QUỐC TẾ
Cập nhật 08:57 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Mỹ sẽ áp thuế bổ sung lên hàng Trung Quốc

08:10 | 03/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1.9.

“Đàm phán đang tiếp diễn và trong các cuộc đàm phán mới, Mỹ sẽ áp thuế bổ sung 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1.9. Mức thuế này không áp dụng đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã bị đánh thuế 25% từ trước” - ông Trump thông báo.

Tổng thống Trump còn tuyên bố mức thuế bổ sung của Mỹ sẽ tăng dần theo các giai đoạn, thậm chí có thể lên đến 25%. “Mức thuế 10% chỉ là cho giai đoạn ngắn hạn. Sau đó, tôi có thể tăng hoặc giảm thuế, tùy thuộc vào tình hình đàm phán thương mại”. “Tôi nghĩ Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận nhưng thật sự họ quá chậm trong đàm phán” - Tổng thống Donald Trump tuyên bố hôm 1.8, ám chỉ việc Bắc Kinh chưa tăng tốc trong việc mua thêm nông sản Mỹ.

Khi được hỏi về tác động đối với thị trường tài chính, ông chủ Nhà Trắng đáp: “Tôi không lo ngại về điều này”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin báo cáo Tổng thống Trump về kết quả vòng đàm phán mới tại Thượng Hải, Trung Quốc. Trung Quốc và Mỹ đã khép lại vòng đàm phán thương mại mới hôm 31.7 sau gần 3 tháng trì hoãn nhưng không có dấu hiệu cho thấy tiến triển trong giải quyết tranh chấp kéo dài một năm qua.

Đây là lần đầu tiên phái đoàn Mỹ và Trung Quốc gặp mặt kể từ khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí nối lại đàm phán cuối tháng 6. Dù vậy, các chuyên gia khẳng định cuộc đàm phán mới “dường như chỉ mang tính biểu tượng” và được tổ chức để hai phía “xây dựng lòng tin”.

Trước đó, ngay khi phái đoàn hai bên đang dùng bữa tối hôm 30.7, Tổng thống Donald Trump đã có một loạt bình luận trên Twitter đả kích Trung Quốc khi cho rằng chính quyền Bắc Kinh không sẵn sàng mua thêm nông sản Mỹ như cam kết và tiếp tục lừa dối Washington. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc không nên đợi nhiệm kỳ đầu tiên của ông kết thúc mới ký bất kỳ thỏa thuận thương mại nào. Ông Trump cho rằng nếu ông tái đắc cử Tổng thống tháng 11.2020, hai bên sẽ không đạt được thỏa thuận nào hoặc nếu có, cũng sẽ là thỏa thuận còn tồi tệ hơn.

Đáp lại, tờ Nhân dân Nhật báo hôm 31.7 cho rằng Trung Quốc không có động cơ gì để lừa dối Mỹ và không bao giờ làm thế, song song đó Trung Quốc cũng không có bất kỳ nhượng bộ nào đi ngược các nguyên tắc của nước này về vấn đề thương mại.

Kỳ vọng về bước đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung khá thấp. Bất đồng đã lớn hơn so với 3 tháng trước khi các cuộc đàm phán sụp đổ và các bên liên tục đổ lỗi cho đối phương về việc gây trở ngại cho những nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận chung.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang