QUỐC TẾ
Cập nhật 12:55 | 19/11/2019 (GMT+7)
.

Ấn Độ bãi bỏ điều khoản trao quyền tự trị cho Kashmir

23:54 | 05/08/2019
Phát biểu tại Quốc hội ngày 5.8, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah tuyên bố, Chính phủ liên bang sẽ bãi bỏ Điều 370 trong Hiến pháp về việc trao quyền tự trị đặc biệt cho Kashmir và Jammu, đồng thời khẳng định “toàn bộ Hiến pháp (Ấn Độ) sẽ được áp dụng” đối với hai khu vực trên.

Trước đó, Tổng thống Ấn Độ đã ký sắc lệnh bãi bỏ điều khoản trên và nó có hiệu lực “ngay lập tức”.

Tuyên bố của Bộ trưởng Amit Shah được đưa ra chỉ vài giờ sau khi nhà chức trách khu vực Kashmir ban bố các biện pháp siết chặt an ninh, theo đó hạn chế hoạt động công cộng tại vùng lãnh thổ tranh chấp này. Hạn chế được áp dụng đối với thủ phủ Srinagar và các khu vực lân cận. Mạng điện thoại di động tư nhân, dịch vụ Internet và đường dây điện thoại đều bị cắt, trừ mạng điện thoại di động thuộc sở hữu của Chính phủ được duy trì hoạt động. Các biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ và Pakistan đang cáo buộc lẫn nhau tấn công qua Ranh giới kiểm soát (LOC) phân chia khu vực Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan.

Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từ lâu đã thúc đẩy hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với vùng Kashmir. Lý do được đưa ra là việc trao quyền tự trị cho khu vực có đa số người Hồi giáo sinh sống ở dãy Himalaya này gây cản trở cho việc thống nhất với phần còn lại của Ấn Độ.

Tuy nhiên, giới lãnh đạo chính trị ở Kashmir đã cảnh báo, việc bãi bỏ điều khoản đó sẽ gây nên sự bất ổn trên diện rộng. Kể từ cuối năm ngoái, vùng Kashmir nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ liên bang Ấn Độ, sau khi đảng BJP rút khỏi liên minh với đảng Nhân dân khu vực.

Kashmir là vùng lãnh thổ có đa số người theo đạo Hồi sinh sống. Hiện Kashmir được chia thành hai phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý, song hai nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại ranh giới phân chia Kashmir. Gần đây, căng thẳng dâng cao tại khu vực, bắt nguồn từ vụ đánh bom xe khiến 40 nhân viên an ninh Ấn Độ thiệt mạng hồi tháng 2. Hai nước sau đó tiến hành cuộc không chiến nảy lửa tại Kashmir và tuyên bố đóng cửa không phận.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang