QUỐC TẾ
Cập nhật 22:03 | 29/03/2020 (GMT+7)
.

Thủ tướng Anh chuẩn bị thăm Đức và Pháp

08:00 | 19/08/2019
Chuyến thăm 2 quốc gia châu Âu vào ngày 21 - 22.8 của Thủ tướng Anh Boris Johnson nhằm khẳng định với Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Merkel rằng, xứ sở sương mùa sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào đúng ngày lễ Haloween 31.10 tới, cho dù có hay không có thỏa thuận.

Dự kiến người đứng đầu nước Anh cũng sẽ nhân chuyến thăm này, diễn ra trước Hội nghị Thượng đỉnh nhóm G7, để nhắc lại rằng Quốc hội Anh sẽ không và không thể hủy bỏ kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng nói thêm, Anh cần phải có một thỏa thuận Brexit mới. Thủ tướng Johnson sẽ hối thúc các nước châu Âu trong hơn 2 tháng tới phải đồng ý một thỏa thuận Brexit mới mà Nội các và Quốc hội Anh có thể chấp nhận. Nếu không, quê hương của Shakespears sẽ rời EU mà không cần thỏa thuận và điều đó sẽ diễn ra mà không cần sự cho phép của Quốc hội.

Số 10 phố Downing (dinh Thủ tướng Anh) cũng tin rằng, những cuộc thảo luận để giải quyết vấn đề Brexit sẽ nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị G7, trong đó có các chủ đề từ chính sách đối ngoại, an ninh đến thương mại và kinh tế toàn cầu… Tuyên bố trên còn nêu rõ: “EU là người láng giềng thân thiết nhất của chúng tôi. Và cho dù có bất kỳ điều gì xảy ra, chúng tôi luôn muốn duy trì mối quan hệ thân thiết sau khi rời đi”.  

Cuối tuần qua, người đứng đầu Nội các Anh đã phải chịu áp lực ngay lập tức kêu gọi các nhà lập pháp đang nghỉ hè trở lại làm việc để Quốc hội có thể thảo luận về Brexit. Khoảng hơn 100 nghị sĩ theo chủ trương muốn dừng việc Anh rời liên minh lá cờ xanh đã viết thư cho Thủ tướng Johnson, yêu cầu ông tái triệu tập các nghị sĩ về làm việc cho tới 31.10. Theo lịch bình thường, họ sẽ chưa phải trở lại Quốc hội cho tới ngày 3.9.

Bức thư nhấn mạnh: “Đất nước đang bên bờ vực khủng hoảng vì chúng ta có khả năng sắp rời EU mà không có thỏa thuận nào” hay “Chúng ta đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp quốc gia và Quốc hội phải được tái triệu tập”.

Hiện nay, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn muốn kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ của ông Johnson sau khi Quốc hội mở cửa trở lại. Trong trường hợp thành công, chính trị gia này hy vọng có thể được đảm trách cương vị Thủ tướng tạm quyền nhằm tìm cách kéo dài thời điểm Anh rời EU, chấm dứt Brexit cứng rồi sau đó kêu gọi tổng tuyển cử. “Điều chúng ta cần là một Chính phủ được chuẩn bị kỹ càng để đàm phán với EU, tránh sự cố vào ngày 31.10”, bởi “Chính phủ hiện tại hiển nhiên là không muốn điều đó”.

Theo khảo sát của YouGov gần đây, phần lớn người được hỏi (48%) cho biết, thà chứng kiến Brexit không thỏa thuận còn hơn là một chính quyền khác do phe đối lập lãnh đạo lên thay rồi lại tổ chức cuộc trưng cầu dân ý khác.

Theo tờ Sunday Times, xứ sở sương mù có thể phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thuốc men, chất đốt và lương thực cũng như xảy ra hỗn loạn tại các cảng trong trường hợp Brexit cứng.

Linh Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang