

08:07 | 25/06/2019
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã nhận được bức thư từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và cho biết sẽ cân nhắc nghiêm túc nội dung của bức thư. Đây được xem là tín hiệu tích cực từ Washington - Bình Nhưỡng, làm dấy lên hy vọng Mỹ - Triều Tiên có thể sớm nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, sau nhiều tháng bế tắc.

Tín hiệu đáng chú ý

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23.6 cho biết, Chủ tịch Kim Jong-un đã nhận được bức thư “có nội dung tuyệt vời” từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Theo KCNA, Chủ tịch Kim Jong-un đánh giá cao “năng lực phán đoán chính trị và lòng can đảm phi thường” của Tổng thống Donald Trump, vì vậy, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ cân nhắc nghiêm túc nội dung “thú vị” của bức thư này. Trước đó, Tổng thống Mỹ cũng thông báo nhận được bức thư “đẹp, mang tính cá nhân và rất nồng ấm” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên. Bức thư của Chủ tịch Kim Jong-un gửi đến Tổng thống Donald Trump đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm ngày hai nhà lãnh đạo tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên mang tính lịch sử tại Singapore tháng 6.2018. Mặc dù nội dung hai bức thư này không được công bố, song giới quan sát nhìn nhận, đây là tín hiệu tích cực cho thấy hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ vẫn duy trì quan hệ tốt.

KCNA cho biết, đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trao đổi thư từ kể từ khi Mỹ - Triều Tiên nối lại các cuộc đối thoại về phi hạt nhân hóa vào năm ngoái. Trước đó, Tổng thống Mỹ từng gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên, khi phái đoàn Bình Nhưỡng thăm Washington D.C vào tháng 1 nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội. Việc hai nhà lãnh đạo gửi thư và dành những lời lẽ tốt đẹp cho nhau lần này được đánh giá là động thái đáng chú ý, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai cuối tháng 2.

Vài giờ sau khi KCNA đưa tin về Chủ tịch Kim Jong-un nhận được thư của Tổng thống Donald Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu với báo chí rằng, Washington và Bình Nhưỡng có khả năng nối lại đàm phán hạt nhân ở cấp làm việc. Ông Pompeo còn khẳng định, Mỹ sẵn sàng tham gia đối thoại ngay khi Bình Nhưỡng phát tín hiệu sẵn sàng cho điều này.

Hy vọng cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 3?

Các nhà phân tích cho rằng, thông qua trao đổi thư từ, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không chỉ thể hiện quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa hai nhà lãnh đạo, mà còn cho thấy thiện chí của hai bên trong việc tiếp tục đối thoại hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, vốn được hai nhà lãnh đạo cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất.

Lá thư của Tổng thống Donald Trump gửi đến Chủ tịch Kim Jong-un đúng vào thời điểm Tổng thống Mỹ chuẩn bị thực hiện chuyến công du châu Á để dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. Trong bối cảnh đó, tín hiệu khả quan từ Washington và Bình Nhưỡng lập tức làm dấy lên hy vọng Washington - Bình Nhưỡng có thể sớm tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ ba.

Có lý do để tin rằng Mỹ và Triều Tiên đều muốn tiến hành hội nghị Thượng đỉnh lần thứ ba trong năm nay. Trước đó, tại Kỳ họp Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã đưa ra thời hạn để nối lại đàm phàn hạt nhân với Mỹ là cuối năm nay. Tại thời điểm đó, Tổng thống Donald Trump đã phản hồi trên mạng xã hội Twitter rằng: Đó là ý tưởng hay. Ông Donald Trump khẳng định, hai nhà lãnh đạo duy trì quan hệ cá nhân “tuyệt vời” và tin tưởng cuộc gặp thượng đỉnh lần ba sẽ tốt đẹp hơn do hai bên hiểu rõ lập trường của nhau.

Theo các nhà phân tích, chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Triều Tiên gần đây cũng được xem là chất xúc tác thúc đẩy Mỹ - Triều Tiên nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa. Truyền thông Trung Quốc cho biết, tại cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết, Triều Tiên đã thực hiện nhiều bước đi tích cực nhằm giảm căng thẳng với Mỹ, nhưng không nhận được phản ứng tích cực từ đối phương, ám chỉ Mỹ. Nhà lãnh đạo Triều Tiên còn cho hay, Bình Nhưỡng sẵn sàng kiên nhẫn và hy vọng Mỹ - Triều Tiên có thể cùng lùi một bước để đạt được giải pháp cho các mối quan ngại chính đáng của cả hai bên, trong khi thúc đẩy đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đạt kết quả.

Evans Revere, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ George W. Bush cho rằng, cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Kim Jong-un có thể xem như chỉ dấu cho thấy Bình Nhưỡng đang khám phá những lợi ích mà khôi phục nỗ lực ngoại giao có thể mang lại.

Mặc dù đã có những tín hiệu khả quan về triển vọng Mỹ - Triều Tiên tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần ba, song các chuyên gia cũng cảnh báo, Washington - Bình Nhưỡng vẫn đối mặt với thách thức trong đàm phán phi hạt nhân hóa. Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội cuối tháng 2 đã kết thúc đột ngột, khi hai nhà lãnh đạo rời bàn đàm phán mà không đạt được thỏa thuận cụ thể về phi hạt nhân hóa. Trong khi Mỹ yêu cầu Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn các chương trình hạt nhân, thì Bình Nhưỡng yêu cầu Washington phải dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt kinh tế. Các chuyên gia cho rằng, nếu Mỹ và Triều Tiên không thu hẹp bất đồng về phi hạt nhân hóa, ngày cả khi đàm phán được nối lại, hai bên vẫn khó đạt được kết quả cụ thể.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang