QUỐC TẾ
Cập nhật 17:48 | 15/12/2019 (GMT+7)
.

Mỹ ủng hộ Nga quay lại G8

23:42 | 21/08/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20.8 đã bày tỏ sự ủng hộ mời Nga tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế lớn (G7) năm 2020, nhằm tái lập Nhóm 8 quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu của thế giới (G8), sau khi Moscow bị loại khỏi nhóm này năm 2014.

Tổng thống Donald Trump cho rằng, việc để Nga tham gia G7 sẽ là lựa chọn hợp lý hơn nhiều; đồng thời nhấn mạnh, Nga nên ở trong G8 bởi có nhiều vấn đề mà các cường quốc thảo luận cần sự hợp tác với Nga. Tổng thống Mỹ cho biết, sẽ ủng hộ nếu có bất kỳ thành viên nào trong G7 đề xuất khôi phục vị trí thành viên của Nga trong G8.

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 20.8. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí mong muốn mời Nga tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 do Mỹ chủ trì vào năm sau. Tuy nhiên, hiện chưa rõ quy trình quyết định việc này sẽ diễn ra như thế nào. Đây cũng không phải lần đầu tiên ông Trump nêu ý tưởng để Nga trở lại nhóm. Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần thứ 44 tổ chức ở Canada năm ngoái, Tổng thống Mỹ cho rằng các nước cần Nga trở lại bàn đàm phán.

Nga bị loại khỏi G8 từ năm 2014, theo quyết định của đa số thành viên G7, nhằm phản đối việc Nga đơn phương sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Sau đó, một số thành viên G7 đã kêu gọi khôi phục tư cách thành viên của Nga, song Mỹ, Anh và Canada luôn đưa ra điều kiện rằng việc này chỉ xảy ra khi tình hình ở Ukraine được giải quyết.

Bình luận của Tổng thống Donald Trump được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp, diễn ra từ 24 - 26.8. Mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin không được mời dự hội nghị này song ông đã có chuyến thăm tới dinh thự mùa hè ở Fort de Bréganon của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 19.8. Tại cuộc hội đàm giữa ông Macron và ông Putin ngày 19.8, Tổng thống Pháp cho rằng, cần kiến tạo cấu trúc an ninh và lòng tin mới giữa Nga và châu Âu, để hai bên có thể hợp tác giải quyết những cuộc khủng hoảng cùng quan tâm. Tuy nhiên, ông Macron cũng nhấn mạnh, để giúp bình thường hóa quan hệ Nga - Liên minh châu Âu một cách đầy đủ thì cần tìm được giải pháp liên quan đến tình hình Ukraine.

N.An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang