QUỐC TẾ
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống tham nhũng trong khu vực tư nhân

Luật hóa hành vi hối lộ trong giao dịch kinh doanh

09:35 | 25/08/2019
Ở mọi quốc gia và tổ chức quốc tế, hối lộ đều bị coi là bất hợp pháp. Kết quả khảo sát với những tập đoàn quốc tế cho thấy những biện pháp chống tham nhũng có tác dụng mạnh nhất là những quy định pháp lý trong nước xuất xứ của công ty cấm hối lộ quan chức các nước khác.

Mỹ: Luật Chống hối lộ quan chức nước ngoài (FCPA)

Những quy định về phòng chống tham nhũng trong kinh doanh của Mỹ chủ yếu nằm ở hai đạo luật quan trọng là Bộ luật Hình sự và Luật Chống hối lộ quan chức nước ngoài (FCPA).

Bộ luật Hình sự Mỹ quy định các tội phạm đưa hoặc nhận các khoản hoa hồng hoặc quà để đạt được những khoản vay (Điều 215) trong khi FCPA quy định tội đưa hối lộ cho công chức nước ngoài (Điều 78dd) trong đó chủ thể đưa hối lộ là các công ty và cá nhân đang kinh doanh ở nước ngoài. FCPA cũng cấm các công ty Mỹ đưa hoặc nhận các khoản tiền cho các quan chức của chính phủ nước ngoài vì mục đích giành được hoặc giữ được kinh doanh nước ngoài. Nếu vi phạm luật này, các công ty sẽ phải chịu mức phạt lên tới 2 triệu USD và các tổng giám đốc có thể bị ngồi tù tối đa là 5 năm hoặc bị phạt 10.000 USD hoặc bị cả hai hình phạt.

Singapore: Luật Chống tham nhũng

Luật Chống tham nhũng của Singapore gồm 37 điều, trong đó quy định hành vi bị coi là phạm tội tham nhũng bao gồm hành vi: Đòi hối lộ hay nhận hối lộ, hoặc đồng ý nhận hối lộ cho mình hay cho người khác; đưa hối lộ, hứa hẹn đưa hối lộ cho một người khác về một khoản tiêu phí (tiền tham nhũng) nhằm được ưu ái dành một khoản lợi nhuận cá nhân. Những hành vi như vậy sẽ phải chịu hình phạt tiền đến 100.000 dollar Singapore hoặc bị phạt tù đến 5 năm hoặc phải chịu cả hai hình phạt đó. Nhưng nếu một người có các hành vi trên và bị áp dụng xử lý theo các khung hình phạt nêu trên mà liên quan đến hợp đồng hay một đề nghị về hợp đồng với một bên tham gia là Chính phủ hay một cơ quan nào đó là cơ quan đại diện Chính phủ, cơ quan công quyền thì trong trường hợp này hình phạt tù được áp dụng sẽ là đến 7 năm.

Vương quốc Anh: Luật Chống hối lộ 2010

Luật chống hối lộ 2010 là công cụ pháp lý quan trọng nhất trong việc PCTN của Vương quốc Anh. Sự ra đời của Luật được đánh giá là việc thể hiện vai trò hàng đầu của Anh trong việc xóa bỏ tham nhũng và hỗ trợ sự phát triển thương mại quốc tế. Luật cũng thể hiện chính sách xử lý nghiêm khắc và toàn diện đối với các hành vi hối lộ nói chung và hối lộ trong kinh doanh nói riêng (tăng mức phạt tù cao nhất lên 10 năm so với 7 năm theo Luật cũ). Đạo cũng cung cấp thêm những điều kiện bổ sung cho các thẩm phán trong cuộc đấu tranh chống hành vi hối lộ không chỉ của các công ty cũng như cá nhân người Anh thực hiện ở nước ngoài mà còn của các công ty nước ngoài hoạt động ở Anh.
Theo luật mới, các cá nhân bị phát hiện đưa hối lộ và đút lót có thể bị phạt tới 10 năm tù giam và nộp khoản tiền phạt do thẩm phán phán quyết. Đối với các công ty, ngân hàng bị phát hiện “lót tay” trong ký kết hợp đồng sẽ bị phạt các khoản tiền không giới hạn. Các chuyên gia cho rằng đạo luật này nghiêm ngặt tới mức ngay cả các công ty mời các đối tác nước ngoài đi nhà hàng, nhà hát hoặc xem thể thao bằng tiền quỹ cũng có thể bị truy tố.

Đạo luật mới này được thông qua sau một loạt vụ tham nhũng lớn trong ngành công nghiệp quốc phòng của Anh, trong đó các công ty Anh đã trả cho khách hàng nước ngoài những khoản hoa hồng lớn để nhận được hợp đồng.

Cộng hòa Liên bang Đức: Quy định trong nhiều văn bản luật

Bộ luật Hình sự của CHLB Đức quy định về tội phạm tham nhũng trong khu vực tư gồm các tội phạm về cạnh tranh (Điều 299); nhận và đưa hối lộ trong giao dịch kinh doanh (Điều 300). Những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng của nhận và đưa hối lộ trong giao dịch kinh doanh, hình phạt cao nhất lên đến 5 năm tù giam và tịch thu tài sản do phạm tội mà có.

Ngoài ra, các luật khác có liên quan như Luật Doanh nghiệp (Điều 405), Luật Hợp tác xã (Điều 152) quy định các vi phạm hành chính về đưa, nhận lợi ích có liên quan đến phiếu bầu tại các đại hội cổ đông của doanh nghiệp, của hợp tác xã.

Luật Chống cạnh tranh không lành mạnh (các Điều 3, 4, 5, 9) quy định cấm các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, quy định về trách nhiệm bồi thường dân sự trong đó bên được bồi thường là chủ sở hữu hoặc người quản lý của người phạm tội hoặc đối thủ cạnh tranh bị thiệt hại, bên phải bồi thường là người đưa hối lộ hoặc người nhận hối lộ.

Cộng hòa Pháp: Bộ luật Lao động

Quy định về tham nhũng trong khu vực tư của Cộng hòa Pháp được đưa vào Bộ luật Lao động. Điều L.152-6 Bộ luật Lao động tội phạm hóa cả hành vi đưa và nhận hối lộ với chủ thể nhận hối lộ là nhân viên hoặc người quản lý. Hình phạt chính được quy định là phạt tù đến 2 năm và phạt tiền tới 30.000 euro và hình phạt bổ sung là tịch thu của hối lộ và tài sản do phạm tội mà có; cấm tham gia các hoạt động nghề nghiệp hoặc xã hội; công khai bản án. Năm 2016, Luật Phòng chống tham nhũng được ban hành với rất nhiều chính sách nghiêm khắc chống tham nhũng trong khu vực tư. Theo đó những công ty, tập đoàn lớn (có hơn 500 nhân viên và doanh thu hơn 100 triệu euro/1 năm - Pháp có khoảng 1.600 công ty có quy mô này) bắt buộc phải thực hiện 8 biện pháp gồm: Thông qua một bộ quy tắc ứng xử; đánh giá rủi ro tham nhũng đối với công ty; đào tạo nhân viên và báo cáo nội bộ... Pháp cũng có hoạt động thanh tra và có hình phạt rất nghiêm để xử lý tham nhũng trong các công ty này, hình phạt tiền có thể lên đến 1 triệu euro nếu các công ty không áp dụng biện pháp này, chưa nói đến các hình phạt khác áp dụng cho các cá nhân khi thực hiện hành vi tham nhũng. Ngoài ra, Pháp cũng đang xem xét thông qua Luật Chống hối lộ với những tinh thần và nội dung tương tự như Luật Chống hối lộ của Anh.

Đạt Quốc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang