QUỐC TẾ
Cập nhật 14:50 | 19/11/2019 (GMT+7)
.

Mỹ chưa công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông

07:59 | 14/08/2019
Theo đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Jason Greenblatt, Tổng thống Donald Trump chưa quyết định công bố Kế hoạch hòa bình Trung Đông trước hay sau cuộc bầu cử của Israel vào tháng tới. Tuy nhiên, Mỹ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với chính quyền Palestine về vấn đề này.

Trong hai năm qua, đặc phái viên Greenblatt đã cùng cố vấn cấp cao, cũng là con rể của đương kim Tổng thống Mỹ, ông Jared Kushner soạn thảo một đề nghị hòa bình ở Trung Đông gồm hai phần kinh tế và chính trị, nhằm giải quyết cuộc xung đột Israel - Palestine. Theo kế hoạch này, Mỹ không tìm kiếm sự thay đổi chế độ với chính quyền Palestine, vốn đang quản lý hợp pháp khu Bờ Tây. Tuy nhiên, Washington sẽ tiếp tục tránh mọi giao tiếp với Hamas, nhóm Hồi giáo đang quản lý dải Gaza.

“Chúng tôi không muốn thay đổi chế độ. Tổng thống Abbas là nhà lãnh đạo của người Palestine. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ tới bàn đàm phán” và “chúng tôi cuối cùng sẽ đạt được thỏa thuận với chính quyền Palestine”, ông Greenblatt trả lời phỏng vấn của truyền hình Bloomberg.

Mặc dù đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông không đưa ra dấu hiệu cho thấy kế hoạch chính trị trên sẽ như thế nào, nhưng ông cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phải quyết định sớm về việc công bố nó trước hay sau cuộc bầu cử của Israel, và có nên đợi đến khi Chính phủ mới của nhà nước Do Thái được thành lập hay không.

Bầu cử Israel được ấn định vào ngày 17.9 tới và các cuộc khảo sát cho thấy đây sẽ là một cuộc đua gắt gao giữa các khối đảng do Thủ tướng Benjamin Netanyahu và cựu chỉ huy quân đội Benny Gantz lãnh đạo. Cuộc bầu cử hồi đầu năm nay kết thúc trong bế tắc sau khi ông Netanyahu không thể thành lập liên minh cầm quyền.

Ông Greenblatt từng phát biểu, xung đột Israel - Palestine sẽ chỉ được giải quyết bằng các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên. Chứ không phải là Mỹ, Liên minh châu Âu hay Liên Hợp Quốc yêu cầu các bên phải làm thế nào để giải quyết căng thẳng. Quan điểm đó đã vấp phải nhiều phản đối, trong đó có đồng minh châu Âu của Mỹ vì đã không coi trọng sự đồng thuận quốc tế trong việc giải quyết điểm nóng Trung Đông. Mới đây nhất, hôm 26.7, Tổng thống Palestine tuyên bố sẽ ngưng mọi thỏa thuận hiện hành với Israel vô hạn định, nhằm trả đũa việc chính quyền Do thái cho phá hủy các ngôi nhà ở Wadi Hummus, một cộng đồng dân cư của người Palestine ở Đông Nam Jerusalem.

Hồi cuối tháng 6, Mỹ đã tổ chức hội nghị kinh tế “Hòa bình tới thịnh vượng” tại Bahrain. Trong dịp này, cố vấn Kushner đã nêu đề xuất về phần kinh tế trong Kế hoạch hòa bình Trung Đông, trong đó kêu gọi một gói đầu tư trị giá 50 tỷ USD trong vòng 10 năm vào vùng lãnh thổ của Palestine và các quốc gia lân cận có người tị nạn gồm Bờ Tây, Dải Gaza, Ai Cập, Jordan và Libăng. Tuy nhiên, đến nay, Mỹ chưa công bố phần chính trị của kế hoạch trên. Chính vì vậy, nhiều nhà phân tích tỏ ra không mấy tin tưởng vào hiệu quả của nó, nhất là khi các quan chức Palestine tẩy chay không góp mặt trong hội nghị.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang