QUỐC TẾ
Cập nhật 15:45 | 15/12/2019 (GMT+7)
.

Triều Tiên tiếp tục phóng thử tên lửa

08:02 | 12/08/2019
Ngày 10.8 Triều Tiên đã phóng thử “vũ khí mới”. Đây là cuộc thử nghiệm thứ năm được tiến hành trong 2 tuần qua, nhằm phản ứng trước cuộc diễn tập quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm. Đây là vũ khí mới được phát triển nhằm phù hợp với điều kiện đất nước và có các tính năng chiến thuật khác biệt so với các hệ thống hiện có. Theo các chuyên gia tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến hạt nhân James Martin tại California (Mỹ), dựa trên các bức ảnh do KCNA công bố về vụ thử nghiệm, Bình Nhưỡng vừa phóng thử một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới. Tuy nhiên, nhận định này chưa chắc chắn và cần có phân tích kỹ lưỡng hơn.

Trước đó, Triều Tiên đã tiến hành tới 4 vụ phóng thử tên lửa, nhằm phản đối cuộc tập trận chung mang tên Đồng Minh 19-2, đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng còn đưa ra “tối hậu thư” với Seoul rằng không tiến hành bất cứ cuộc đối thoại liên Triều nào cho đến khi Washington - Seoul chấm dứt tập trận. Trong tuyên bố riêng được KCNA dẫn lại ngày 11.8, quan chức phụ trách các vấn đề Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-un nêu rõ, các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc đặt hai bên vào vị trí kẻ thù. Do đó, duy trì liên lạc giữa hai miền Triều Tiên rất khó khăn. Ông Kwon cũng cho rằng, Seoul kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các cuộc thử nghiệm vũ khí với mục đích tự vệ là vô nghĩa.

Những động thái trên được Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc diễn tập quân sự chung kéo dài 10 ngày, nhằm kiểm tra khả năng chỉ huy của Seoul trong thời chiến. Bình Nhưỡng cho rằng, cuộc tập trận này nhằm diễn tập cho chiến tranh và cảnh báo có thể buộc phải tìm con đường mới trong vấn đề hạt nhân nếu Washington - Seoul tiếp tục hành động quân sự thù địch, làm cản trở tiến trình đối thoại hòa bình trên bán đảo Đông Bắc Á.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ, cuộc tập trận là sự phủ nhận Tuyên bố chung Mỹ - Triều tại Singapore, Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm, tuyên bố chung Bình Nhưỡng. Đây là những Tuyên bố hướng tới cải thiện mối quan hệ Mỹ - Triều Tiên và xây dựng hòa bình ổn định, lâu dài trên bán đảo Đông Bắc Á.

Trước hàng loạt vụ thử nghiệm tên lửa gần đây của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, các cuộc phóng thử này không vi phạm cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim về việc từ bỏ hạt nhân và thử nghiệm tên lửa tầm xa. Tuyên bố trên trang cá nhân Twitter ngày 10.8, ông Donald Trump còn cho hay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ, trong đó cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán, chừng nào các cuộc tập trận chung kết thúc. Cá nhân Tổng thống Donald Trump cũng nhiều lần bày tỏ quan điểm không ủng hộ các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn vì gây tốn kém.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang