QUỐC TẾ
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Tổng thống Mỹ đình chỉ đàm phán hòa bình với Taleban

08:08 | 09/09/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8.9 cho biết, đã hủy cuộc gặp bí mật với Tổng thống Afghanistan và các thủ lĩnh Taleban, được lên kế hoạch tổ chức tại Trại David cuối tuần qua; đồng thời, đình chỉ các cuộc hòa đàm đang diễn ra giữa Mỹ - Taleban.

Trước đó, người đứng đầu Nhà Trắng đã thông báo kế hoạch tiến hành các cuộc gặp bí mật và riêng rẽ với Tổng thống Afghanistan và các thủ lĩnh Taleban tại trại David, trong bối cảnh Washington và Taleban đang tiến gần tới thỏa thuận nhằm mang lại hòa bình cho Afghanistan. Tuy nhiên, ông Donald Trump cho hay, cuộc gặp bị hủy vào phút chót do Taleban không thể ngừng bắn vào thời khắc quan trọng của tiến trình đàm phán.

Quyết định trên được đưa ra sau khi xảy ra vụ đánh bom bằng xe ô tô, do Taleban tiến hành, ở gần Đại sứ quán Mỹ tại Thủ đô Kabul ngày 5.9, làm 1 binh sĩ Mỹ và 10 dân thường thiệt mạng. Vụ đánh bom nằm trong số rất nhiều vụ tấn công do Taleban tiến hành gần đây, trong thời gian diễn ra các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ - Taleban.

Tổng thống Donald Trump đang chịu áp lực lớn từ Chính phủ, các nhà lập pháp Afghanistan và một số thành viên trong chính quyền Mỹ về kế hoạch ạt thỏa thuận hòa bình với Taleban. Một số ý kiến cho rằng, còn quá sớm để Mỹ rút quân khỏi Afghanistan; đồng thời nghi ngờ khả năng Taleban có thể giúp chấm dứt cuộc xung đột tại Afghanistan.

Theo Đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad, các nhà đàm phán của Washington và lực lượng Taleban ở Afghanistan đã tiến gần tới thỏa thuận hòa bình Afghanistan, sau khi hai bên thống nhất được thỏa thuận trên nguyên tắc về việc Mỹ rút quân khỏi nước này. Theo dự thảo thỏa thuận, Mỹ sẽ rút gần 5.000 binh sĩ từ 5 căn cứ tại Afghanistan trong 5 tháng tới. Đổi lại, Taleban bảo đảm không để các phần tử khủng bố sử dụng Afghanistan làm nơi thực hiện các cuộc tấn công vào Mỹ và các đồng minh; tham gia đàm phán với Chính phủ Afghanistan nhằm chấm dứt xung đột tại quốc gia Trung - Nam Á này.

Không lâu sau thông báo trên, Taleban đã tiến hành ít nhất 2 vụ đánh bom tại Kabul và nhiều vụ tấn công tại những khu vực khác của Afghanistan, trong đó có các tỉnh Kunduz và Baghlan. Phát ngôn viên lực lượng Taleban Suhail Shaheen cho hay, các vụ tấn công này là cần thiết nhằm tạo “đòn bẩy” cho các cuộc hòa đàm giữa Taleban với Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 7.9 khẳng định, Mỹ sẽ không dễ dàng ký kết thỏa thuận với Taleban, chỉ khi đó là một thỏa thuận tốt. Ông Esper nêu rõ, lý do chính Mỹ đưa quân sang Afghanistan năm 2001 là bảo đảm nước này không trở thành nơi trú ẩn an toàn cho chủ nghĩa khủng bố. Vì vậy, Mỹ sẽ chỉ đạt được một thỏa thuận tốt nhằm ít nhất giúp tiếp tục bảo đảm an ninh và tương lai tươi sáng hơn cho người dân Afghanistan.

N.Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang