QUỐC TẾ
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Ấn Độ - Pháp xây dựng hệ thống giám sát tàu biển tự động từ không gian

07:59 | 26/08/2019
Nhân chuyến thăm Pháp mới đây của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Trung tâm nghiên cứu không gian Pháp (CNES) và Cơ quan nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) đã ký kết một thỏa thuận hợp tác cùng phát triển và sản xuất một chùm các vệ tinh có khả năng giám sát các tàu hoạt động trên Ấn Độ Dương, phát hiện các vết dầu và truy tìm nguồn gốc của chúng.

Cụ thể, hai bên sẽ xây dựng và vận hành hệ thống nhận dạng tự động (AIS) trên nền tảng không gian đầu tiên trên thế giới để giám sát các tàu thương mại theo thời gian thực. AIS được thiết kế để cung cấp thông tin về một con tàu cho các tàu khác và cho chính quyền ven biển. Được biết các vệ tinh trong hệ thống nói trên đã được đất nước đông dân nhì thế giới và xứ sở chú gà trống Gaulois nghiên cứu suốt một năm qua. Theo CNES, các vệ tinh mang theo AIS, radar và các thiết bị viễn thám sẽ bao phủ một vành đai rộng khắp toàn cầu, mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho nước Pháp.

Công ước quốc tế của Tổ chức Hàng hải Quốc tế về an toàn biển (yêu cầu AIS phải được trang bị trên tất cả các tàu có tổng trọng tải từ 300GT tham gia vận chuyển quốc tế hoặc tàu từ 500GT không tham gia vận chuyển quốc tế cũng như tất cả các tàu chở khách không phân biệt kích cỡ. Quy định này có hiệu lực từ ngày 31.12.2004.

Theo một quan chức, Ấn Độ đã xây dựng hệ thống nhận dạng và theo dõi tầm xa (LRIT) cho các tàu cũng như hệ thống AIS trên mặt đất nhưng phạm vi và chức năng bị hạn chế. Do đó, AIS từ vệ tinh sẽ thúc đẩy đáng kể cơ chế giám sát bờ biển và an ninh hàng hải của Ấn Độ.

Đây không phải là lần đầu tiên hai quốc gia bắt tay nhau hợp tác trên lĩnh vực liên quan đến không gian. Còn nhớ, hồi tháng 9 năm ngoái, Ấn Độ và Pháp cũng đã công bố sẽ hợp tác trong sứ mệnh đưa người lên vũ trụ. Theo đó, cả hai ra mắt một nhóm công tác vì sứ mệnh Gaganyaan, có nhiệm vụ đưa con người lên vũ trụ đầu tiên của ISRO, vốn được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố nhân ngày Quốc khánh Ấn Độ trước đó. Thực tế, Ấn Độ có kế hoạch đưa ba người lên vũ trụ trước năm 2022. Vì thế, sứ mệnh của ISRO có ý nghĩa quan trọng vì nó sẽ giúp Ấn Độ trở thành một trong bốn nước trên thế giới, sau Nga, Mỹ và Trung Quốc có thể tiến hành chuyến bay có người lái vào không gian.

Được biết, ISRO và CNES sẽ phối hợp kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực y học không gian, giám sát sức khỏe phi hành gia, dự báo phóng xạ, bảo vệ trước các mảnh vỡ trong vũ trụ, hỗ trợ đời sống và các hệ thống vệ sinh cá nhân. Ngoài ra, hợp tác giữa Pháp và Ấn Độ còn trải dài sang các lĩnh vực theo dõi khí hậu. Hai bên còn có kế hoạch tìm hiểu cả sao Hỏa, sao Kim và các hành tinh khác.

Ngọc Minh tổng hợp
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang